Lập nghiệp với cây cà na Thái

0
172

Lập nghiệp với cây cà na Thái

Trần Ngọc

(SGTT) – Với vốn liếng ban đầu là ba gốc cà na Thái trồng bên hiên nhà, anh Nguyễn Văn Nhẫn (ngụ ấp Hòa Thuận, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã nhân giống và đem trồng xen canh với cây nhãn rồi nhờ thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng của vùng đất cù lao nên cây cà na phát triển rất nhanh và cho nhiều trái.

Dưa tí hon tím xuất hiện ở Sa Đéc

Trái cà na Thái hiện có giá 30.000-35.000 đồng/kg.

Nhận thấy đây là cây trồng có tiềm năng, anh Nhẫn tiếp tục nhân giống và phổ biến cho anh em trong xã đoàn xã Hòa Ninh trồng để giúp họ kiếm thêm thu nhập.

Anh Nhẫn cho biết cây cà na phát triển rất mạnh mà không cần phải chăm sóc và chỉ sau 1,5 năm đã bắt đầu cho nhiều trái. “Những quả được thu hoạch trong lứa đầu có giá 35.000 đồng/kg nhưng tôi không có nhiều để bán. Trồng loại cây này không cần chăm sóc gì hết mà trái lại có quanh năm” anh nói.

Cây cà na Thái còn có nhiều đặc điểm nổi trội như trái to, bóng, không chát nên rất được thị trường ưa chuộng. Chính vì vậy mà anh Nhẫn bán hàng rất dễ dàng và thương lái chủ động liên hệ với anh để đặt mua. Khách hàng của anh đến từ nhiều tỉnh, thành như Cần Thơ, Đồng Nai, TPHCM, Bến Tre. “Khách mua tự tìm đến nhà mình để xem hàng. Tiền được thanh toán bằng hình thức chuyển khoản”, anh Nhẫn cho biết.

“Người ta mua về chế biến thành các món như mứt, ngâm, đập dập hay ngâm rượu để bán. Sắp tới tôi sẽ xem xét đốn số nhãn còn lại để chuyển sang chuyên canh hoàn toàn cây cà na”, anh Nhẫn nói về kế hoạch sắp tới. Ngoài việc bán trái cà na, anh Nhẫn còn chiết cành để bán với giá 25.000-30.000 đồng/nhánh.

Sau khi nhân thêm hơn 100 cây giống để trồng xen canh trong vườn nhãn của gia đình thì bốn năm trở lại đây, anh Nhẫn tiếp tục mở rộng thêm gần ba công đất để trồng chuyên canh cây cà na nhằm đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

Nguồn thu mỗi năm từ việc bán nhánh, bán trái cà na được hơn 200 triệu đồng. “Tiền thu cũng là tiền lời do tôi chỉ bỏ công trồng cây cà na Thái này. Loại cây này thích hợp với đất thì lớn nhanh, rồi cho trái chứ có không cần phải chăm sóc hay bón phân gì”, anh Nhẫn nói.

Việc cây cà na Thái phát triển tốt trên đất cù lao và góp phần vào việc cải thiện kinh tế của nhiều hộ gia đình là minh chứng tốt cho tinh thần vượt khó, dám nghĩ dám làm của anh Nhẫn và các đoàn viên khác.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.