Xót xa trường vẫn chìm trong bùn lũ ngay trước ngày khai giảng

0
259

Vượt hơn 230 km từ trung tâm TP. Thanh Hóa, chúng tôi đến trường Tiểu học Trung Sơn (Quan Hóa) khi trời đã xế chiều. Nhìn cảnh hoàng tan, đổ nát, bùn đất vùi lấp toàn bộ trường này mà chúng tôi không khỏi xót xa. Dãy nhà 2 tầng (6 phòng) cùng với dãy nhà bán kiên cố gồm 5 phòng học đã bị sập đổ hoàn toàn, 1 dãy nhà 4 phòng học bị hư hỏng nặng, không thể đưa vào sử dụng. Khu nhà ở giáo viên cũng bị bùn đất lấp, toàn bộ tài sản trong phòng học và nhà ở của giáo viên bị hư hỏng.

Thầy giáo Hắc Xuân Phúc – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Sơn, buồn rầu cho biết: Sau trận lũ kinh hoàng xảy ra vào ngày 30/8, ngôi trường bị xóa sổ gần như hoàn toàn. Cũng may là khi xảy ra trận lũ kinh hoàng ấy, toàn bộ giáo viên và học sinh của trường không ai bị thương hay thiệt mạng.

“Các thầy, cô giáo và học sinh nhà trường buồn lắm. Chỉ còn 1 ngày nữa thôi, các trường trên toàn quốc đồng loạt khai giảng năm học mới. Mọi năm, thời điểm này là thầy trò nhà trường háo hức và phấn khởi lắm. Công tác chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới rất nhộn nhịp. Vậy mà năm nay, cứ nhìn cảnh ngôi trường thành một đống đổ nát, bùn đất vùi lấp, tài sản hư hỏng hết…, cả thầy lẫn trò đều buồn thiu. Nhiều học sinh hiện đang phải theo bố, mẹ và gia đình đi sơ tán vì không còn nơi ở hoặc có nguy cơ sụp đổ nhà”- thầy Phúc tâm sự.

Cũng theo thầy giáo Phúc, năm học mới này nhà trường có tất cả 315 học sinh, trong đó tại điểm trường chính vừa bị sập có 264 học trò. Do năm nay trường bị lũ xô sập, nên kế hoạch của nhà trường sẽ tổ chức khai giảng chung hai cấp học (tại trường THCS Trung Sơn). “Sau khai giảng, nhà trường sẽ mượn khu nhà ở của Công ty 47 – thuộc Thủy điện Trung Sơn để tổ chức cho các em học tạm. Tại khu nhà này sẽ ngăn được 5 phòng học, còn lại 3 lớp nữa thì nhà trường báo cáo về Phòng Giáo dục và UBND huyện để chuyển học sinh xuống học tạm tại điểm trường bản Pó, xã Trung Sơn”- thầy Phúc cho hay.

Trao đổi với GD&TĐ, ông Ngô Phi Hùng – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa cho biết: Đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản, cơ sở vật chất cho ngành Giáo dục của huyện. Mưa lũ không chỉ làm sập đổ trường Tiểu học Trung Sơn, mà một số ngôi trường khác trên địa bàn huyện cũng bị thiệt hại nặng nề.

Trong đó, trường THCS Trung Thành cũng bị sập hoàn toàn khu nhà công vụ gồm 4 phòng và 1 phòng học; điểm lẻ ở bản Phai của trường Mầm non Trung Thành cũng bị nứt 2 phòng học và có nguy cơ sụp đổ, phòng ở của giáo viên điểm trường này cũng có nguy cơ bị sập; trường Tiểu học Trung Thành, có 2 phòng học ở khu bản Tang và 03 phòng Khu trung tâm trần nhà bị nứt, ngấm nước nên bàn ghế, đồ dùng dạy học trong phòng đều bị ngấm nước, hư hỏng nặng.. Còn tại trường Tiểu học Thanh Xuân, toàn bộ 3 phòng học ở khu Sa Lắng bị ngập lụt, toàn bộ bàn ghế đều bị hư hỏng…

Để đảm bảo cho ngày khai giảng, phòng GD&ĐT huy động lực lượng lãnh đạo và chuyên viên của ngành xuống các trường chung tay với giáo viên, học sinh khắc phục hậu quả thiên tai và chuẩn bị cho công tác khai giảng. Mặc dù trường Tiểu học Trung Sơn bị sập hoàn toàn, không thể tổ chức khai giảng tại trường được, nhưng trên tinh thần không để học sinh không được dự ngày khai trường năm học mới, nhà trường sẽ tổ chức khai giảng chung với trường THCS Trung Sơn –

Ông Ngô Phi Hùng – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa

Cũng theo trưởng phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa, sau ngày khai giảng năm học mới, điều lo lắng nhất là vấn đề khắc phục hậu quả lũ lụt tại các ngôi trường bị hư hỏng. Đặc biệt, trường Tiểu học Trung Sơn, ngoài việc lo bố trí nơi học tạm cho học sinh, thì toàn bộ trang thiết bị của trường đã bị hư hỏng. Bên cạnh đó, giáo viên cũng không có nơi ở để giảng dạy.

Hiện nay, toàn bộ giáo viên của ngôi trường nay đang phải đi ở nhờ. Kinh phí để khắc phục hậu quả sau trận lũ lụt đối với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiệt bị của ngành Giáo dục huyện là vô cùng lớn. Chúng tôi đề nghị cấp trên quan tâm hỗ trợ cho ngành Giáo dục huyện Quan Hóa để khắc phục được những thiệt hại do thiên tai gây ra, sớm ổn định cuộc sống của người dân, giao viên và các em học sinh yên tâm tới trường”- ông Hùng nói.

Dưới đây là một số hình ảnh tại trường Tiểu học Trung Sơn, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) do phóng viên ghi nhận.

Bùn, đất vùi lấp khu trường.
Lũ tràn về kéo theo bùn, đất đá tống xuống vùi lấp sân trường.
Bùn ngập cả cầu thang của khu phòng học 2 tầng.
Bàn ghế, trang thiết bị của trường bị hư hỏng.
Trận lũ đã khiến cơ sở vật chất trường Tiểu học Trung Sơn tan tành.
Một lượng bùn vô cùng lớn vùi lấp sân trường.
Sau lũ, chính quyền, người dân, giáo viên và học sinh trường Tiểu học Trung Sơn vẫn chưa thể khắc phục được hậu quả.
Đất, đá từ trên đỉnh núi tống xuống vùi lấp cổng trường Tiểu học Trung Sơn.
Để dọn dẹp được số bùn đất ở ngôi trường này sẽ phải mất rất nhiều thời gian.
Bùn đất ngập các lớp học của ngôi trường.
Khu phòng học và nhà đa năng của ngôi trường chỉ còn là đống đổ nát.
Đến hôm nay (4-9), cuộc sống của người dân ở xã Trung Sơn vẫn bị đảo lộn.
Người dân ở xã Trung Sơn phải sơ tán lên trường THCS Trung Sơn để sống tạm, tránh lũ.
Trường THCS Trung Sơn sẽ là điểm tổ chức lễ khai giảng năm học mới vào ngày mai cho cả hai cấp học ở xã này.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.