Trung Quốc sẽ tận dụng chiến tranh thương mại để thay thế hàng nhập khẩu

0
204

Trong một bài bình luận sáng nay, tờ People’s Daily (Trung Quốc) cho biết: “Để giải quyết chiến tranh thương mại, điều Trung Quốc thực sự cần làm là tập trung tự làm mọi thứ thật tốt. Trung Quốc không lo các biện pháp trả đũa Mỹ sẽ khiến giá hàng hóa trong nước tăng mạnh. Thay vào đó, Trung Quốc sẽ tận dụng cơ hội này để thay thế hàng nhập khẩu, khuyến khích nội địa hóa và phát triển sản xuất tiên tiến để xuất khẩu”.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang lún sâu vào một cuộc chiến thương mại. Hôm qua, Bắc Kinh áp thuế lên số hàng nhập khẩu từ Mỹ mà tổng quy mô ước tính trị giá 60 tỷ USD, nhằm trả đũa động thái đánh thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của Mỹ. Thuế mới của cả hai nước sẽ có hiệu lực từ ngày 24/9.

Hàng nhập khẩu Mỹ trong một siêu thị ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Hàng nhập khẩu Mỹ trong một siêu thị ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Tờ Global Times cho biết chiến tranh thương mại là cơ hội để các thị trường tài chính Trung Quốc mở rộng ra toàn cầu. Họ có thể mở cửa thị trường cổ phiếu hạng A cho các công ty phương Tây niêm yết.

Đến nay, thuế nhập khẩu của Mỹ mới có hiệu lực trên số hàng hóa Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD. Mỹ muốn gây sức ép buộc Trung Quốc cải tổ chính sách thương mại, chuyển giao công nghệ và hỗ trợ các ngành công nghệ cao.

Bắc Kinh cũng đã trả đũa Mỹ bằng việc áp thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, một số nhà phân tích và doanh nghiệp Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể áp dụng các biện pháp khác, như gây sức ép lên các công ty Mỹ đang hoạt động tại đây.

Tờ China Daily hôm nay cũng nhận định các biện pháp của Mỹ sẽ không có tác dụng. “Trung Quốc luôn nỗ lực tìm giải pháp thích hợp để đưa nền kinh tế về lại quỹ đạo ban đầu”, họ cho biết, “Căng thẳng thương mại sẽ không khiến Trung Quốc đầu hàng trước Mỹ. Thay vào đó, nhờ kinh tế vững, Trung Quốc sẽ vượt qua các thách thức này, tìm được cách giải quyết đúng và trỗi dậy mạnh hơn”.

Hà Thu(theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.