Các tỉnh bắt tay để sớm gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản

0
197
Ngày 19/9 tại Bến Tre diễn ra hội nghị “Triển khai, ký kết quy chế phối hợp giữa UBND các tỉnh trong quản lý tàu cá hoạt động khai thác hải sản trên biển”. 7 tỉnh ven biển vùng ĐBSCL (Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang) và tỉnh Bình Thuận tham gia ký kết.
Ông Lưu Văn Huy – Cục trưởng Cục Kiểm ngư cho biết, cả nước hiện có khoảng 109.000 tàu cá, trong đó có 28.600 tàu cá xa bờ, sản lượng khai thác năm 2017 đạt 3,2 triệu tấn, đóng góp đáng kể trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản, giải quyết sinh kế cho hơn 1 triệu lao động.
Tuy nhiên, số lượng tàu cá phát triển quá nhanh so với trữ lượng nguồn lợi thủy sản, nhất là tình trạng khai thác bất hợp pháp, không theo quy định, đã làm suy giảm nguồn lợi trong nước, sinh kế của ngư dân bị ảnh hưởng. Từ đó phát sinh tiêu cực là tàu cá và ngư dân đi khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đây chính là nguyên nhân mà ngày 23/10/2017, EC cảnh báo “thẻ vàng” đối với Việt Nam.
Theo ông Huy, việc ký kết quy chế phối hợp giữa các địa phương là hành động cụ thể nhằm khắc phục hạn chế theo những khuyến nghị được EC đưa ra để tiến đến tháo gỡ “thẻ vàng” cho hải sản Việt Nam.
Ông Nguyễn Hữu Lập – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết thời gian qua, do các địa phương chưa có cơ chế phối hợp nên gặp rất nhiều khó khăn trong quản lý, giải quyết các hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp. Còn ông Dương Thành Trung – Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng việc xử lý các trường hợp vi phạm bằng cách đưa ra họp dân, phê bình cũng là một cách, nhưng liệu có hiệu quả, chúng ta phải tính đến xử lý bằng pháp luật, thậm chí xử lý hình sự, tùy mức độ vi phạm.
Dự kiến, phía EC sẽ sang kiểm tra lần 2 vào tháng 1/2019. Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương tập trung nhiều biện pháp khắc phục, sớm gỡ “thẻ vàng”, lấy lại “thẻ xanh” cho hải sản Việt Nam.

Cảnh Kỳ

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.