Blog chứng khoán: Đánh úp

0
283

Đợt xả mạnh và kéo dài trọn buổi chiều khiến hôm nay trở thành một phiên đánh úp chủ động.

Thị trường ngày 31/8/2018:

Hôm hay có một đợt tăng mồi cuối giờ sáng bằng việc kéo trụ. VNI được đẩy thốc lên trên 1k điểm và xuất hiện đợt xả mạnh.

Thị trường trong những phiên gần đây giao dịch khá dị, các cổ phiếu lớn xoay vòng đẩy chỉ số, nhìn qua tưởng ngon nhưng luôn có các phiên xả ngay sau một phiên tăng mạnh. Hôm nay diễn biến tăng đã không mạnh mẽ như chờ đợi để quan sát hành động của mỗi bên. Thế nhưng cuối cùng thì vẫn là hành động xả chiếm ưu thế.

Thật ra việc chỉ số quay đầu chỉ là hệ quả của việc xả ở các nhóm cổ phiếu lớn. 1k điểm cũng chỉ mang tính đại diện, nhiều mã lớn đang dồn nén lượng hàng lớn phải bùng ra. Mốc này được nhiều người quan tâm nên đẩy vượt qua cũng là yếu tố kích thích tâm lý, tạo cầu lớn hơn.

Diễn biến thị trường không có gì khác thường, nhu cầu bán áp đảo trong buổi chiều và bán hơi mạnh trong nhóm blue-chips nên thị trường rơi liên tục mà không gượng dậy được nhịp nào đáng kể. Nhằm vào ngày cuối tháng và trước kỳ nghỉ nên tâm lý chốt lời lớn hơn, nhiều trụ tăng tốt nên xả hạ giá hơi nhiều. Nói tóm lại là một phiên khá tiêu cực khi nhìn từ khía cạnh dao động.

Vốn nội phiên này tăng lên trên 3,9k tỷ, khá cao nhưng vẫn chưa đạt tới đỉnh 4,1k tỷ ở ngày đầu tuần. Tiền nhiều là tốt, chỉ có điều hôm nay bị đánh úp quá rõ. Có lẽ bên bán chủ động khóa tiền lại thì đúng hơn, giá được hạ liên tục với khối lượng lớn. Người bán cũng là bên chủ động tạo thanh khoản, khống chế dao động.

Về mặt kỹ thuật hôm nay là xấu nhưng cũng chưa đủ để thay đổi xu thế tăng ngắn hạn đang có. Hôm nay mới là việc va chạm vào cản ở một ngày hơi đặc biệt. Nguy cơ sẽ rõ hơn khi các cổ phiếu lớn đang suy yếu. Nhóm trụ đang tích lượng cổ phiếu rất lớn mà để thoát ra thì cần tiền cũng rất nhiều. Vì vậy hoặc sẽ đi ngang vài phiên hoặc sẽ bị bán hạ giá. Nghĩa là trong kịch bản xấu, sẽ sớm thấy dao động tăng lên nhanh.

Thị trường phái sinh hôm nay thể hiện sự bình tĩnh kỳ lạ, có lẽ các tay chơi đủ lớn để chịu nhiệt quá tốt, hoặc biết rõ về đợt xả buổi chiều. Basis rộng bất thường ở thời điểm thị trường cơ sở hoàn toàn có thể bùng nổ được. Không nhìn thấy bất kỳ sự vội vã đóng vị thế của bên Short trong buổi sáng, trừ một chút tăng tốc cuối giờ.

Có thể chú ý thấy đợt tăng cuối giờ sáng đẩy VN30 lên khá nhanh và dốc nhưng ngay đầu giờ chiều thị trường phái sinh vẫn bình lặng. Ở các phiên trước nếu buổi sáng kết thúc bằng một nhịp có quán tính nào thì thường đầu giờ chiều sẽ nối tiếp một đoạn cùng hướng và phái sinh thường biến động ngay. Hôm nay thì không.

Chốt lại, thị trường để lại một chút lo lắng trong kỳ nghỉ kéo dài hơn 1 ngày. Thị trường có thể đã đạt đỉnh ngắn hạn, 1-2 phiên tuần tới sẽ có nhiều thông tin hơn. Nhóm trụ đang có rủi ro khá cao vì tiền đã ngập vào rất lớn, muốn đẩy lên thêm thì phải có tiền mới.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Đánh úp - Ảnh 1.

Hôm nay chờ đợi một đợt tăng theo quán tính mạnh, thậm chí là bùng nổ, nên chiến lược dự kiến là Long trước Short sau. Đà bùng nổ càng mạnh thì nguy cơ bị xả càng lớn. VN30 có 2 vùng cản cứng ở chiều tăng hôm nay là 979-980 và 992-993. Nếu chạm 993 thì hôm nay sẽ là phiên đảo chiều dữ dội và rất xấu.

Đầu phiên VN30 đã nhảy luôn lên 979 nhưng basis rất rộng. Thị trường phái sinh có quan điểm rất gần nhau, thị trường cơ sở càng mạnh thì rủi ro càng lớn, basis trên 8 điểm duy trì liên tục chưa từng thấy. Vì vậy đừng nghĩ rằng Long là ngon.

Cơ hội Long duy nhất buổi sáng là thời điểm đột phá khỏi kênh tích lũy gần cuối phiên sáng. Đó là lúc hợp đồng chạy trước nhờ lực cover, còn VN30 vận động chậm hơn. Không giao dịch. VN30 quay lại vùng 979 ngay cuối giờ sáng và buổi chiều không có bất kỳ đợt kéo lên thêm nào như thường thấy khi buổi sáng đã có sẵn quán tính. Đó là tín hiệu vùng 979 khó vượt được. Chấp nhận thiệt gần 6 điểm, Short 972 với giả định VN30 sẽ không qua 979-980 được. Thị trường rất thuận lợi, cover 965, hơi sớm nhưng an toàn.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.