Hà Nội, TPHCM phải giải trình nếu không cổ phần hóa doanh nghiệp

0
147
Chiều 19/11, Bộ Tài chính họp báo chuyên đề về “Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước”.
Theo ông Nguyễn Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính), kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Công văn số 991/TTg-ĐMDN ngày 10/7/2017 thì năm 2018 phải hoàn thành cổ phần hóa (CPH) ít nhất 85 doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, đến ngày 10/9/2018 mới CPH được 11 DN. Trong đó, Hà Nội và TPHCM đăng ký CPH nhưng chưa triển khai được đơn vị nào.
“Tiến độ triển khai CPH trong 9 tháng đầu năm 2018 còn chậm, có khả năng không đạt được theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”, ông Tiến cho hay.
Không chỉ CPH, theo Cục trưởng Tiến, việc triển khai thoái vốn nhà nước cũng rơi vào tình trạng chậm trễ, có khả năng không đạt kế hoạch đề ra.
Theo Quyết định số 1232/QĐ-TTg ngày 17/8/2017 thì năm 2017 có 135 DN, năm 2018 có 181 DN phải thực hiện thoái vốn, tuy nhiên lũy kế đến nay mới chỉ có 31 đơn vị thực hiện thoái vốn theo kế hoạch (năm 2017 có 13 đơn vị; 9 tháng đầu năm 2018 có 18 đơn vị).
Đáng chú ý, trong số này nhiều bộ, ngành chưa hoàn thành kế hoạch thoái vốn năm 2017 với số lượng DN và giá trị lớn như: Bộ Công Thương phải thoái vốn tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) với tổng giá trị thoái khoảng 7.000 tỷ đồng; Bộ Y tế phải thoái vốn tại Tổng công ty Dược Việt Nam khoảng 829 tỷ đồng; Bộ Xây dựng phải thoái vốn tại 8 DN với tổng giá trị phải thoái khoảng 2.400 tỷ đồng; Hà Nội phải thoái vốn tại 17 DN với tổng giá trị 682 tỷ đồng, đã thoái 156 tỷ đồng, còn 526 tỷ đồng theo kế hoạch năm 2017.
Theo ông Tiến, đến thời điểm hiện tại, Bộ Tài chính chưa nhận được văn bản xin hoãn hoặc điều chỉnh tiến độ CPH DN đã được giao của Hà Nội và TPHCM. “Tiến độ CPH, số lượng DN phải CPH đều do Hà Nội và TPHCM tự xây dựng, đăng ký và công bố công khai, nên không thực hiện được phải có báo cáo giải trình cụ thể. Nếu 2 địa phương này xin điều chỉnh tiến độ, phải nêu rõ lý do chậm, ai là người chịu trách nhiệm. Lý do này phải được Thủ tướng chấp thuận, cho ý kiến”- ông Tiến cho hay.
Cũng theo vị cục trưởng, Thủ tướng sẽ có văn bản phê bình về việc chậm trễ của Hà Nội và TPHCM để 2 địa phương này sớm chấn chỉnh. “Thẩm quyền xử lý việc chậm tiến độ này là của Thủ tướng Chính phủ”- ông Đặng Quyết Tiến cho hay.

Hà Nội, TPHCM phải giải trình nếu không cổ phần hóa doanh nghiệp - ảnh 1

Thanh tra việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của DNNN

Nghị quyết của Quốc hội yêu cầu tiến hành thanh tra việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất của doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hoá sang kinh doanh đất, xây dựng nhà ở giai đoạn 2011- 2017, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2019).

Hà Nội, TPHCM phải giải trình nếu không cổ phần hóa doanh nghiệp - ảnh 2

Kiểm soát yếu kém, nhiều khoản đầu tư của DNNN chưa hiệu quả

Thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu và nợ quá hạn của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) còn cao, nhiều khoản đầu tư chưa mang lại hiệu quả. Nguyên nhân là do kiểm soát nội bộ yếu và kiểm soát từ bên ngoài còn chưa theo kịp yêu cầu.

Hà Nội, TPHCM phải giải trình nếu không cổ phần hóa doanh nghiệp - ảnh 3

Bán vốn DNNN: Tiền ngoại đang ngấp nghé

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, năm 2018, Chính phủ dự định bán cổ phần doanh nghiệp nhà nước (DNNN) gấp 6,5 lần so với năm 2017. Năm 2017, Chính phủ đã thu về 135,6 nghìn tỷ đồng, tương đương 6 tỷ USD, từ bán cổ phần. Giới đầu tư nhận định, tâm lý thị trường đang rất hào hứng, đặc biệt là các dòng vốn ngoại nhạy cảm với việc thoái vốn DNNN lớn đang chờ sẵn.

Hà Nội, TPHCM phải giải trình nếu không cổ phần hóa doanh nghiệp - ảnh 4

Không quy định nợ tự vay, tự trả của DNNN vào nợ công

Với đa số phiếu tán thành, sáng 23/11, Quốc hội đã thông qua Luật Quản lý nợ công. Đáng lưu ý được nhiều đại biểu quan tâm tại dự án luật này là việc quản lý nợ công sẽ quy về một mối hay vẫn để ba đơn vị cùng phụ trách; nợ của DNNN có được đưa vào nợ công không?

Hà Nội, TPHCM phải giải trình nếu không cổ phần hóa doanh nghiệp - ảnh 5

Cổ phần hóa DNNN: Nhà đầu tư không biết mua gì

Theo Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), việc sử dụng vốn của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) tiềm ẩn nhiều rủi ro, làm tăng gánh nặng nợ quốc gia. Điều này gây cản trở quá trình cổ phần hóa DNNN, khó thu hút nhà đầu tư. Cách nào để giải quyết tình trạng này?

Hà Nội, TPHCM phải giải trình nếu không cổ phần hóa doanh nghiệp - ảnh 6

Cổ phần hóa, thoái vốn DNNN: Vẫn chờ minh bạch

Theo ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Hà Nội, để có thể tối đa hóa doanh thu từ cổ phần hóa và tăng sự tin tưởng của các nhà đầu tư, cần thiết phải cho họ thấy được một quá trình cổ phần hóa, thoái vốn DNNN minh bạch.

Hà Nội, TPHCM phải giải trình nếu không cổ phần hóa doanh nghiệp - ảnh 7

Chậm cổ phần hóa DNNN: Xem xét trách nhiệm lãnh đạo bộ ngành, địa phương

“Đâu đó còn tâm lý thận trọng, chờ đợi, e ngại một số vụ việc trước đây bị thanh tra, kiểm tra nên có chuyện đùn đẩy, hỏi ý kiến lên tận Chính phủ. Kinh nghiệm cho thấy, bộ nào quyết liệt thì chuyển biến tốt, chỗ nào lãnh đạo không quyết liệt thì công việc trì trệ, kết quả rất hạn chế”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp (DN) nhấn mạnh tại cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm, ngày 11/7.

Tuấn Nguyễn

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.