Nhiều doanh nghiệp vẫn hoạt động trong ngày nghỉ lễ

0
170

Ngày này, trong khi nhiều đồng nghiệp đang tận hưởng những giờ phút sum vầy cùng gia đình hoặc bạn bè trong kỳ nghỉ lễ thì anh Đỗ Văn Giang, Phó Phòng Kỹ thuật và Nghiên cứu triển khai của Công ty Xi măng Hoàng Thạch (thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) vẫn có mặt tại công ty tiếp tục công việc như những ngày bình thường. Là người đã có 23 năm gắn bó tại doanh nghiệp, anh đã quen với việc đi làm trong những ngày lễ, Tết.

Chú thích ảnh
Anh Đỗ Văn Giang, Phó Phòng Kỹ thuật và Nghiên cứu triển khai của Công ty Xi măng Hoàng Thạch (thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) và nhiều đồng nghiệp làm việc tại phòng điều hành ngày 2/9.

“Ở công ty, ngay cả trong những dịp nghỉ lễ như thế này hoặc Tết Nguyên đán thì bộ phận sản xuất vẫn phải duy trì liên tục. Chúng tôi làm việc 24/24h, thậm chí anh em còn làm việc với tinh thần và trách nhiệm cao hơn. Tôi cảm thấy đi làm trong ngày lễ Quốc khánh cũng có phần tự hào, vinh dự và trách nhiệm với công ty và với ngành xi măng của đất nước”.

Với doanh nghiệp ngành xi măng, việc sản xuất đảm bảo đúng kế hoạch, không xảy ra sự cố, an toàn mọi thời điểm là mục tiêu hàng đầu. Trong 8 tháng qua, Công ty xi măng Hoàng Thạch đã sản xuất hơn 2,247 triệu tấn xi măng và bán ra thị trường 2,205 tấn. Công ty cũng sản xuất 2,1 triệu tấn clinker và tiêu thụ 1 triệu tấn.

Doanh thu thuần của doanh nghiệp 8 tháng qua ước đạt trên 3.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 367 tỷ đồng và nộp ngân sách 213 tỷ đồng. Để có được kết quả như vậy, không chỉ ngày lễ Quốc khánh 2/9 mà cả dịp Tết Nguyên đán hoặc 30/4 và 1/5, nhịp sản xuất ở công ty vẫn chưa bao giờ ngừng nghỉ. Người lao động ở bộ phận sản xuất vẫn duy trì 3 ca 4 kíp không khác ngày thường.

Đảm bảo cung cấp điện thường xuyên, liên tục và an toàn – yêu cầu này càng được đặt cao hơn đối với ngành điện lực trong những dịp lễ, Tết. Theo phương án đảm bảo cấp điện trong dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay, Điện lực thành phố Hải Dương (Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương) đã lên danh sách lịch trực cụ thể từng bộ phận. Đội quản lý vận hành gồm 6 người phải túc trực 24/24, trong một số tình huống đột xuất, lãnh đạo sẽ huy động thêm bộ phận khác tùy tính chất sự cố.

Anh Quảng Dương, Phó Giám đốc Điện lực thành phố Hải Dương cho biết, khoảng 1h sáng ngày 2/9 đã xảy ra sự cố nổ một đầu cáp ngầm gây mất điện đối với khoảng trên 400 khách hàng thuộc khu dân cư Tuệ Tĩnh (thành phố Hải Dương). Khi sự cố xảy ra, ngoài bộ phận trực đã huy động thêm bộ phận kỹ thuật, vật tư, tổng cộng khoảng 10 người tham gia khắc phục. Đến 6h sáng, điện đã được cấp trở lại phục vụ sinh hoạt của người dân.

