Nên mua SGK cho trẻ khi nào để không bị thiếu?

0
275
Chú thích ảnh
Những ngày này, các nhà sách tại TP Hồ Chí Minh luôn có đông khách hàng ghé qua mua SGK và dụng cụ học tập.

‘Nóng’ chuyện thiếu SGK đầu cấp

Trong tuần vừa qua, chị Nguyễn Thị Thu Hà, ngụ ở quận 9 (TP Hồ Chí Minh) đã nhiều lần đến các nhà sách trên địa bàn quận 9, quận Thủ Đức để mua gom sách giáo khoa (SGK) lớp 1 cho con nhưng đến nay chị Hà vẫn chưa thể mua đủ bộ, mặc dù con chị đã nhập học được 3 ngày.

Theo chị Hà, ban đầu chị đến nhà sách FAHASA quận 9 nhưng đã hết bộ SGK lớp 1 và chỉ còn vài cuốn sách lẻ như Tập vẽ, Thủ công. Sau đó chị Hà tiếp tục tìm đến nhà sách Nguyễn Văn Cừ (quận Thủ Đức), tại đây chị cũng không thể mua đủ bộ SGK lớp 1 mà chỉ có thể mua gom thêm vài cuốn như: Đạo đức, Tự nhiên xã hội, Tập bài hát. Cuối cùng chị Hà tìm đến nhà sách Phi Vũ (quận 9) và ở đây chị đã mua được thêm cuốn bài tập Tiếng Việt tập 1 và 2, vở bài tập Đạo đức, vở bài tập Tự nhiên xã hội. Tuy nhiên, bộ SGK lớp 1 của con chị Hà vẫn thiếu hai cuốn sách quan trọng nhất là: sách Tiếng Việt và Toán lớp 1.

“Cũng do tâm lý chủ quan, cứ nghĩ SGK thì lúc nào cũng có sẵn nên tôi chờ gần đến ngày nhập học mới đi mua SGK cho con. Tuy nhiên, tôi đã lầm khi phải “chạy đôn chạy đáo” mấy ngày trời mới mua được vài cuốn SGK cho con học tạm. Đi hỏi nhà sách nào, nhân viên cũng lắc đầu hết sách bộ và phải chờ. Con đã nhập học được 3 ngày, mọi thứ khác sẵn sàng, chỉ riêng SGK là chưa đủ nên tôi cũng thấy khá lo lắng”, chị Hà cho biết thêm.

Ngày 22/8, ghi nhận tại nhiều nhà sách ở TP Hồ Chí Minh như Nguyễn Văn Cừ (quận Thủ Đức), Phi Vũ (quận 9), FAHASA Nguyễn Huệ (quận 1), Thăng Long (quận Bình Thạnh)…, vẫn có không ít phụ huynh tìm đến mua SGK từ lớp 1 – 12 cho con, nhưng SGK đầu cấp đều không còn đủ bộ. Một số sách đầu cấp như lớp 1, 6, 10 cũng đã thông báo hết cả sách bộ lẫn sách lẻ. Đa số nhân viên các nhà sách đều trấn an tinh thần khách hàng bằng việc hẹn khách hàng quay lại sau ngày 25/8.

Chú thích ảnh
Các loại SGK đầu cấp đang bị thiếu hụt nguồn cung cục bộ tại TP Hồ Chí Minh.

Ông Trần Nguyên Huy, Trưởng phòng Kinh doanh văn phòng phẩm FAHASA cho biết, FAHASA đang thiếu khoảng 5.000 tựa sách Toán và Tiếng Việt lớp 1, khoảng 8.000 tựa sách các môn học của khối lớp 6 và lớp 10. Hiện nay, trong hệ thống của đơn vị SGK lớp 1 tại một số nhà sách vẫn còn vài ba cuốn, đơn vị đang điều phối để đưa sách về những khu vực thiếu SGK.

Lý giải về tình trạng thiếu SGK năm nay, ông Huy cho biết theo lộ trình cải cách, năm tới sẽ thay mới SGK lớp 1 nên các cửa hàng sách nhỏ lẻ không dám “ôm” nhiều SGK sợ tồn kho. Điều này dẫn đến mọi người đổ về các nhà sách lớn tìm mua, khiến các nhà sách này đáp ứng không đủ nhu cầu. “Nếu đang thiếu sách, phụ huynh nên mua trước những sách lẻ đang còn bán và bổ sung sách thiếu sau. Bởi đơn vị đã đặt mua SGK bổ sung và đến ngày 25/8 tới sẽ có SGK về các nhà sách nên phụ huynh cứ yên tâm”, ông Huy cho biết.

