Blog chứng khoán: Bùng nổ

0
279

Hôm nay dao động mạnh hơn hẳn nhờ sức mạnh của các cổ phiếu lớn. Thị trường có thể xuất hiện một phiên bùng nổ thật sự.

Thị trường ngày 30/8/2018:

Giao dịch khá yếu buổi sáng nhưng mạnh về chiều. Điểm tích cực duy nhất buổi sáng là sức ép không mạnh rõ rệt như chiều qua ở nhóm trụ, VN30 cũng không thủng hỗ trợ 961. Tuy vậy những yếu tố đó dẫn đến đợt bùng phát mạnh buổi chiều là rất bất ngờ.

Phiên giảm hôm qua khá xấu, nhưng chưa đủ để đảo xu thế ngắn hạn. Hôm nay nhịp giảm theo quán tính trong buổi sáng có mức rơi nhẹ ở nhóm trụ. VHM khiến VNI xấu đi nhưng VN30 thì chưa, vẫn nằm trong biên độ dao động thông thường và nhất là retest 961, vùng cản khiến chỉ số này rất vất vả hồi cuối tuần trước.

Lực cầu vẫn không xuất hiện rõ ràng ở thời điểm các chỉ số tạo đáy intraday, mới chỉ là giảm áp lực bán. Hệ số tăng/giảm không tốt nhưng blue-chips thì cải thiện nhanh hơn. Nói chung nếu từ các diễn biến retest hỗ trợ đó mà thị trường dao động hẹp và đi ngang thì cũng khá ổn.

Thị trường được đánh thốc lên khoảng sau 2h, ban đầu là từ một số trụ, sau đó lan ra toàn nhóm blue-chips và cuối cùng thay đổi luôn cả hệ số tăng/giảm toàn thị trường. Đó là chuyển biến tốt và nhất là kéo được khá nhiều tiền vào. Tốc độ tăng của tiền trên đơn vị thời gian khá hơn hẳn các phiên trước, nhất là nhóm trụ.

Cuối phiên thị trường mạnh bất ngờ, nhiều trụ lớn vượt đỉnh ngắn hạn giúp đà tăng duy trì cường độ đến tận phút đóng cửa. Như vậy phiên hôm nay xác nhận hôm qua chỉ là biến động 1 ngày. Khả năng tăng cao hơn ở nhiều mã lớn giúp cơ hội tăng cao hơn của VN30, thậm chí có thể là diễn biến rất mạnh ngày cuối tuần trước kỳ nghỉ.

Vốn nội hôm nay tăng lên 3,8k tỷ cũng không phải là quá ấn tượng, nhưng cũng khá mạnh. Quan trọng là nhóm trụ mạnh, hút tiền, dẫn đến cơ hội lớn hơn ở các chỉ số. Chỉ số lên cao kéo theo hệ số tăng/giảm chung của thị trường tốt trở lại.

Chốt lại, thị trường đang được gia tăng biên dao động nhờ nhóm trụ, các hợp đồng kỳ hạn ngắn vẫn đang chiết khấu khá rộng. Một phiên tăng mạnh với dao động lớn ở chỉ số sẽ đẩy các vị thế Short vào cảnh khốn đốn. Khả năng chịu lỗ khác nhau có thể dẫn đến một đợt cover lớn.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Bùng nổ - Ảnh 1.

Hơi tiếc là đã quá thận trọng hôm nay nên hụt mất mấy điểm lúc đóng cửa. Cầu đã đánh thốc đến phút cuối cùng, tạo giá đóng cửa cao nhất ở VN30. Các phiên trước đợt đóng cửa rất khó đoán và đầy cạm bẫy, hôm nay thì không. Cái gì cũng có giá của nó, muốn an toàn thì phải trả phí, đơn giản là vậy.

VN30 retest lại 961 lúc 10h30. Mốc này đã từng là cản mạnh trong nhiều phiên và đương nhiên sẽ có tính hỗ trợ tốt nếu kiểm tra lại. Hợp đồng tháng 9 chập vào VN30, cho thấy có lực Long tốt hoặc Short không đủ duy trì chiết khấu. Long 961.5, stoploss nếu VN30 thủng 961. Chốt 963.5 ngay trước giờ nghỉ vì không muốn chịu các biến động đầu giờ chiều.

Nhịp tăng đầu buổi chiều đưa VN30 lên sát 969, sau đó tạo đỉnh thấp hơn, Short 963.8, cắt lỗ 964 dù VN30 chưa break kênh giảm mà hợp đồng đã chạy trước. VN30 bứt lên lúc gần 2h, Long 964.7, cover 967 những phút dập dình cuối cùng trước khi ATC.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.