Doanh nghiệp giảm chi phí logistics nhờ ứng dụng công nghệ

0
224

Logistics lâu nay được xem là gánh nặng với các doanh nghiệp. Bên cạnh việc trả chi phí cao cho logistics, doanh nghiệp còn gặp nhiều vấn đề phát sinh từ chất lượng dịch vụ thấp do phương thức vận hành thủ công.

Theo ông Lê Hoàng Anh – Người sáng lập và là CEO EcoTruck, những gì diễn ra trong thị trường logistics hàng hoá lớn ở Việt Nam như hàng hoá xuất nhập khẩu; nguyên vật liệu và máy móc thiết bị phục vụ cho sản xuất, nuôi trồng… hầu như không có gì mới trong vòng 50 năm, thậm chí là 100 năm qua. Chính sự thiếu ứng dụng về công nghệ và thiếu hiệu quả về vận hành đã làm cho chi phí logistics ở Việt Nam chiếm đến khoảng 25% GDP.

CEO EcoTruck: Các doanh nghiệp giảm được chi phí logistics chỉ bằng một cách đơn giản như đặt vé máy bay

Tỷ trọng chi phí logistics ở Việt Nam cao hơn hẳn so với các nước khác.

EcoTruck (EcoSystem for Trucking) ra đời từ tháng 11/2017 với mục tiêu giúp doanh nghiệp quản lý logistics với chi phí thấp hơn, từ đó tập trung vào công việc kinh doanh cốt lõi để tăng sức cạnh tranh.

Giải pháp này kết hợp giữa mô hình kinh tế chia sẻ (Sharing Economy – tương tự như Grab, Uber hay AirBnB) và hệ thống dịch vụ khách hàng (kết hợp giữa hệ thống và con người) nhằm đảm bảo chi phí thấp nhất và chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình.

CEO EcoTruck: Các doanh nghiệp giảm được chi phí logistics chỉ bằng một cách đơn giản như đặt vé máy bay - 1

Mô hình kinh tế chia sẻ cho vận tải với lợi ích cho các bên.

“Mô hình kinh tế chia sẻ đã chứng tỏ được ưu điểm vượt trội về chi phí. Trong lĩnh vực vận tải, mô hình này đã được ứng dụng thành công ở Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, và nhiều quốc gia khác. Ở thị trường Việt Nam, EcoTruck không đóng vai trò môi giới thông thường mà quản lý toàn bộ và quá trình vận hành từ chủ hàng đến nhà xe một cách xuyên suốt. Chúng tôi cung cấp bảo hiểm trách nhiệm hàng hoá cho các xe đồng thời đứng ra giải quyết toàn bộ các vấn đề, các sự cố xảy ra trong quá trình vận hành”, ông Hoàng Anh cho biết.

Trong giai đoạn đầu, EcoTruck tập trung vào vận tải. Hệ thống giúp các doanh nghiệp vận chuyển hàng hoá bằng mọi loại xe tải, xe công nhanh chóng, giá cả cạnh tranh. Hệ thống vận tải hiện có hơn 80 nhà xe đã qua kiểm định tham gia với hơn 1.000 xe đầu kéo, xe tải các loại.

Việc ứng dụng công nghệ dữ liệu vào vận hành còn giúp cho EcoTruck có khả năng kết hợp và tận dụng các xe chạy trống chiều về, giúp cho chi phí vận tải thấp hơn. Tất cả chi phí đều được công khai minh bạch trên hệ thống. Điều này giúp cho các doanh nghiệp quản lý chi phí dễ dàng hơn.

Theo đại diện công ty, qua thực tế vận hành, EcoTruck tiết kiệm 5-10% chi phí vận tải. Có một số doanh nghiệp, hệ thống giảm 20% chi phí.

CEO EcoTruck: Các doanh nghiệp giảm được chi phí logistics chỉ bằng một cách đơn giản như đặt vé máy bay - 2

Các doanh nghiệp có thể lên kế hoạch và tạo đơn hàng trực tiếp trên hệ thống online của EcoTruck. Việc theo dõi được tự động hoá bằng thông báo qua email, tin nhắn. Công ty còn cung cấp dịch vụ nhận thông tin đơn hàng qua email và đường dây nóng dịch vụ khách hàng, nhờ đó, các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhân sự trong logistics.

Theo thống kê, đến tháng 8/2018, hơn 70 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này. Các doanh nghiệp này đến từ nhiều ngành khác nhau như dệt may, gỗ, hạt nhựa, sản phẩm nông nghiệp các loại… EcoTruck cũng có các đối tác lớn là các công ty logistics (Forwarders) theo mô hình truyền thống. Sản lượng vận tải hàng tháng hiện tại đạt tầm 1.000 containers và tiếp tục tăng nhanh.

“Quá trình phát triển nhanh chóng của EcoTruck cũng chiếm được niềm tin từ các nhà đầu tư cá nhân và quỹ đầu tư, cả trong và ngoài nước. Nguồn đầu tư lớn giúp chúng tôi từng bước xây dựng hệ sinh thái dành cho vận tải. Hệ sinh thái này bao gồm dịch vụ quan trọng đi kèm với vận tải nhằm tăng cường sự đồng bộ, tăng hiệu quả vận hành và giảm chi phí logistics”, lãnh đạo doanh nghiệp nói.

Hiện EcoTruck đã cung cấp dịch vụ vận tải hàng container và xe tải các loại, dịch vụ hải quan, cước tàu và dịch vụ door-to-door cho nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Sắp tới, EcoTruck sẽ phát triển và đưa vào hệ thống các dịch vụ khác như kho bãi, bốc xếp, các dịch vụ bảo hiểm (cho cả xe cơ giới và hàng hoá), các dịch vụ tài chính, cũng như các dịch vụ khác cho xe cơ giới. Theo kế hoạch, doanh nghiệp sẽ hoàn thiện hệ sinh thái này trong một năm tới.

Huệ Chi

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.