Bộ GTVT nói gì về kết luận thanh tra cổ phần hóa cảng Quy Nhơn?

0
204
Bộ GTVT sẽ thực hiện nghiêm túc, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, bộ phận liên quan và báo cáo cơ quan có thẩm quyền.
Vị lãnh đạo Bộ GTVT cho hay, các văn bản được ký trong chỉ đạo Vinalines bán cổ phần tại cảng Quy Nhơn đều dựa trên báo cáo của các cơ quan chuyên môn theo quy định pháp luật, trong bối cảnh, và được Bộ trưởng đồng ý.
Với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ thu hồi lại 75% vốn nhà nước tại cảng Quy Nhơn, lãnh đạo Bộ GTVT cho hay, Vinalines đã làm việc với nhà đầu tư (Cty CP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành, còn gọi là Cty Hợp Thành) về kiến nghị trên. Theo đó, nhà đầu tư đã có văn bản thống nhất sẽ trả lại cổ phần để nhà nước nắm quyền chi phối cảng Quy Nhơn vì lợi ích quốc gia và nhà nước. Tuy nhiên, mức giá mua lại ra sao vẫn phải đàm phán thêm.
Về định giá cảng Quy Nhơn(thời điểm tháng 3/2013), lãnh đạo Bộ GTVT cho hay: Cảng Quy Nhơn là công ty con của Vinalines, nên do Ban chỉ đạo cổ phần hóa của Vinalines trực tiếp thuê đơn vị thẩm định giá tính toán, phê duyệt. Công ty định giá được thuê phải chịu trách nhiệm về kết quả của mình đưa ra. Do đã phân cấp nên Bộ GTVT không can thiệp, và thời điểm đó so sánh các cảng tương tự cũng vậy (có giá trị tương đương – PV).

Bộ GTVT nói gì về kết luận thanh tra cổ phần hóa cảng Quy Nhơn? - ảnh 1

Vụ cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn: Vinalines cũng không muốn bán toàn bộ

Thanh tra Chính phủ vừa công bố Kết luận thanh tra toàn diện việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn (Bình Định). Theo đó, dù Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã có kiến nghị tiếp tục giữ lại 49% cổ phần tại Công ty CP cảng Quy Nhơn, nhưng Bộ GTVT vẫn trình Thủ tướng và chỉ đạo Vinalines thoái toàn bộ vốn tại cảng này.

Bộ GTVT nói gì về kết luận thanh tra cổ phần hóa cảng Quy Nhơn? - ảnh 2

Kiến nghị thu hồi 75% cổ phần Cảng Quy Nhơn đã bán trái thẩm quyền

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo thu hồi 75,01% cổ phần tại công ty Cảng Quy Nhơn mà Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho phép Vinalines chuyển nhượng trái thẩm quyền…

Bộ GTVT nói gì về kết luận thanh tra cổ phần hóa cảng Quy Nhơn? - ảnh 3

Kiến nghị chuyển hồ sơ thanh tra Cảng Quy Nhơn sang UBKT Trung ương

Sau quá trình thanh tra việc cổ phần hoá Cảng Quy Nhơn, Thanh tra Chính phủ kiến nghị chuyển kết luận thanh tra lên Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với những cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm.

Phạm Thanh

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.