TP Hồ Chí Minh huy động nguồn lực doanh nghiệp xây dựng đô thị sáng tạo phía đông

0
169

Tại diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh năm 2018 do UBND TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh (HUBA) phối hợp với Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh tổ chức sáng ngày 23/11, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: Để xây dựng đô thị thông minh, thành phố đã triển khai Đề án xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017- 2020, tầm nhìn đến 2025, trong đó điểm nhấn là xây dựng Khu đô thị sáng tạo tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức trên nền tảng phát triển kinh tế số và kinh tế tri thức. Sắp tới, khu đô thị sáng tạo này sẽ trở thành hạt nhân cốt lõi thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên địa bàn và là nền tảng để triển khai Đề án đô thị thông minh trên toàn thành phố.

Chú thích ảnh
Đây là lần đầu tiên TP Hồ Chí Minh tổ chức diễn dàn để tìm cách xây dựng đô thị sáng tạo phía Đông.

Theo ông Phong, muốn xây dựng thành công khu đô thị sáng tạo, thành phố cần có sự gắn kết, tương tác giữa tứ giác của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đó là nhà nước – nhà doanh nghiệp – nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính. Trong đó, doanh nghiệp vừa đóng vai trò trung tâm, vừa là động lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo; doanh nghiệp phải năng cao nâng suất lao động, tạo ra những sản phẩm có chất lượng, hàm lượng chất xám cao. Doanh nghiệp còn là nơi đặt hàng, cung cấp nguồn nhân lực, tài chính và quan trọng hơn là nơi xuất phát, triển khai các ý tưởng khởi nghiệp, ứng dụng công nghệ mới.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cam kết làm hết mình để doanh nghiệp trở thành động lực phát triển đô thị sáng tạo.

“Về phía chính quyền, UBND TP Hồ Chí Minh cam kết sẽ làm hết sức mình để doanh nghiệp thực sự trở thành động lực của đô thị sáng tạo. Theo đó, thành phố cũng tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, bảo đảm một môi trường kinh doanh thông thoáng, một khung pháp lý minh bạch; sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp và cung cấp cho doanh nghiệp những hỗ trợ tốt nhất”, ông Nguyễn Thành Phong cho biết thêm.

Với chủ đề “Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác – vai trò động lực của doanh nghiệp”, UBND TP Hồ Chí Minh mong muốn diễn đàn sẽ tập trung thảo luận về vai trò của doanh nghiệp trong việc xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông. Đồng thời, UBND Thành phố cũng mong các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, các nhà khoa học và các doanh nghiệp cùng thảo luận, đề xuất các biện pháp thật hiệu quả cũng như có những góp ý chân thành, thẳng thắn nhằm giúp thành phố huy động nguồn lực và phát huy thế mạnh của 372.000 doanh nghiệp trên địa bàn trong việc xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố.

Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng 600 đại diện các tổ chức tài chính, doanh nghiệp, chuyên gia nước ngoài đến tham dự.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.