Tương tự, ông Đỗ Thành Lâm, Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh cũng cho hay, việc thiếu SGK ở một số nơi, đầu tiên là do thông tin sẽ thay SGK lớp 1 vào năm học 2019-2020 nên các công ty sách, cửa hàng, đại lý e dè trong việc đặt hàng SGK lớp 1 năm nay vì sợ tồn kho năm sau không bán được. Mặt khác, hàng năm vào thời điểm chuẩn bị nhập học, lúc nào cũng xảy ra tình trạng thiếu SGK cục bộ và năm nay cũng không ngoại lệ. Nguyên nhân do một số phụ huynh có tâm lý chủ quan, chờ đến ngày nhập học để xem các cô giáo hướng dẫn mua sách gì thì mới đi mua sách đó nên mới xảy ra tình trạng “sốt” sách trong những ngày đầu nhập học như vừa qua.

Nên chủ động mua SGK từ sớm

Để khắc phục tình trạng đang “sốt” SGK đầu cấp tại TP Hồ Chí Minh, ông Đỗ Thành Lâm cho biết, các nhà sách cần cập nhật thường xuyên tình trạng biến động các loại sách đầu cấp ở đơn vị; tăng cường kiểm tra thị trường, nếu phát hiện thiếu sách ở khu vực nào thì cần báo cáo để kịp thời bổ sung; các nhà sách cần nhập nhanh những đầu sách còn thiếu, điều chuyển sách từ nơi thừa chuyển về nơi thiếu; chỉ đạo các cửa hàng trong hệ thống của NXB Giáo dục tổ chức bán lẻ để đảm bảo số lượng; khuyến khích các nhà sách tăng khung giờ phục vụ, kể cả hai ngày cuối tuần, ngày lễ để đảm bảo cung ứng đủ SGK cho các em.

Chú thích ảnh
Phụ huynh nên chủ động mua SGK cho con em mình từ sớm, tránh tình trạng thiếu SGK khi nhập học.

Không có tâm lý chủ quan chờ tới ngày nhập học mới mua SGK cho con như nhiều phụ huynh khác, chị Lê Thị Tám, ngụ ở phường Phước Long A, quận 9 đã mua đầy đủ SGK cho cô con gái năm nay học lớp 6 từ khá sớm.

Chị Tám cho biết: “Năm nào cũng vậy, sau khi bước vào kì nghỉ hè của năm học kế tiếp, tôi đã rục rịch đi mua SGK cho con và cũng mua sẵn một số thiết bị đồ dùng học tập cơ bản cho con. Bởi mua sách trong dịp này, ngoài việc lựa chọn thoải mái, không phải chen chúc xếp hàng, lo sợ thiếu SGK, tôi còn thấy các loại đồ dùng học tập được giảm giá 5 -15%. Con gái tôi học lớp 6 nhưng chưa bao giờ con tôi rơi vào cảnh thiếu SGK trong dịp khai giảng cũng vì có sự chủ động chuẩn bị từ sớm của phụ huynh”.

Theo cô Huỳnh Thị Thanh Huê, giáo viên khối 1 trường Tiểu học Bùi Văn Mới (quận 9), khi chuẩn bị cho bé vào lớp 1, bên cạnh việc chuẩn bị tâm lý cho các em, phụ huynh cũng cần chủ động mua SGK cho các em từ sớm, không nên để đến ngày nhập học mới mua, tránh tình trạng thiếu SGK như những ngày qua.

Ngoài bộ SGK theo chương trình học, phụ huynh có thể chuẩn bị trước các dụng cụ học tập căn bản cho các em khi vào lớp 1 như: bút chì (loại tốt), thước kẻ, gôm, bảng con (chọn loại bảng viết bám phấn, có dòng kẻ trên bảng), khăn lau bảng, giấy màu, bút chì màu, dụng cụ chuốt búi chì, phấn (đựng vào hộp), giấy bao 4 – 6 cuốn tập, vở tốt (vở 4 ô li loại tốt, giấy không lem) có bọc giấy và ghi tên nhãn vở…

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.