Vĩnh Phúc kiên quyết bãi bỏ các thủ tục gây phiền hà

0
149

Một cửa liên thông trên cả ba cấp

Trong những năm gần đây, Vĩnh Phúc đã trở thành một trong những điểm sáng về thu hút đầu tư. Tính đến tháng 6/2018, tỉnh đã thu hút được hàng nghìn dự án, trong đó 706 dự án DDI với tổng vốn đầu tư 69.142 tỷ đồng và 298 dự án FDI tổng vốn đầu tư đăng ký 4,13 tỷ USD. Trong đó, đã có nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới đến đầu tư và thành công tại Vĩnh Phúc, như các nhà đầu tư của Hàn Quốc, Nhật Bản; cùng với các nhà đầu tư ở Châu Á, Vĩnh Phúc đã có nhiều nhà đầu tư đến từ Châu Âu và các Châu lục khác trong đó tiêu biểu là Công ty Piaggio Việt Nam của Italia sản xuất xe máy; công ty De heus của Hà Lan sản xuất thức ăn chăn nuôi…

Theo Sở Nội vụ Vĩnh Phúc, để đạt được kết quả trên, yếu tố quyết định chính là môi trường đầu tư. Đây là vấn đề được lãnh đạo tỉnh và các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Với quan điểm cải cách thủ tục hành chính trong thu hút đầu tư là một trong những giải pháp quan trọng tác động mạnh đến người dân, doanh nghiệp cũng như việc thu hút đầu tư về với địa phương.

Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo các cấp, các ngành trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện dự án. Vĩnh Phúc đã nghiêm túc triển khai việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên cả 3 cấp tỉnh, huyện và xã. Đáng lưu ý, việc áp dụng phần mềm trong giải quyết công việc đã góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, đảm bảo việc liên thông ngang, liên thông dọc giữa các cơ quan, đơn vị.

Cùng với đó, tỉnh đã giao cho Ban quản lý các khu công nghiệp Vĩnh Phúc tổ chức cung cấp dịch vụ hành chính công và dịch vụ hỗ trợ khác có liên quan đến hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh cho nhà đầu tư trong khu công nghiệp. Các nhà đầu tư khi đến với Vĩnh Phúc đã được rút ngắn thời gian theo quy định của Trung ương khi làm thủ tục xin cấp phép đầu tư (thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư được thực hiện trong 11 ngày, theo quy định là 15 ngày; thủ tục thẩm tra cấp giấy chứng nhận đầu tư được thực hiện trong 36 ngày, quy định là 40 ngày). Không có trường hợp vượt quá thời gian quy định.

Ưu tiên vào lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ

Bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh cũng nhìn nhận, công tác thu hút đầu tư trong những năm qua còn gặp những khó khăn và bộc lộ những hạn chế. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh, đầu tư ngoài việc chịu chi phối trực tiếp của Luật Doanh nghiệp, Luật đầu tư còn chịu sự chi phối trực tiếp của một số luật khác như Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường, các luật chuyên ngành khác.

Trong khi đó các văn bản hướng dẫn chậm ban hành, thậm chí trong nội dung những luật còn có những tồn tại, khác biệt, một vài điểm chưa tương thích. Cải cách hành chính đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính có nơi chưa thực sự triệt để, toàn diện; nhiều thủ tục hành chính còn rườm rà và có sự chồng chéo gây ách tắc cho nhà đầu tư.

Trước những thời cơ và khó khăn thách thức hiện nay, nhiệm vụ trọng tâm được tỉnh Vĩnh Phúc đề ra là, kiên quyết bãi bỏ theo thẩm quyền và kiến nghị các bộ, ngành trung ương bãi bỏ thủ tục hành chính không còn phù hợp, gây khó khăn, cản trở doanh nghiệp, người dân trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh góp phần tạo môi trường đầu tư thông thoáng tăng sức cạnh tranh để thu hút các nguồn lực đầu tư vào tỉnh; thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.

Theo Sở KH&ĐT Vĩnh Phúc, trong những năm gần đây, tỉnh tập trung xúc tiến và thu hút các dự án đầu tư theo ngành, lĩnh vực, trong đó tập trung ưu tiên vào lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ. Trong lĩnh vực công nghiệp, ưu tiên thu hút các dự án đầu tư cho công nghiệp hỗ trợ phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy và ngành công nghiệp công nghệ cao. Đặc biệt, tăng cường thu hút các lĩnh vực hàng sản xuất công nghiệp nhẹ; các dự án từ các tập đoàn đa quốc gia.

Đối với lĩnh vực dịch vụ, tỉnh tập trung thu hút các dự án đầu tư vào các ngành dịch vụ tỉnh quan tâm như giáo dục, đào tạo nghề, y tế, vui chơi giải trí, du lịch. Trong đó ưu tiên xúc tiến thu hút đầu tư vào Khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Sáu Vó, Khu Tam Đảo II, Đầm Vạc, Đại Lải, Vĩnh Thịnh, An Tường, các dự án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng dọc dãy núi Tam Đảo, các khu dịch vụ khám chữa bệnh cao cấp theo yêu cầu, các Bệnh viện quốc tế, các trường quốc tế, khu đào ngoại khóa phục vụ giáo dục, tổ hợp khách sạn 5 sao…để tạo ra bước phát triển đột phá.

Với mục tiêu xây dựng Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, du lịch của vùng và cả nước, Vĩnh Phúc đặt mục tiêu trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 thu hút mới 1,3 – 1,5 tỷ USD vốn đăng ký từ các dự án FDI và 14.000 – 15.000 tỷ đồng vốn đăng ký từ các dự án DDI. Trong đó, mục tiêu trong năm 2018 thu hút được 250 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài và 2.500 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước. Và kết quả trong 9 tháng đầu năm 2018, Vĩnh Phúc đã thu hút được 72 dự án mới và 36 dự án tăng vốn.

Luân Dũng

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.