S&P hạ bậc xếp hạng nợ, dự báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ suy thoái

0
179

Cụ thể, S&P đã hạ một bậc tín nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ xuống mức B+, mức không đáng đầu tư, do đồng lira suy yếu và mất giá trong hai tuần qua, trong khi cả lạm phát và nợ của nước này đều đang ở các mức quá cao.

Bên cạnh những lo ngại đối với sự hoạt động độc lập của Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ và việc thiếu vắng một kế hoạch khả thi và rõ ràng nhằm giải quyết những nguyên nhân dẫn tới tình trạng khủng hoảng tài chính hiện tại, thì sự mất giá “thảm hại” của đồng lira cũng là nguyên nhân khiến cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody hạ bậc xếp hạng nợ của nước này từ Ba2 xuống Ba3 (không khuyến nghị đầu tư).

Những căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có quyết định của Tổng thống Donald Trump gấp đôi thuế nhôm thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, đã khiến đồng lira rơi xuống mức thấp kỷ lục và giảm hơn 40% giá trị so với đồng USD tính từ đầu năm tới nay.

S&P cho rằng dù các rủi ro kinh tế đang ngày càng gia tăng như vậy, nhưng những ứng phó về mặt chính sách tiền tệ và tài khóa từ giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay còn hạn chế.

Cơ quan này cho biết quyết định hạ bậc tín nhiệm kể trên phán ánh dự đoán rằng đồng lira sẽ biến động mạnh và kéo theo đó là những thay đổi mạnh trong cán cân thanh toán sẽ làm tổn hại kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. S&P dự đoán nước này sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2019, và lạm phát sẽ tăng lên “mức đỉnh” 22% trong bốn tháng tới, trước khi giảm xuống dưới 20% vào giữa năm 2019.

Thông tin trên được đưa ra trong lúc căng thẳng giữa Washington và Ankara leo thang liên quan đến vụ mục sư người Mỹ Brunson bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ với cáo buộc mục sư này có quan hệ với một nhóm mà chính quyền Ankara cho là khủng bố.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 16/8 còn cảnh báo sẽ ban hành thêm các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara không trao trả mục sư Andrew Brunson, qua đó làm gia tăng thêm căng thẳng giữa hai bên.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.