Bitcoin – Trò chơi không dành cho những người đến sau

0
131
Chú thích ảnh
Đồng Bitcoin tại một quầy giao dịch ở Tel Aviv, Israel. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bitcoin đáng lẽ phải khiến cho tất cả những người đầu tư vào nó trở nên giàu đó, viễn cảnh đã từng đặc biệt hấp dẫn thế hệ millennial (những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000) đang thèm khát một “cú huých” về tài chính trong một thế giới của những món nợ ngập đầu, của sự bất bình đẳng về thu nhập và của những loại hình công việc chất lượng thấp. Bitcoin đáng lẽ phải “miễn nhiễm” với những gián đoạn trên Phố Wall và những bê bối về can thiệp chính trị bằng công nghệ. Và đồng tiền này đáng ra phải rất “an toàn” với giá trị không ngừng tăng lên.

Thế nhưng, không viễn cảnh nào nói trên trở thành sự thật. Bong bóng bitcoin năm 2017, may thay chỉ diễn ra một cách ngắn ngủi và được kiềm chế phần nào, chỉ làm giàu cho “những người trong cuộc” như các công ty đào bitcoin và các sàn giao dịch tiền ảo, hay những người tiên phong và “các anh tài” công nghệ vào cuộc đúng thời điểm. Còn đối với những “tay mơ” chậm chân thì đây lại là một “vũng lầy”, khi giá trị của đồng tiền này đã mất khoảng 700 tỷ USD kể từ tháng Một.

Tất nhiên, bong bóng và những cú vỡ mộng vẫn là một phần của lịch sử. Nhưng dù bitcoin đang trên đà thất thế, nhưng nó vẫn còn đó, và các cơ quan quản lý trên toàn cầu vẫn cần phải tìm cách hiệu quả để kiểm soát đồng tiền ảo này. Và dù lần này bitcoin chưa tạo ra một nguy cơ mang tính hệ thống nhưng sự lan rộng của nó không có nghĩa là điều này sẽ không xảy ra trong tương lai.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.