Bát nháo đất nền vùng ven

0
362

Khách mua chủ yếu đến từ TPHCM, hồ sơ pháp lý dự án mập mờ hoặc chẳng có tờ giấy lận lưng, thế nhưng từ ruộng lúa đến ruộng muối đều phân lô, mở bán rầm rộ…

“Tuýt còi” nhiều dự án

Sau Tết Âm lịch, có lần đến dự án khu thương mại, biệt thự và chung cư cao cấp ở xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An do Công ty CP Thái Sơn Long An (thuộc Tập đoàn T&T) làm chủ đầu tư, chúng tôi bất ngờ với cấp độ quảng cáo chào bán rầm rộ. Một đơn vị môi giới cho biết, khách mua chủ yếu đến từ quận 7, huyện Nhà Bè (TPHCM). Tuy nhiên, thực tế rất thất vọng so với những gì đã quảng bá khi dự án chỉ là đất ruộng bưng biền, đang trong quá trình thổi cát san lấp.

Một thời gian ngắn sau đó, vì lo lắng sự bát nháo, ảnh hưởng đến tình hình an ninh địa phương, UBND huyện Cần Giuộc đã có văn bản gửi Công ty CP Thái Sơn Long An yêu cầu báo cáo những thông tin liên quan đến việc chuyển nhượng đất tại dự án này. Trước đó, huyện đã nhận được thông tin phản ánh về việc công ty này làm chủ đầu tư, triển khai bán đất nền với tên dự án “T&T Long Hậu”, đơn vị quản lý kinh doanh là T&T Land. Dự án xây dựng khu thương mại, biệt thự và chung cư cao cấp có diện tích 267ha, thuộc ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc. Tuy nhiên, dự án đang thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quyết định giao đất đợt 1 (99,4ha), chỉ mới san nền một phần, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chưa thi công nên chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng theo quy định.

Bát nháo đất nền vùng ven ảnh 1Ngổn ngang san lấp mặt bằng tại dự án khu thương mại, biệt thự và chung cư cao cấp

Thị trấn Long Hậu, Cần Giuộc, Long An
Tiếp đó, vào giữa tháng 7 vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã triệu tập một cuộc họp đầy đủ các thành phần, từ xã đến huyện, công an tỉnh… để làm rõ việc kinh doanh của dự án. Đại diện UBND xã Long Hậu cho biết, có xảy ra tình trạng môi giới tổ chức phát tờ rơi quảng cáo, dẫn khách hàng đến khu đất dự án và nhận tiền của khách hàng… làm mất an ninh trật tự, công an xã phải phối hợp xử lý để ổn định an ninh trật tự địa phương. Đại diện chủ đầu tư trình bày: “Đối với dự án khu thương mại, biệt thự và chung cư cao cấp đang triển khai công tác bồi thường, san nền và hoàn thiện thủ tục hồ sơ về đất… Chưa tổ chức bán nền, không ký hợp đồng bán nền với bất kỳ đại lý môi giới hay sàn giao dịch bất động sản nào vì chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định”. Về việc một số trang mạng quảng cáo là lợi dụng thông tin của dự án, tổ chức kinh doanh và nhận tiền là “nhằm phục vụ cho lợi ích của các công ty môi giới”. Phát biểu kết luận tại cuộc họp, bà Đặng Thị Thúy Hà, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Long An, cho rằng: “Công ty CP Thái Sơn Long An báo cáo dự kiến thời gian bán hàng vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10-2018 là không phù hợp, đề nghị điều chỉnh”.


Thật ra, không chỉ mỗi dự án “T&T Long Hậu”, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Long An còn rất nhiều dự án nhà ở mở bán nhưng không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, Sở Xây dựng tỉnh đã liên tiếp “tuýt còi”. Đầu tháng 2-2018, Công ty CP Thắng Lợi có thông cáo báo chí về việc tổ chức công bố dự án và có 92% giao dịch thành công phân kỳ 1 đối với dự án Riverside Market tọa lạc trên quốc lộ 50, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Ngay sau đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Long An, Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra và chỉ ra hàng loạt sai phạm, như chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật, chưa đủ điều kiện nhưng vẫn chào mở bán dự án, nhận giữ chỗ 26 lô nền chưa đúng quy định. Hàng loạt dự án khác như Trần Anh Riverside, thị trấn Bến Lức; dự án khu dân cư nhà vườn (khu tái định cư 2) tọa lạc tại xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức cũng đưa vào kinh doanh nhưng chưa hoàn tất hạ tầng. Dự án khu dân cư – tái định cư Khu đô thị Năm Sao (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc) do Công ty CP Tập đoàn Quốc tế Năm Sao làm chủ đầu tư, đến nay vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nhưng qua kiểm tra thực tế, Sở Xây dựng tỉnh Long An phát hiện đơn vị này có dấu hiệu thi công, bán hàng trái phép…

Phân lô bán nền… đất muối

Ở phía Đông TPHCM, thị trường bất động sản phát triển ào ạt, chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt, từ “thành phố ma” Nhơn Trạch cho đến “sân bay tương lai” Long Thành. Sự việc phát triển ồn ào đến nỗi mới đây, Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc điều tra 6 dự án liên quan tới hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại các huyện Long Thành, Trảng Bom… do các công ty môi giới thực hiện. Nhưng cơn sốt đất chưa dừng lại ở đó, một thị trường “mới nổi” khác đang bùng lên mạnh mẽ trong vòng 3 tháng trở lại đây, đó là những cánh đồng muối thuộc huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Những cánh đồng muối trải dài mút mắt ở ven tỉnh lộ 44A có diện tích khoảng 400ha, tính từ TP Bà Rịa đi huyện Long Điền, đã bị băm nát và dần thay thế bằng những dự án nhà ở phân lô bán nền. Những dự án nằm san sát nhau, đều có chung đặc điểm san lấp dở dang, thảm vài ba tuyến đường nhựa, đặt cống, trồng trụ điện… như các dự án Moom Lake, Golden Central Park, Boulevard City II, The Sunny… Một cán bộ huyện Long Điền cho biết, huyện có chủ trương cho phép chuyển mục đích sử dụng đất một phần trên đất ruộng muối, từ mặt tiền đường đi sâu vào ruộng muối khoảng 200 -300m, ngoài nghề muối còn là cơ sở để phát triển du lịch.

Tuy nhiên, thực tế các dự án nói trên không phải là dự án, vì huyện không cấp quyết định đầu tư, mà chủ đất tự phân lô bán nền. Nhằm chấn chỉnh việc phân lô tự phát, UBND huyện Long Điền đã buộc các chủ đất tháo dỡ các bảng quảng cáo. Mới đây lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức cuộc họp với các sở, ngành của tỉnh và UBND huyện Long Điền bàn giải pháp xử lý vụ việc.

Theo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thời gian qua, tình trạng san lấp đất nông nghiệp, đất ruộng muối để phân lô bán nền khi chưa có chủ trương đầu tư của cơ quan chức năng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình quy hoạch trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát lại quy trình thủ tục, đặc biệt là việc cho phép cá nhân chuyển đổi hàng ngàn mét vuông đất mà không phải làm dự án; huyện Long Điền tạm ngưng cấp phép mở đường vào các khu đất; Sở Tài nguyên – Môi trường lập tổ kiểm tra về tình trạng phân lô bán nền trên đất không phải dự án. Lãnh đạo tỉnh nhận xét, tuy đã có chỉ đạo chấn chỉnh việc phân lô bán nền nhưng hiện nay vẫn tái diễn, làm giá đất bị đẩy lên rất cao…

LƯƠNG THIỆN

Nguồn: sggp.org.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.