Blog chứng khoán: Cơ hội retest đỉnh ngắn hạn

0
276

Thị trường mạnh lên về cuối phiên nhờ các cổ phiếu lớn đi vào nhịp kiểm tra đỉnh cũ. Quán tính tăng cả về giá lẫn tâm lý nên được tận dụng.

Thị trường ngày 21/8/2018:

Diễn biến phiên sáng bình thường, thị trường khá đuối, nhưng sang chiều thì mạnh lên. Nhóm trụ đang trong nhịp retest đỉnh nên chỉ số tối thiểu có triển vọng retest đỉnh của tuần trước.

Trong số các cổ phiếu thao túng VN30 phiên này thì VNM, VPB và VIC đang loanh quanh vùng giá thấp, thậm chí là ở gần đáy. Còn lại VCB, MBB, CTG, VJC, GAS, MSN, HPG sẽ retest đỉnh trong 1-2 phiên tăng nữa. Hôm nay cả nhóm này tăng cộng hưởng khá tốt và VN30 tăng mạnh. Tuy vậy đây vẫn chỉ là diễn biến phục hồi bình thường của nhóm trụ.

Diễn biến tích cực nhất hôm nay là VN30 thoát ra khỏi vùng 946 ở buổi chiều và buổi sáng vẫn va chạm vào vùng 944 tới 2 lần. Đà tăng chỉ thật sự có quán tính từ sau 2h nhưng đem lại kết quả rất khá. Triển vọng rất cao là VN30 sẽ chạm tới đỉnh ngắn hạn ở 969-971. Nếu mô phỏng chỉ số với khả năng retest đỉnh của các trụ nói trên thì VN30 có xác suất cao sẽ kiểm tra đỉnh cũ cùng lúc. Cơ hội đi cao hơn sẽ phụ thuộc vào trụ nào có đủ sức, tối thiểu là dao động đi ngang và những trụ còn dư địa tăng sẽ tăng.

Thị trường thực tế sẽ khó đoán và bất ngờ hơn nhiều so với các giả định mô phỏng. Hôm nay thị trường có đà rất khá về cuối phiên, nhưng chưa có gì đảm bảo đà đó ngày mai được tiếp nối cả. Vài lần rồi thị trường còn mạnh hơn hôm nay, hào hứng hơn hôm nay mà cũng chẳng đi đến đâu. Dù sao các chỉ số cũng đang nâng đáy dần lên và thoát lên trên 946 lần nữa. Ít nhất đó cũng là điểm cộng cho cơ hội retest đỉnh.

Dòng tiền hôm nay cũng không có gì đặc sắc, vẫn chỉ duy trì ở mức trung bình. Vốn nội thuần là 3.682 tỷ Thường các nhịp retest đỉnh có thanh khoản giảm xuống là dấu hiệu không tốt. Tuy vậy 3 phiên gần nhất dòng tiền có tăng lên nhẹ, cả tổng thể lẫn riêng nhà đầu tư trong nước. Thanh khoản tăng lên ở chiều giá tăng cũng là điểm tích cực vì phải có tiền vào mua nâng giá thì giá mới cao dần lên và bên mua chủ động tạo thanh khoản.

Chốt lại về cơ hội thì khả năng là thị trường sẽ tiếp tục đi lên, nhưng diễn biến có thể không như kỳ vọng vì sức mạnh có hạn, trừ phi vốn nội duy trì được trên 4k tỷ. Các mã trụ kiểm tra đỉnh cũ chủ yếu là về giá, còn thanh khoản chưa tốt. Thị trường phái sinh đang vượt trước thị trường cơ sở cũng là một biểu hiện tích cực. Dao động intraday ở thời điểm này là quan trọng nhất vì tiền cần duy trì được sức ép lên giá, vượt qua các đợt xả lần thứ hai.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Cơ hội retest đỉnh ngắn hạn - Ảnh 1.

Nghiêng về cửa giảm hôm nay nên Short và chiến lược này không thành công. Short 947.5 lúc 10h30, cover 947. Short 949.5 đầu giờ chiều, cover 950. Short không thành công là do nhịp giảm bị giới hạn, cũng có nghĩa là VN30 dễ tăng hơn là giảm. Lúc 1h48 hợp đồng retest kênh dao động và bị thủng nhưng không có quán tính nối tiếp. Chờ vòng lên 948.7, Long 948.8, chốt 953.2.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.