Cũng do đặc thù công việc, với anh Nguyễn Văn Thức, cán bộ bộ phận vận hành của Xí nghiệp nước sạch số 8 (khu 2 Hạ Chiểu, thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn) trực thuộc Công ty TNHH Một thành viên nước sạch Hải Dương, năm nay không có kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

“Dịp lễ, ai chẳng muốn được nghỉ ở nhà cùng gia đình nhưng đặc thù của ngành nước là không thể nghỉ. Chúng tôi xác định tinh thần tất cả vì khách hàng, cố gắng phục vụ cấp nước cho bà con được đầy đủ. Đi làm trong những ngày này, anh em cũng được các phòng ban, lãnh đạo cũng quan tâm động viên”, anh Thức chia sẻ.

Hiện tại, Xí nghiệp Nước sạch số 8 đang vận hành 4 máy bơm với tổng công suất trên 700m3/h và vận hành 20 tiếng/ngày. Sản lượng cung cấp tăng hơn năm 2017, đạt xấp xỉ 5.000m3/ngày đêm để đáp ứng cho khách hàng hơn 10.500 hộ dân thuộc 3 xã, 2 thị trấn trên địa bàn huyện; trong đó, có trên 200 cơ quan, doanh nghiệp.

Theo anh Thức, thông thường, cứ vào dịp nghỉ lễ, Tết, sản lượng nước tiêu thụ còn tăng 130 – 140% so với ngày thường, Thậm chí, dịp Tết Nguyên đán có thể tăng 150 – 160%. Chưa kể, thời điểm này đang là mùa lũ, chất lượng nước cũng biến động hàng ngày nên cần có người theo dõi thường xuyên điều chỉnh về mặt kỹ thuật thì mới đảm bảo. Bên cạnh đó, khách hàng có yêu cầu phải tăng áp đầu nguồn để đảm bảo cấp nước cho những khu vực ở xa.

Chính vì thế, anh em cán bộ nhân viên luôn sẵn sàng tinh thần trực chiến để tiếp nhận thông tin từ khách hàng, giải quyết kịp thời những yêu cầu và phản ánh từ phía khách hàng. Xí nghiệp nước sạch số 8 hiện có 28 cán bộ, nhân viên. Từ trước dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm nay, ban lãnh đạo Xí nghiệp đã xây dựng kế hoạch trực, cắt cử 8 cán bộ nhân viên ở các bộ phận chuyên môn tham gia trực mỗi ngày để đảm bảo giải quyết kịp thời các tình huống đột xuất.

Tương tự, ở lĩnh vực môi trường đô thị, dịp lễ Tết là những ngày hoạt động hết công suất. Với nhiệm vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt và công nghiệp trên địa bàn, Công ty Môi trường đô thị Hải Dương vẫn duy trì 100% “quân số”, không chỉ ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 mà ngay cả Tết Nguyên đán. Hiện nay, doanh nghiệp có 389 người lao động, trong đó lao động nữ chiếm 85%.

Chú thích ảnh
Anh Nguyễn Văn Thức, cán bộ bộ phận vận hành của Xí nghiệp nước sạch số 8 (khu 2 Hạ Chiểu, thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) làm việc ngày 2/9.

Dịp nghỉ lễ này, Công ty tăng cường hơn nhóm tổng vệ sinh. Nếu ngày thường chỉ thu gom, vận chuyển khoảng tầm 230 tấn rác/ngày thì dịp lễ như thế này tăng lên 250 tấn. Những ngày nghỉ lễ có mưa, công việc của đội ngũ công nhân môi trường thêm vất vả, nặng nề. Việc thu gom rác khó khăn hơn. Tuy nhiên, ai cũng gắng sức làm vì một thành phố sạch đẹp, anh Phạm Đức Hạnh, Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính công ty chia sẻ.

Ở đâu đó trên những lĩnh vực, ngành nghề khác chắc chắn còn rất nhiều những người lao động như anh Giang, anh Thức, những người coi việc đi làm trong những ngày lễ, Tết là một trải nghiệm “nghỉ lễ” đặc biệt. Họ tới nhà máy, xí nghiệp, công sở với tinh thần trách nhiệm cao hơn cả những ngày thường, bởi họ tâm niệm đây chính là niềm vinh dự khi được góp sức nhỏ bé của mình vào sự phát triển của cơ quan, doanh nghiệp, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế – xã hội từng ngày, từng giờ của địa phương.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.