Hơn 2.674 tỷ đồng vốn nhà nước tại Tập đoàn Dệt may chuyển về SCIC quản lý

0
108

Theo biên bản được ký kết, giá trị vốn đầu tư của nhà nước tại Vinatex chuyển giao về SCIC là hơn 2.674 tỷ đồng, chiếm 53,49% vốn điều lệ của Vinatex.

Chú thích ảnh
Hình ảnh lễ bàn giao tại Bộ Công Thương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết: Vinatex là tập đoàn lớn, có sự đóng góp lớn cho ngành dệt may. Công việc liên quan giữa Bộ Công Thương và SCIC đã được làm rõ trên tinh thần đảm bảo không làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tuân thủ các quy định hiện hành.

Sau khi bàn giao, Bộ Công Thương sẽ chỉ quản lý nhà nước về ngành dệt may, còn các vấn đề khác sẽ phối hợp với SCIC để giải quyết và xử lý, tích cực hỗ trợ để doanh nghiệp ngày càng phát triển, qua đó tăng giá trị phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Vinatex đã kiến nghị các cơ quan chức năng phối hợp, hỗ trợ giải quyết nhanh việc hướng dẫn tăng vốn nhà nước bằng quyền chuyển đổi sử dụng đất để chi trả quyền lợi cổ đông cho phù hợp. Mặc dù Bộ Tài chính đã có ý kiến nhưng theo điều lệ công ty và quy định thì khó khăn.

Được biết, Vinatex đã hoàn thành cổ phần hóa và hoạt động theo hình thức công ty cổ phần từ ngày 29/1/2015.

Thời gian qua, Bộ Công Thương là một trong những Bộ ngành đi đầu trong việc bàn giao các doanh nghiệp về SCIC. Tiếp theo việc chuyển giao Vinatex, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý tồn tại, hoàn thiện hồ sơ tại 5 doanh nghiệp còn lại do Bộ quản lý để chuyển giao vốn nhà nước về SCIC theo quy định.

Trước đó, ngày 12/11, Bộ Tài chính đã chính thức bàn giao Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo Quyết định số 1232/QĐ-TTg ngày 17/8/2017 về danh mục thoái vốn nhà nước giai đoạn 2017 – 2020, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định việc các Bộ/UBND tỉnh chuyển giao về SCIC để triển khai bán phần vốn nhà nước tại 62 doanh nghiệp tại 6 Bộ và 16 địa phương với tổng số vốn nhà nước là trên 11.200 tỷ đồng (chiếm 65,3% vốn điều lệ các doanh nghiệp thuộc diện chuyển giao).

Trong số đó, có 7 doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương cần chuyển giao (năm 2017 đã chuyển giao 1 doanh nghiệp, năm 2018 chuyển giao Vinatex). Tính từ khi thành lập năm 2006, SCIC đã tiếp nhận 55 doanh nghiệp từ Bộ Công Thương và Bộ Thương mại (khi chưa sát nhập với Bộ Công nghiệp).

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.