Trung Quốc tăng kiểm soát thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam

0
300
Theo Nafiqad, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT vừa làm việc với Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu thuộc Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Phía Trung Quốc đã nói rõ về yêu cầu với sản phẩm thủy sản mới, lần đầu tiên xuất vào nước này phải đăng ký để đánh giá nguy cơ ATTP.
Phía Trung Quốc sẽ cung cấp cho phía Việt Nam phiếu điều tra thông tin, đồng thời tổ chức đánh giá thực tế tại Việt Nam, nếu sản phẩm mới đáp ứng yêu cầu về ATTP sẽ có văn bản cho phép xuất khẩu vào Trung Quốc. Những sản phẩm từng giao thương giữa hai nước, nếu có bằng chứng cụ thể, phía Trung Quốc sẽ xem xét cho phép nhập khẩu mà không cần đánh giá về ATTP.
Theo Nafiqad, đơn vị này đã đề nghị và phía Trung Quốc thông báo sẽ cung cấp danh mục các loài/sản phẩm thủy sản được phép xuất khẩu vào nước này qua Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. Tuy nhiên, đến thời điểm này Nafiqad vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía bạn.

Do vậy, Nafiqad yêu cầu các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động trao đổi với nhà nhập khẩu nước này, khi xuất khẩu sản phẩm mới phải thực hiện đăng ký để đánh giá nguy cơ ATTP theo quy định của Trung Quốc, đồng thời gửi văn bản về Nafiqad để tổng hợp đăng ký với Cục ATTP xuất nhập khẩu của Trung Quốc.
Đối với các trường hợp đã từng giao thương trước đây mà nay bị từ chối nhập khẩu, với lý do sản phẩm mới cần đánh giá nguy cơ ATTP, DN cần cung cấp đầy đủ hồ sơ bằng chứng đã giao thương gửi Nafiqad tổng hợp, gửi phía Trung Quốc đề nghị xem xét, cho phép nhập khẩu.

Nam Khánh

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.