Sử dụng tiền mặt mất dần chỗ đứng ở London

0
184

Chú thích ảnh
Đồng bảng Anh. Ảnh: AFP/TTXVN.

Charlotte Campbell, một ca sỹ hát rong mỗi ngày quanh khu vực vòng quay London Eye, cho rằng sự “thất thế” của tiền mặt đã khiến cho các hoạt động biểu diễn đường phố trở thành một nghệ thuật đang “chết mòn” khi mà người ta không mang theo tiền mặt bên mình nữa. Giờ đây, người qua đường tán thưởng cho Campbell bằng cách cà thẻ ngân hàng vào máy đọc thẻ, chứ không thả xu vào túi ghi-ta của cô nữa.

Bên cạnh đó, còn có nhiều dấu hiệu khác ở London cho thấy các cơ sở kinh doanh ở đây đang đón đầu xu hướng này bằng cách không chấp nhận tiền xu và tiền giấy. Nhiều quán ăn trưa ở khu trung tâm tài chính City of London đều có những tấm biển nổi bật cảnh báo khách hàng rằng họ hoàn toàn không sử dụng tiền mặt. Nhiều người bán tạp chí Big Issue trên đường phố theo một kế hoạch từ thiện cũng mang theo các thiết bị đọc thẻ không tiếp xúc để thu hút những người qua đường không mang theo tiền mặt.

Đây là một xu hướng đang ngày càng gia tăng. Một báo cáo gần đây của Kho bạc Anh quốc cho biết tiền mặt chỉ chiếm 40% tổng giá trị các giao dịch thanh toán trong nước vào năm 2016, giảm mạnh so với mức 62% ghi nhận năm 2006, và được dự đoán sẽ tiếp tục giảm xuống còn 21% vào năm 2021, đưa nước Anh trên đà trở thành một xã hội không tiền mặt.

Chính phủ Vương quốc Anh hồi đầu năm nay đã đẩy nhanh quá trình này khi cấm thu thêm tiền khi khách hàng dùng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ tại các cửa hàng, qua đó giúp tháo gỡ một trong những nhược điểm lớn duy nhất của hình thức thanh toán kỹ thuật số cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều được hưởng lợi từ việc nước Anh chuyển hướng trở thành một quốc gia không tiền mặt. Chuyên gia tài chính Brett Scott cho rằng xã hội không tiền mặt đặt ra ba nguy cơ lớn, đó là nguy cơ bị xâm phạm quyền riêng tư khi người dùng thẻ có thể bị theo dõi, nguy cơ bị loại ra khỏi hệ thống tài chính và thứ ba là nguy cơ về an ninh mạng.

Chuyên gia này cho biết các ngân hàng, các công ty thẻ, các cơ quan chính phủ và các công ty công nghệ tài chính đều đã và đang tham gia vào một cuộc “chiến tranh lạnh” chống lại tiền mặt suốt 20 năm qua, khi nỗ lực thuyết phục công chúng rằng sử dụng đồng xu và tiền giấy rất bất tiện và phiền phức.

Theo ông Scott, ở một vài khía cạnh việc này giống như việc đổi mới hình thức thanh toán, khi chính phủ đang nỗ lực đưa tất cả các thể loại giao dịch không chính thức hay không dựa vào một tổ chức nào thành một hình thức thanh toán kỹ thuật số có thể kiểm soát và quản lý bởi các thể chế tài chính lớn.

Giới lãnh đạo rất muốn loại bỏ tiền mặt vì việc thông tin các giao dịch được ghi chép và lưu lại có thể ngăn chặn việc trốn thuế hay tài trợ cho khủng bố. Nhưng ông Scott cảnh báo rằng những người vô gia cư, người tị nạn và những đối tượng gặp khó khăn trong việc có được tài khoản ngân hàng có thể phải đứng ngoài nền kinh tế mới này.

Tuy vậy, những vụ việc xảy ra gần đây dường như cũng củng cố những lo ngại về việc quá phụ thuộc vào công nghệ thẻ. Tháng Sáu vừa qua, một lỗi trong hệ thống của công ty thanh toán quốc tế Visa đã khiến 2,4 triệu giao dịch thẻ ở nước Anh bị đóng băng, và các quán rượu, cửa hàng, nhà hàng “luống cuống” trong suốt nhiều giờ hoạt động cao điểm.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.