Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý cá nhân vi phạm trong vụ Con Cưng

0
234

Trong văn bản gửi đi, Văn phòng Chính phủ cho biết Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã nhận được báo cáo của Bộ Công Thương gửi ngày 23/8 và Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia gửi ngày 20/8 liên quan đến vụ việc kiểm tra hàng hóa của Công ty Cổ phần Con Cưng.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Trưởng ban chỉ đạo 389 yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra lại quy trình công tác của lực lượng quản lý thị trường trong vụ việc kiểm tra hàng hoá của Công ty cổ phần Con Cưng, nhất là việc tiếp nhận, xử lý, cung cấp thông tin. Bộ này cũng được yêu cầu xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm điểm, xử lý theo quy định.

Với Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác quản lý Nhà nước về báo chí, đảm bảo các thông tin truyền đạt phải trung thực, khách quan, không xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp. Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp vi phạm pháp luật về báo chí và internet.

Việc lực lượng quản lý thị trường rầm rộ ra quân với 192 cuộc kiểm tra các cửa hàng của hệ thống siêu thị Con Cưng ở nhiều địa phương từ 30/7 đến 10/8, sau khi có phản ánh của về nhãn mác và xuất xứ sản phẩm của Con Cưng, đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Tuy nhiên, theo kết quả công bố của Bộ Công Thương ngày 17/8, chuỗi siêu thị Con Cưng chỉ có một số sai phạm về hành chính trong các chương trình khuyến mại, website thương mại điện tử. Kết luận cũng nêu rõ, hàng hóa của Con Cưng có nguồn gốc đầy đủ, khác với nghi ngờ trước đó của nhiều người tiêu dùng.

Bộ Công Thương cho hay, lực lượng chức năng đã phát hiện một số hành vi không chấp hành đúng quy định của pháp luật của công ty. Cụ thể, Con Cưng có vi phạm về nhãn hàng hóa được quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Công ty cũng vi phạm về khuyến mại và có vi phạm quy định về thương mại điện tử tại các Điều 81, 82, 84 của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015 của Chính phủ đối với hoạt động của website thương mại điện tử bán hàng www.concung.com.

Đối với các vi phạm hành chính của Con Cưng, Bộ Công Thương cho biết, đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường và các Chi cục Quản lý thị trường xử lý theo quy định của pháp luật.

Chiều 30/8, tại buổi họp báo Chính phủ, đại diện các cơ quan báo chí đặt câu hỏi xoay quanh việc rà soát những vấn đề liên quan đến vụ việc tại doanh nghiệp Con Cưng cũng như trách nhiệm của cơ quan quản lý thị trường ra sao? Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, đây là vấn đề báo chí và dư luận hết sức quan tâm. Bộ đã có chỉ đạo Cục quản lý thị trường xử lý theo quy định, đồng thời yêu cầu Con Cưng khắc phục vi phạm, báo cáo Bộ Công Thương cũng như cơ quan có thẩm quyền, khắc phục các vi phạm về nhãn mác trước khi đưa vào lưu thông.

Cũng theo ông Hải, việc kiểm tra là quan trọng và phải thực hiện thường xuyên, tuy nhiên việc kiểm tra đó phải đảm bảo tính nghiêm minh, không được gây phiền nhiễu, ảnh hưởng đến doanh nghiệp làm ăn chân chính. Sau khi có kết luận về Con Cưng, Bộ Công Thương đã lập tổ rà soát lại việc đánh giá hoạt động của tổ công tác trước đó. Ông Hải cũng cho biết, ngày 31/8 Bộ Công Thương sẽ có kết luận chính thức, sẽ làm chi tiết, cẩn thận và sẽ có đánh giá chính thức nếu có vi phạm của đoàn kiểm tra. Kết luận này cũng sẽ được thông báo công khai tới báo chí. Tuy nhiên, đến nay, Bộ Công Thương vẫn im lặng, chưa công khai kết quả như đã tuyên bố.

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý cá nhân vi phạm trong vụ Con Cưng - ảnh 1

Bộ Công Thương điều tra quy trình Quản lý thị trường kiểm tra Con Cưng

Quy trình kiểm tra Con Cưng của Cục Quản lý thị trường sẽ được tổ công tác mới thành lập của Bộ Công Thương đánh giá lại.

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý cá nhân vi phạm trong vụ Con Cưng - ảnh 2

Hàng hóa của Con Cưng có nguồn gốc rõ ràng

Theo kết luận sau 192 vụ kiểm tra đối với Công ty Cổ phần Con Cưng, được Bộ Công Thương công bố ngày 17/8, chuỗi siêu thị này có một số sai phạm về hành chính trong các chương trình khuyến mại, website thương mại điện tử. Kết luận cũng nêu rõ, hàng hóa của Con Cưng có nguồn gốc đầy đủ, khác với nghi ngờ trước đó của nhiều người tiêu dùng.

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý cá nhân vi phạm trong vụ Con Cưng - ảnh 3

Bộ Công Thương kết luận vụ Con Cưng: Không nhiều vi phạm

Theo kết luận kiểm tra vụ Con Cưng được Bộ Công Thương công bố ngày 17/8, chuỗi siêu thị này có một số sai phạm về hành chính trong các chương trình khuyến mại, website thương mại điện tử. Kết luận cũng nêu rõ, hàng hóa của Con Cưng có nguồn gốc đầy đủ, khác với nghi ngờ trước đó của nhiều người tiêu dùng.

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý cá nhân vi phạm trong vụ Con Cưng - ảnh 4

Vi phạm của Con Cưng, Khai Silk… do quản lý kém

Đó là khẳng định của ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TPHCM tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội và quốc phòng an ninh 7 tháng đầu năm diễn ra chiều 2/8.

Phạm Tuyên

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.