Blog chứng khoán: Kiên nhẫn sẽ có giá tốt

0
196

Phiên điều chỉnh giảm hôm nay không có gì đặc biệt nếu nhìn nhận thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy. Thiếu tiền lớn kéo giá thì dao động tăng như mấy phiên vừa rồi đã là thành công lớn.

Thị trường ngày 23/11/2018:

Vậy là thị trường chưa đủ lực để vượt đỉnh hôm nay. Ban đầu dự kiến kịch bản chỉ số được đẩy lên thẳng vào vùng cản, thậm chí nếu mạnh kéo vượt đỉnh để hút cầu rồi mới xả. Nhưng tiền hôm nay quá lỳ, không chịu vào.

Như vậy thị trường khả năng cao là chưa bứt phá được và có nguy cơ điều chỉnh trở lại trong vùng dao động. Diễn biến đó không xấu, chỉ là điều chỉnh bình thường và lại mở ra cơ hội mua dần.

Khả năng đột phá với dòng tiền yếu là không cao, trừ phi kéo trụ. Hôm nay các trụ lại bị chốt nhiều. Lực bán cũng không lớn, chủ yếu là trading. Tuy nhiên mức giảm mạnh ở các nhóm dẫn dắt, nhất là ngân hàng khiến dao động khá lớn.

Diễn biến intraday hôm nay yếu dần về cuối phiên và thanh khoản tăng khá cao (trong bối cảnh của phiên) ở nhịp giảm này và giá rơi cùng chiều. Đây là dấu hiệu của lực bán chủ động tăng lên, có thể từ những người chấp nhận rằng khả năng đột phá là thấp, thực hiện hiện chốt lời hoặc bán trước mua sau.

Tổng thể dòng tiền hôm nay rất yếu và yếu dần trong tuần. Vốn nội còn 2,3k tỷ là quá thấp. Ở phiên thị trường áp sát đỉnh ngắn hạn hay biên trên của vùng dao động, thanh khoản giảm nghĩa là người cầm tiền không muốn mua. Tiền đã không bị hút vào nhịp tăng thì cửa giảm sẽ lớn hơn vì các giao dịch ngắn hạn sẽ làm nốt việc còn lại là chốt lời.

Thị trường có thể diễn biến lình xình những phiên tới nhưng ngắn hạn thì dễ giảm hơn là tăng, vì hút được tiền mới không phải là dễ nếu tiền đã từ chối những phiên tăng liên tục vừa rồi. Thanh khoản cải thiện dần ở các phiên giảm sẽ là dấu hiệu tốt, thể hiện lực cầu quay lại mua dần theo chiều giá giảm. Do vùng dao động đã được định hình dễ nhận nên tâm lý sẽ là mua ở gần đáy cũ.

Trừ trường hợp kịch bản xấu xảy ra là vùng đáy bị thủng do tác động từ các yếu tố cực xấu bên ngoài, giả định hợp lý vẫn là thị trường sẽ quay lại trạng thái dao động như cũ. Vì vậy hoạt động trading giảm giá vốn vẫn được ưu tiên. Trong bối cảnh này kiên nhẫn sẽ mua được giá tốt.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Kiên nhẫn sẽ có giá tốt - Ảnh 1.

Hôm nay cửa giảm lớn hơn cửa tăng nên chiến lược là Short. Tuy nhiên không dễ ở hai điểm: Basis đã chiết khấu trước khá rộng trong khi không thể ước tính được VN30 sẽ giảm đến mức nào vì hôm nay mới chỉ là phiên retest vùng đỉnh đầu tiên. Thứ hai là VIC từ giữa giờ sáng đã giao dịch rất khó chịu, bước giá chênh lệch rất rộng nên cứ khi có lệnh bắn vào phía đối diện là chỉ số nhảy loạn xạ. Trước đây chỉ có SAB làm trò này.

Lúc 10h30 mắc kẹt với biến động của VIC, Short 891.5, cắt lỗ 892. Đầu giờ chiều Short 890.7, cắt lỗ 891. Thành công duy nhất lúc Short 891 gần 2h thì lại cover quá sớm ở 888.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.