Blog chứng khoán: Cầu không đủ đỡ giá

0
276

Điểm tệ nhất hôm nay là đà tăng không thể duy trì được lâu và dòng tiền suy yếu đáng kể.

Thị trường ngày 17/8/2018:

Hôm nay thị trường hơi thất vọng, nhìn khắt khe hơn thì là một phiên thất bại. Cầu đã không đủ lớn để có được một phiên tăng nối tiếp đáng kể sau ngày đảo chiều tốt hôm qua.

Những cố gắng leo dốc cuối giờ sáng đã không thể trụ lâu được. Mặc dù hệ số tăng/giảm vẫn khá ổn, nhưng tất cả cổ phiếu đều bị ép xuống ở mức độ khác nhau. Lực ép ở blue-chips là mạnh. VN30 bị ép khoảng 0,98% so với đỉnh nhưng cổ phiếu bị ép bình quân 1,6%. Nếu trừ 4 mã đóng cửa được ở giá cao nhất, số còn lại bị ép bình quân 1,9%.

Như vậy thị trường đã diễn ra theo kịch bản không tốt. Cầu đã không đủ để duy trì sức ép đến trọn phiên, thậm chí ngay đầu giờ chiều đã bắt đầu đi xuống dần. VN30 cuối phiên còn bị ép đỏ với số giảm áp đảo.

Dòng tiền lại thay đổi theo hướng tiêu cực. Hôm qua cầu bắt rất khá nhưng hôm nay không mua nâng giá và cũng không giữ được giá. Thanh khoản giảm đáng kể và nhất là vốn nội giảm mạnh 25% so với hôm qua, chỉ là 3k tỷ. 4 phiên đầu tuần, vốn nội bình quân 4.177 tỷ/ngày.

Vốn nội ở thời điểm hiện tại mà suy yếu thì không phải là dấu hiệu tốt vì sẽ tạo cảm giác tiền bắt đáy đã vào cả ngày hôm qua. Trong khi đó người chốt lời đang giữ lại tiền hoặc chỉ quay lại mua với phần nhỏ số đã chốt. Vòng quay tiền chậm nhịp lại ở thời điểm cần nhiều lực hơn mới đẩy vượt đỉnh được.

Điểm còn tốt là VNI xanh nhẹ và VN30 đóng cửa trên 946. Thực ra đến hôm nay nguy cơ lớn là 2 phiên tăng đầu tuần tạo bull-trap lớn, nhưng chưa có tín hiệu xác nhận đủ. VN30 vẫn đang trong vùng giằng co chưa rõ ràng. Nhiều nhịp nỗ lực tăng đi kèm với dòng tiền lớn mà không đem lại kết quả tương xứng thì mới phát đi tín hiệu yếu.

Một xu hướng thì điều quan trọng là quán tính. Điều chỉnh trên đường tăng là bình thường nhưng quan điểm giao dịch của các dòng tiền lớn phải rõ ràng. Nếu có đồng thuận về xu thế tăng thì các nhịp giảm rất ngắn và đảo chiều mạnh kèm với đà tăng được nối tiếp ngay lập tức khi tiền lớn vào mua hết hàng xả ngắn hạn.

Thị trường giờ không còn ở giai đoạn lên trong nghi ngờ nữa vì đáy ngắn hạn đã có từ lâu rồi. Hiện quán tính tăng chậm, trồi sụt bất ngờ hàng ngày, thanh khoản không ổn định. Thị trường lúc này giống với tình trạng giằng co do thiếu lực đẩy.

Chốt lại thị trường hôm nay yếu đi và không thể hiện sức mạnh của quán tính tâm lý cũng như dòng tiền của phiên đảo chiều hôm qua. Thông tin hỗ trợ không có gì đặc biệt. Nhóm dẫn dắt có nguy cơ không retest thành công được đỉnh ngắn hạn. Nguy cơ điều chỉnh thật sự đang tăng lên.

Giao dịch:

Hôm nay không giao dịch được.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.