Eximbank nâng cấp lõi ngân hàng Infosys để quản trị rủi ro

0
215

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) đã triển khai giải pháp phần mềm Infosys Finacle Core Banking để thay thế hệ thống ngân hàng lõi – core banking đang sử dụng hiện nay.

Ông Mitsuaki Shiogo – Giám đốc Dự án Triển khai Hệ thống Ngân hàng lõi – Core Banking của Eximbank – cho biết, trước tình hình công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng mang hàm lượng công nghệ cao của khách hàng ngày càng tăng, đòi hỏi Eximbank phải lựa chọn cho mình giải pháp công nghệ thích hợp.

Core banking được xem là hạt nhân và trung tâm của hệ thống thông tin trong ngân hàng và nhiều hệ thống tài chính khác. Hệ thống core banking càng hiệu quả, chi phí hoạt động của ngân hàng càng được tối ưu. Những thách thức đặt ra bởi những thay đổi trong môi trường kinh doanh cùng các yêu cầu, quy định về quản trị rủi ro thúc đẩy ngân hàng phải đồng bộ hóa các dòng sản phẩm biệt lập.

Ông Mitsuaki Shiogo - Giám đốc Dự án Triển khai Hệ thống Ngân hàng lõi - Core Banking.

Ông Mitsuaki Shiogo – Giám đốc Dự án Triển khai Hệ thống Ngân hàng lõi – Core Banking.

Theo đó, nhà băng quyết định lựa chọn giải pháp phần mềm core banking là Finacle của hãng Infosys, thuộc bộ giải pháp đa năng, cung cấp các nghiệp vụ ngân hàng bán buôn, bán lẻ, quản lý nguồn vốn và thương mại, có hỗ trợ xử lý giao dịch trực tuyến.

“Chúng tôi tin rằng, triển khai giải pháp mới sẽ giúp Eximbank tạo nên đột phá trong khai thác sản phẩm dịch vụ ngân hàng, phát triển thêm nhiều sản phẩm dịch vụ mới, đặc biệt là quản lý nội bộ và quản lý rủi ro chặt chẽ, hiệu quả hơn”, ông Mitsuaki Shiogo nhận định.

Giám đốc Dự án đánh giá, mỗi giải pháp phần mềm có những ưu điểm riêng, riêng Core Banking Finacle của Infosys có những ưu điểm là ngân hàng dễ dàng làm chủ quá trình vận hành hệ thống và phát triển sản phẩm, dịch vụ trên toàn ngân hàng giúp tiết kiệm thời gian, nguồn lực; khả năng xử lý giao dịch trực tuyến; hỗ trợ những yêu cầu kinh doanh quốc tế đa ngôn ngữ, đa tiền tệ … và cho phép ngân hàng nâng cao các hoạt động tập trung.

Ông Sajit Vijayakumar – Giám đốc Điều hành Infosys Finacle, cho biết, nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình tăng trưởng mạnh mẽ với tiềm năng trở thành nhà cung cấp toàn cầu với môi trường chính trị ổn định. Song song đó, các ngân hàng cũng tập trung phát triển công nghệ hiện đại để đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Giải pháp phần mềm Finacle sẽ giúp Eximbank thuận lợi và nhanh chóng hơn trong việc phát triển và ra mắt sản phẩm dịch vụ mới, tạo ra các dòng doanh thu mới cũng như hỗ trợ cho các hoạt động nghiệp vụ ngày càng hiệu quả hơn.

“Với việc triển khai hệ thống này, Eximbank sẽ gia nhập danh sách các ngân hàng dẫn đầu về công nghệ số tại Việt Nam và các tổ chức tài chính khu vực”, đại diện từ Infosys cho biết.

Theo thông tin từ Eximbank, Finacle được phát triển bởi công ty Infosys, một công ty lớn và uy tín từ Ấn độ. Nhiều ngân hàng lớn trong khu vực Đông Nam Á đã sử dụng Finacle như: Ngân hàng DBS tại Singapore, Ngân hàng RCBC, China Bank tại Philippines, Ngân hàng TMB và GHB tại Thái Lan và một số ngân hàng lớn trên thế giới.

Hiện nay, Eximbank đang hoàn tất giai đoạn cuối chạy giả lập ngay trước khi vận hành chính thức. Quá trình chuyển đổi và nâng cấp hệ thống ngân hàng lõi sẽ tiếp tục diễn ra từ 1-3/9. Hệ thống Internet Banking, Mobile Banking, ATM, POS và một số giao dịch trực tuyến có thể bị hạn chế từ 5-7h ngày 1/9 và 15-20h ngày 2/9. Thời gian dự kiến có thể ngắn hoặc dài hơn tùy theo tình hình thực tế. Sau thời gian trên, các hoạt động giao dịch trở lại bình thường.

Bên cạnh đó, từ 1-3/9, các chi nhánh và phòng giao dịch của nhà băng sẽ nghỉ lễ Quốc khánh. Hoạt động trở lại bình thường vào ngày 4/9.

Bảo An

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.