HSC: Huy động vốn dài hạn bằng nâng trần khối ngoại

0
175

Ông Fiachra MacCana – Giám đốc điều hành trách nhiệm Khối Khách hàng tổ chức và nghiên cứu, Công ty Cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC) tham gia Diễn đàn chuyên đề thị trường Vốn – tài chính diễn ra đầu tuần với tham luận đầy đủ thông tin về thực trạng Việt Nam đang thiếu vốn dài hạn như thế nào.

Trong nhiều giải pháp vị này đề cập, việc nâng trần khối ngoại thông qua chứng chỉ lưu ý không có quyền biểu quyết và cổ phần vàng của phần vốn nhà nước được lãnh đạo Chính phủ và nhiều chuyên gia quan tâm.

Theo Fiachra MacCana, chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết là một trong những giải pháp để nâng trần khối ngoại. Đây cũng được coi là công cụ hữu hiệu để có thể huy động những khoản vốn dài hạn.

“Các chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết và cổ phần vàng là giải pháp để tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài, tăng tính thâm nhập thị trường sâu rộng hơn cho thị trường chứng khoán Việt Nam”, ông nói.

Lãnh đạo HSC cho biết, chứng chỉ lưu ký không quyền biểu quyết là sáng kiến của thị trường cách đây 10 năm. Khi thực hiện thành công thì Việt Nam sẽ hưởng lợi nhiều về vấn đề an ninh quốc gia, nhất là khi quy định mức sở hữu trần 49% có thể tháo bỏ hoặc thực hiện quyền phủ quyết.

Ông Fiachra MacCana - Giám đốc điều hành trách nhiệm Khối Khách hàng tổ chức và nghiên cứu, Công ty CT Chứng khoán TP HCM (HSC)

Ông Fiachra MacCana – Giám đốc điều hành trách nhiệm Khối khách hàng tổ chức và nghiên cứu, Công ty CT Chứng khoán TP HCM (HSC).

“Trên thực tế đã có nhiều ý kiến cho rằng cần thay đổi một số quy định hiện hành đối với một số doanh nghiệp nước ngoài đầu tư giữ tỷ trọng vốn nhiều hơn mức 49%. Tôi nghĩ Việt Nam có thể cân nhắc để tháo dỡ để các nhà đầu tư nước ngoài có thể nắm giữ mức trần vốn lớn hơn”, vị này đề xuất.

Dẫn chứng thực tế, ông cho biết, cách thức này được nhiều quốc gia sử dụng, trong đó tại Thái Lan, sản phẩm này không chỉ giải quyết bài toán nâng trần vốn sở hữu nhà đầu tư nước ngoài mà còn đảm bảo vấn đề an ninh quốc gia.

Đánh giá ý kiến từ HSC là “rất hay”, trong phát biểu của mình, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, đây là gợi ý quan trọng để Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tháo gỡ vấn đề.

“Vấn đề này Chính phủ đang quan tâm để làm sao giành quyền phủ quyết trong trường hợp bảo vệ thương hiệu hoặc bảo vệ lợi ích cốt lõi trong khi thoái vốn về 0% phần vốn Nhà nước. Có một cổ phiếu vàng giành được quyền phủ quyết trong trường hợp quan trọng cũng là gợi ý hay mà các bộ ngành cần tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện”, Phó thủ tướng nói.

Diễn đàn chuyên đề Thị trường vốn – tài chính là sự kiện thứ hai trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (Vietnam Economic Forum – ViEF) kéo dài đến tháng 12 do VnExpress phối hợp tổ chức cùng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân. Vừa diễn ra hôm 21/8, sự kiện gồm các phiên thảo luận xoay quanh vấn đề thị trường vốn và tái cơ cấu thị trường vốn tại Việt Nam.

Thanh Thư

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.