Mỹ áp thuế 200 tỷ USD hàng từ Trung Quốc, nhưng ‘chừa ra’ iPhone

0
207
Mỹ áp thuế 200 tỷ USD hàng từ Trung Quốc, nhưng 'chừa ra' iPhone - ảnh 1Công nhân của Foxconn tại một nhà máy ở Long Hoa, Thâm Quyến

Ông Trump, trong một thông cáo về đợt thuế mới, cảnh báo rằng nếu Trung Quốc trả đũa nhằm vào nông dân Mỹ hoặc các ngành công nghiệp, “chúng tôi sẽ ngay lập tức lên kế hoạch cho giai đoạn ba, tức là đánh thuế khoảng 267 tỷ USD hàng hóa nữa”, Reuters cho hay.

Điện thoại iPhoen không nằm trong danh sách chịu thuế mới, theo thông báo của hãng Apple với các nhà lập pháp trong một văn bản hôm 5/9.

Nhưng nếu ông Trump thi hành “giai đoạn ba” với 267 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, điện thoại iPhone, cùng với nhiều loại điện thoại thông minh khác, rất có thể sẽ nằm trong diện chịu thuế.

Việc thi hành luật thuế mới sẽ bắt đầu từ 24/9 nhưng thuế suất sẽ tăng lên 25% vào cuối năm 2018, việc này cho phép các công ty Mỹ điều chỉnh chuỗi cung cấp qua các nước thay thế, một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ cho hay.

Tính đến nay, Mỹ đã áp thuế đối với 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm gây sức ép buộc Bắc Kinh thay đổi sâu rộng các chính sách trợ giá công nghiệp công nghệ cao, chuyển giao công nghệ và thương mại.

Việc áp thuế mới của chính phủ Mỹ diễn ra sau khi các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới để giải quyết các khác biệt thương mại không đem lại kết quả. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuần trước đã mời các quan chức cấp cao Trung Quốc đàm phán tiếp, nhưng tới nay chưa có lịch trình cụ thể nào được đưa ra.

Một quan chức chính phủ Mỹ nói với phóng viên rằng Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán với Trung Quốc, nhưng không cho biết chi tiết các cuộc đàm phán sẽ diễn ra khi nào. “Đây không phải là một nỗ lực nhằm kiềm tỏa Trung Quốc, nhưng đây là nỗ lực để làm việc với họ và nói, “đã đến lúc các anh phải xử lý các hành vi thương mại không công bằng mà chúng tôi xác định rõ chúng đã gây tổn hại đến toàn bộ hệ thống thương mại (quốc tế)’, quan chức này nói.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ trả đũa đối với mọi hành vi áp thuế mới từ phía Mỹ. Báo chí Trung Quốc đã bàn đến các “biện pháp phản công mạnh mẽ”.

Điện thoại iPhone, được lắp ráp tại Trung Quốc nên nằm trong diện có khả năng phải chịu thuế nhập khẩu của chính phủ Mỹ. Mặc dù các linh kiện của iPhone được sản xuất tại nhiều nơi, nhưng Foxconn, tập đoàn Đài Loan, được hãng Apple ký hợp đồng lắp ráp. Họ thực hiện công đoạn này ở các nhà máy đặt tại Thâm Quyến (Quảng Đông). Gần đây, thêm một tập đoàn Đài Loan khác tham gia lắp ráp iPhone. Tập đoàn Pegatron cũng thực hiện hợp đồng tại các nhà máy ở Trung Quốc.

Mỹ áp thuế 200 tỷ USD hàng từ Trung Quốc, nhưng 'chừa ra' iPhone - ảnh 2

Lịch sử các cuộc chiến thương mại của Mỹ

Trước cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, Washington đã nhiều lần tuyên chiến với nhiều quốc gia khác. Tiền Phong điểm lại một số cuộc chiến thương mại tiêu biểu của Mỹ, được tờ Business Insider tổng hợp.

Mỹ áp thuế 200 tỷ USD hàng từ Trung Quốc, nhưng 'chừa ra' iPhone - ảnh 3

Trả đũa Mỹ, Trung Quốc áp thuế lên 16 tỷ USD hàng hóa

Trung Quốc ngày 23/8 áp thuế quan bổ sung 25% lên 16 tỷ USD hàng hóa Mỹ, ngay sau khi Mỹ áp thuế 25% lên 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Động thái “ăn miếng trả miếng” đẩy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên một nấc thang mới.

Anh Minh

Theo Reuters, Livewire

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.