Ấn Độ giành lại danh hiệu tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới

0
323
Chú thích ảnh
Tăng trưởng kinh tế cao giúp củng cố vị thế Chính phủ Ấn Độ. Ảnh: Getty Images

Số liệu do Cơ quan Thống kê Ấn Độ (CSO) thông báo mới đây cho thấy quý I tài khóa năm nay (từ tháng 4 đến tháng 6/2018), nền kinh tế nước này có được tỷ lệ tăng trưởng cao nhờ đà gia tăng trong lĩnh vực sản xuất và khu vực trang trại cùng với sức tiêu dùng của người dân tăng mạnh. Ngoài ra, việc cải tổ chính sách của Chính phủ Ấn Độ cũng thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế ở nước này.

Tỷ lệ tăng trưởng GDP 8,2% được xem là tốc độ tăng trưởng cao nhất của Ấn Độ kể từ quý IV (từ tháng 1 – 3/2016) tài khóa 2016. Trong quý I năm tài chính 2017-2018, lĩnh vực sản xuất của Ấn Độ ghi nhận đà tăng trưởng 13,5%, trong khi khu vực nông nghiệp ghi nhận giảm 3 điểm phần trăm, chỉ đạt mức tăng trưởng 5,3%.

Việc Ấn Độ có tỷ lệ tăng trưởng GDP cao trong quý tài chính vừa qua sẽ là yếu tố hỗ trợ tốt cho Chính phủ Ấn Độ hiện nay trước thềm kỳ bầu cử trong năm tới.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới đây đã hạ 10 điểm cơ bản về dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ trong năm tài chính 2018-2019, đạt 7,3%. Bản báo cáo cho thấy những ảnh hưởng tiêu cực của giá dầu thô tăng cao đối với nhu cầu nội địa của Ấn Độ và việc thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự đoán do lạm phát cao hơn mong đợi.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định những cải cách cơ cấu tổ chức và chính sách của Chính phủ Ấn Độ đang là động lực tích cực cho đà tăng trưởng kinh tế của nước này.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.