Bất động sản Địa Ốc Long Phát vẫn là kênh sinh lời tiềm năng

0
348

Các nhà đầu tư bất động sản hiện nay có thể được hưởng tỷ suất sinh lời 6 – 7% đối với nhà ở và 9 – 11% đối với bất động sản thương mại.

Tất nhiên, chuyên gia bất động sản Công Ty Long Phát cho biết, điều này còn tùy thuộc vào vị trí, thời gian hoàn thành và chất lượng xây dựng của dự án, cũng như thời gian ký kết của khách thuê.

Kỳ vọng bất động sản thương mại

Theo công ty tư vấn bất động sản Jones Lang Lasalle (JLL) tại Việt Nam, Việt Nam đang thu hút được sự chú ý từ những người mua nhà nước ngoài – những người đang tìm kiếm một chỗ đứng trong thị trường. Điều này là biểu hiện của một nền kinh tế đang phát triển và một thị trường bất động sản đã chạm đáy của chu kỳ phát triển.

Hiện nay có sự quan tâm đáng kể vào các bất động sản thương mại của các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Việt Nam đang trở thành một địa điểm hấp dẫn thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong trung hạn so với nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á.

Dữ liệu từ tổ chức Real Capital Analytics (RCA) cũng ghi nhận sự quan tâm nhiều hơn từ một số quỹ đầu tư tư nhân nước ngoài đang phân bổ nguồn vốn sang Việt Nam nhằm cố gắng tìm kiếm sự hiện diện trên thị trường Việt Nam.

Chẳng hạn mới đây, một liên doanh con của Warburg Pincus (quỹ đầu tư từ Mỹ) đã đầu tư thêm 100 triệu USD vào Vincom Retail, nhà sở hữu và vận hành trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam. Cùng lúc, Gaw Capital Partners cùng với đối tác trong nước là NP Capital, đã nhận chuyển nhượng bốn dự án bất động sản thuộc nhiều phân khúc khác nhau từ Indochina Land với tổng giá trị 106 triệu USD.

Tại TP.HCM, các dự án sắp hoàn thành gồm có dự án Saigon Centre (giai đoạn 2) ước tính sẽ góp thêm 32.000 m2 trong nửa cuối năm 2017 và dự án Ngôi Nhà Đức với khoảng 26.000 m2 trong năm 2017 hứa hẹn sẽ là điểm nhấn của dòng bất động sản thương mại trong tương lai gần.

Theo JLL, thị trường bất động sản thương mại đang có nguồn cầu ổn định. Việt Nam với nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định sẽ kích thích nguồn cầu tăng lên trong 5 năm tới. Đặc biệt là sự mở rộng của các ngành dịch vụ phụ trợ xuyên suốt giúp làm tăng nhu cầu diện tích văn phòng.

“Nhu cầu của ngành dịch vụ phụ trợ tăng hơn nguồn cung, cùng với nguồn cung của các dự án mới còn hạn chế, chúng tôi tin rằng giá thuê sẽ tăng trong đầu năm 2016”, ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL tại Việt Nam nhận định.

Giá nhà đất tiếp tục tăng?

Mặc dù thị trường nhà ở thời gian qua có sự bứt phá rõ rệt, hàng loạt dự án được tung ra thị trường. Tuy nhiên, nguồn cung dự án nhà ở nằm trong những khu vực thuận lợi về giao thông vẫn chưa đáp ứng được nguồn cầu. Trong khi đó, hạ tầng khu trung tâm hiện đang quá tải, giá nhà đất lại khá cao đã khiến thị trường đang dịch chuyển dần sang khu vực ngoại thành.

Tại cửa ngõ phía Đông TP.HCM, với tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đang trong giai đoạn nước rút, các dự án quanh khu vực này đang được đánh giá có rất nhiều lợi thế để đầu tư. Mới đây, hàng chục dự án bất động sản được các nhà đầu tư tung ra quanh tuyến giao thông huyết mạch này, tâm điểm là dự án Lavita Garden của Hung Thinh Land, dự án Nassim Thảo Điền của Hongkong Land và SonKim Land…

Theo chuyên gia Địa Ốc Long Phát, đầu tư bất động sản tại các thị trường mới nổi như Việt Nam luôn được coi là nơi đầu tư có nhiều rủi ro nhưng lợi nhuận lại có tiềm năng tăng lên. Hơn nữa, các thị trường mới nổi có những yếu tố tăng trưởng tiềm ẩn bao gồm gia tăng dân số và tỷ lệ đô thị hóa nhanh. Những yếu tố này cho phép các nhà đầu tư, nhà phát triển dự án có thể tận dụng.

Các thành phố lớn như TP.HCM hiện đang có sự đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng, vì vậy một số khu vực sẽ được hưởng lợi từ sự gia tăng kết nối, đây là yếu tố cơ bản giúp tăng giá trị bất động sản.

Theo giới phân tích, giá bất động sản nhà ở tại Việt Nam giữ mức trung bình với loại căn hộ hai phòng ngủ. Tại TP.HCM, căn hộ chung cư diện tích 70 m2, cách trung tâm thành phố 10 – 15 phút được chào bán với giá từ 1.600 – 2.000 USD/m2, tương đương với 112.000 – 140.000 USD một căn hộ.

“Khi so sánh mức giá này với các thành phố lớn trong khu vực, chúng tôi tin rằng giá nhà ở tại Việt Nam có xu hướng tăng lên đáng kể”, ông Stephen Wyatt cho hay.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.