Tàu bay A321neo mới của Vietnam Airlines đón năm bận rộn hàng không

0
139

Đón đầu xu hướng mới

Năm 2018 là năm thành công của ngành du lịch Việt Nam khi đặt mục tiêu đón 15-16 triệu lượt du khách quốc tế. Và mục tiêu này là khả thi vì tính đến hết tháng 10, Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết đã đón 12,8 triệu lượt khách quốc tế (khách đi theo đường hàng không tăng 16,7%). Ngoài ra, lượng khách du lịch trong nước cũng đạt gần 68 triệu lượt với hơn 33 triệu lượt khách lưu trú.

Cùng với đà tăng trưởng cao của nền kinh tế, thị trường hàng không Việt Nam tiếp tục giữ được tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Cục Hàng không Việt Nam cho biết, tính đến tháng 10/2018, sản lượng hành khách thông qua các cảng hàng không trong cả nước đạt 87,4 triệu lượt khách, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2017.

Dự báo cả năm, lượng khách thông qua hệ thống cảng hàng không trên cả nước đạt khoảng 105 triệu lượt khách, đánh dấu lần đầu tiên, sản lượng khách thông qua các cảng hàng không Việt Nam vượt mốc 100 triệu. Mốc son của năm 2018 sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho hàng không Việt trong năm 2019 sắp tới.

Theo các chuyên gia đánh giá, khi chính sách của Nhà nước về phát triển ngành vận tải hàng không rất cởi mở, vận hội của các hãng hàng không phụ thuộc vào trình độ quản trị doanh nghiệp, năng lực cạnh tranh, trong đó có mức độ sẵn sàng của đội bay.

Tàu bay A321neo mới của Vietnam Airlines đón năm bận rộn hàng không - ảnh 1Vietnam Airlines đặt kế hoạch nâng đội tàu bay lên 110 chiếc vào năm 2020

Chiến lược nâng cấp đội bay được Vietnam Airlines sẵn sàng từ năm 2015 với việc đổi mới thành công đội tàu bay thân rộng với hai dòng máy bay hiện đại nhất thế giới Boeing 787-9 và Airbus A350-900. Đón đầu xu thế bay nội địa, Đông Dương và Đông Nam Á, từ tháng 11 này, Vietnam Airlines chính thức đưa vào khai thác máy bay A321neo trong kế hoạch mở rộng quy mô và chất lượng đội bay thân hẹp.

Đây là dòng máy bay có sức chứa đáp ứng nhu cầu của các chặng bay ngắn và trung. Với nhiều lợi ích vượt trội, A321neo đem lại khả năng tăng năng lực cạnh tranh cho các hãng hàng không nhờ máy bay có sức chứa lớn hơn, chi phí vận hành thấp hơn. Dù vậy vẫn đảm bảo đem đến cho khách hàng sự tiện nghi và những trải nghiệm mới trong suốt chuyến bay thông qua các giải pháp tối ưu hoá khoảng không trong cabin, nâng cấp hệ thống giải trí.

Điểm đặc biệt của những chiếc A321neo là cùng có chiều dài 44,51m, cao 11,76m như thiết kế tiêu chuẩn của dòng máy bay A321 nhưng A321neo được tối ưu hoá thiết kế cabin hành khách rộng hơn so với các dòng máy bay khác như A321ceo.

Theo thông tin chính thức từ nhà sản xuất Airbus, cabin có chiều dài 34,44m, độ rộng tối đa lên tới 3,70m, cho phép tối đa 244 ghế. Các hãng hàng không khác trên thế giới, khi ứng dụng dòng máy bay này, thường bố trí 206 ghế.

Tàu bay A321neo mới của Vietnam Airlines đón năm bận rộn hàng không - ảnh 2Nghi thức phun vòi rồng đón chiếc A321neo đầu tiên
Tàu bay A321neo mới của Vietnam Airlines đón năm bận rộn hàng không - ảnh 3A321neo có khoang rộng, cả ghế thương gia và phổ thông, đặc biệt là hệ thống giải trí không dây cho phép hành khách tự lựa chọn chương trình giải trí phù hợp

Tuy nhiên, Vietnam Airlines lựa chọn cấu hình sắp xếp ghế ít hơn, chỉ với 203 ghế, thấp hơn số ghế tiêu chuẩn của các hãng khác, nhằm tối ưu không gian thoải mái cho khách hàng. Lối đi trong khoang hành khách cũng được đặc biệt thiết kế rộng rãi hơn, rút ngắn thời gian lên tàu bay cũng như dễ dàng di chuyển trong khoang khách.

Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines cũng cho biết, sẽ phục vụ hai hạng ghế riêng biệt trên A321neo: Hạng Thương gia và Hạng Phổ thông. Trong đó hạng Thương gia vẫn đáp ứng tiêu chuẩn dịch vụ 4 sao của Hãng: Ưu tiên check-in, hành khách có thể nghỉ ngơi chờ chuyến bay tại phòng chờ Bông Sen Vàng, các món ăn ẩm thực đặc sắc, phong phú thay đổi theo từng chặng bay.

Hệ thống giải trí không dây trên máy bay

Cùng với cải tiến cabin hiện đại, hành khách bay trên những chiếc A321neo của Vietnam Airlines sẽ lần đầu tiên được trải nghiệm hệ thống giải trí không dây. Bước tiến này của Vietnam Airlines cho phép hành khách truy cập vào kho hệ thống giải trí (phim, nhạc) của Vietnam Airlines thông qua các thiết bị cá nhân (máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh…) để chủ động lựa chọn chương trình yêu thích.

Đây là sự đầu tư kỹ lưỡng của hãng vận chuyển, bảo đảm hành khách vẫn có thể được giải trí ngay cả khi loại tàu bay thân hẹp một lối đi chỉ cho phép gắn màn hình chung, không thể cung cấp màn hình giải trí riêng tại chỗ ngồi như các tàu bay thân rộng Boeing 787 và A350.

Không thể không kể đến động cơ Pratt & Whitney Pure Power Geared Turbofan (GTF) – dòng động cơ có hiệu suất cao, tiết kiệm nhiên liệu, đặc biệt thân thiện với môi trường. Cũng nhờ vào động cơ này, A321neo cũng là mẫu máy bay thân hẹp có thể bay xa nhất trên thị trường hiện nay với tầm hoạt động (bay không dừng) tới 4.000 dặm, phát huy hiệu quả tốt trên các hành trình bay dưới 5 giờ liên tục.

Từ vị thế của hãng hàng không giữ vai trò chủ lực trong giao thông hàng không Việt Nam, Vietnam Airlines đã xây dựng được mạng đường bay theo mô hình trục nan phủ kín trong nội địa và vươn ra những điểm đến quốc tế.

Những đầu tư quan trọng để mở rộng đội bay với những dòng máy bay tiện nghi và hiện đại nhất sẽ làm tăng yếu tố cạnh tranh của Vietnam Airlines tại thị trường trong nước và hàng không toàn cầu theo định hướng hãng hàng không chất lượng 4 sao quốc tế.

P.V

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.