35 tỉnh, thành kết nối cung cầu hàng hóa

0
182

35 tỉnh, thành kết nối cung cầu hàng hóa

Mỹ Dung

(TBKTSG Online) – Sáng 22 – 11, Sở Công Thương TPHCM phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Bến Tre và các tỉnh, thành tổ chức “Hội nghị Kết nối cung – cầu hàng hoá giữa TPHCM và các tỉnh, thành năm 2018”. Sự kiện được tổ chức tại Trung tâm Thương mại Triển lãm và Hội nghị Quốc tế – Việt Nam (VN – ITECC), TP BếnTre.

Khai mạc hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa TPHCM và các tỉnh, thành năm 2018 ở Bến Tre. Ảnh: Mỹ Dung

Sự kiện thu hút gần 35 tỉnh thành, với 1.537 doanh nghiệp tư nhân tham gia kết nối, giới thiệu gần 500 gian hàng tham gia trưng bày sản phẩm đặc sản, đặc trưng.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết sáng ngày 22-11 đã có 298 biên bản ghi nhớ được ký kết giữa các doanh nghiệp tại hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa. Ông cho biết đây là hoạt động thường niên nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư, phát triển vùng nguyên liệu mở rộng mạng lưới phân phối gắn với thu mua, tiêu thụ sản phẩm, giải quyết việc làm cho lực lượng lao động cũng như thực hiện nhiệm vụ bình ổn thị trường ngay tại địa phương.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương tại Hội nghị cho biết, sản xuất hàng hóa tại các địa phương đã có bước tiến cả về quy mô lẫn chất lượng và sự đa dạng của sản phẩm. Tuy nhiên, cần đẩy mạnh việc hợp tác xây dựng vùng nguyên liệu, xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, kiểm soát chất lượng hàng hóa.

Các đại biểu tham quan gian hàng tại sự kiện. Ảnh: Mỹ Dung

Thực tế cho thấy qua 6 triển khai thực hiện, quy mô hiệu quả của hội nghị kết nối cung cầu giữa TPHCM và các tỉnh thành ngày càng được mở rộng, hàng hóa phong phú dồi dào hơn, số lượng địa phương doanh nghiệp tham gia vào hợp đồng mặt hàng cung ứng được các bên ký kết ngày càng nhiều. Cụ thể, năm 2012 lần tổ chức đầu tiên hội nghị chỉ thu hút 43 hợp đồng hợp tác được ký kết thì đến 2017 đã có tới 522 hợp đồng được ký kết với hơn 674 nhà cung ứng đến từ 40 địa phương trong cả nước. Lũy kế đến nay đã có gần 2.283 hợp đồng tiêu ứng cung ứng tiêu thụ sản phẩm được ký kết giữa các địa phương và TPHCM.

Không chỉ kết nối tiêu thụ hàng hóa thông qua chương trình, TPHCM đã tìm kiếm chọn lọc được hơn 90 doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường, các doanh nghiệp này đã đầu tư 42 nhà máy sản xuất, 72 trang trại, nuôi trồng tại các tỉnh thành Đông Tây Nam bộ với tổng vốn đầu tư là 3.112 tỉ đồng, liên kết cung ứng vốn cho nông dân chăn nuôi trang trại rau sạch bình quân 31.000 tỉ đồng/năm.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, xuất phát từ lợi thế về phát triển kinh tế nông nghiệp Bến Tre hiện đang xây dựng các chuỗi giá trị sản phẩm nông sản chủ lực gồm dừa xiêm xanh, dừa, chôm chôm, nhãn, hoa kiểng, lợn, bò và tôm biển. Đặc biệt, sản phẩm dừa xiêm xanh và bưởi da xanh của tỉnh đã có chỉ dẫn địa lý và tiếp cận với những thị trường khó tính nhất là thị trường EU, Mỹ, Nhật.

Đối với thị trường trong nước các sản phẩm địa phương cũng có thế mạnh và đặc sản của tỉnh cũng phát triển khá nhanh và đa dạng tùy chủng loại mẫu mã ứng tốt hơn nhu cầu thị trường nội địa và dần hướng tới xuất khẩu ra ngoài nước nhất là các sản phẩm chế biến từ dừa, thủy sản, trái cây, các sản phẩm này đã có mặt tại nhiều siêu thị trên cả nước.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.