Trường nghề trăm tỷ bị “bỏ hoang”

0
252

Trường trung cấp trăm tỷ bỏ hoang.

Tháng 10/2010, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt dự án công trình Trường Trung cấp nghề Kinh tế – Kỹ thuật Bắc Nghệ An cơ sở 2 tại xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu có tổng vốn cả 3 giai đoạn hơn 100 tỉ đồng.

Dự án gồm: 2 nhà học 4 tầng, 3 nhà xưởng thực hành, 3 khu ký túc xá với 1.200 chỗ ở, nhà làm việc, cùng hệ thống nhà ươm giống thủy sản, thư viện, phòng truyền thống… được đầu tư xây dựng mới có thể đáp ứng được nhu cầu học tập cho hơn 2.000 học sinh.

Dự án này do do Bộ LĐTB&XH đầu tư. Với mục tiêu thu hút, đào tạo lao động có tay nghề phục vụ việc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Ngôi trường trung cấp trăm tỷ bỏ hoang.
Ngôi trường trung cấp trăm tỷ bỏ hoang.

Để có mặt bằng xây dựng Trường học này, hơn 8 năm trước, hàng chục hộ dân xã miền núi Quỳnh Hoa tự nguyện bàn giao gần 5ha đất nông nghiệp lâu năm cho Nhà nước, vì lợi ích chung. Tuy nhiên sau 8 năm triển khai, hàng chục tỉ đồng đã được đầu tư. Những dãy nhà cao tầng khang trang mọc lên tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chúng vẫn được “bỏ hoang” hoặc … niêm phong.

Nhìn những dãy nhà kiên cố, nằm “chết” giữa cánh đồng khiến cho nhiều người không khỏi xót xa về sự lãng phí và lo lắng nguy cơ công trình xuống cấp khi phơi nắng, dầm sương mà không được đưa vào sử dụng.

Theo ghi nhận của phóng viên PV Dân trí, hiện tại 5 dãy nhà gồm: 3 dãy nhà học, 1 khu ký túc xá, 1 nhà làm việc, và nhiều xưởng thực hành đã được xây dựng. Tuy nhiên, tại đây chỉ có 1 bảo vệ làm công việc trông coi công trình còn lại vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Khuôn viên phía trong ngổn ngang vật liệu xây dựng, cỏ dại mọc um tùm. Một số xưởng thực hành được “vận dụng” để chứa nông sản tạm, hoặc được bà con đưa rơm rạ, cây lạc vào phơi ở đây.

Trường trung cấp trăm tỷ bỏ hoang 2.

Tại các dãy nhà học đã xuất hiện tình trạng xuống cấp, gạch ốp lát nền bị bung lên vỡ toác. Phía sau cùng là một dãy nhà kí túc đã được xây dựng khá lâu, lớp sơn bên ngoài bong tróc, xuất hiệu nhiều vết nứt dọc tường … Hệ thống điện được xây dựng tạm với những cọc gỗ…

“Họ xây dựng lâu rồi nhưng không thấy học sinh đến học. Nhà nước đổ tiền đổ của vào để xây dựng như thế mà để hoang thì phí quá. Không biết đến khi nào ngôi trường mới được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, chứ cứ để thế thì hỏng hết, lãng phí quá”, một người dân tại đây cho biết.

Tại dãy nhà học phía bên trái (theo hướng đi vào) lớp gạch ốp nền nhiều vị trí bị bong. Một số cửa đã hư hỏng, có nhiều dấu niêm phong được dán lên cửa.

Được biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do thiếu vốn nên ngôi trường cả trăm tỉ vẫn chưa thể hoàn thành và đưa vào sử dụng. Điều đó, đồng nghĩa với việc ngôi trường này đang gây lãng phí rất lớn trong việc thu hút, đào tạo lao động có tay nghề, cũng như ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Trong những năm trở lại đây, nhu cầu học nghề của người lao động ở khu vực phía Bắc tỉnh Nghệ An tăng lên rất nhiều. Trong khi đó, cơ sở vật chất tại cơ sở 1 của Trường Trung cấp nghề Kinh tế – Kỹ thuật Bắc Nghệ An đóng tại thị trấn Cầu Giát hiện nay chỉ đáp ứng được việc đào tạo cho khoảng 300 người.

Nhiều năm nay tại cơ sở 2 đã dừng xây dựng, mỗi ngày trôi qua, những dãy nhà khang trang, xưởng thực hành … vẫn “chết đứng” giữa đồng khiến nhiều người không khỏi xót xa khi nhìn tiền của của nhà nước phơi sương, tắm mưa, đội nắng…như thế này.

Cỏ mọc um tùm ngay trên nền ...
Cỏ mọc um tùm ngay trên nền …
Phía dãy nhà chính, người dân bỏ máy cày.
Phía dãy nhà chính, người dân bỏ máy cày.
Khung cảnh ngôi trường Trung cấp toàn cảnh.
Khung cảnh ngôi trường Trung cấp toàn cảnh.
Dãy nhà trước cơ bản đã xong, nhưng phía sân trường, dãy hàng rào vẫn dở dang, cỏ mọc um tùm.
Dãy nhà trước cơ bản đã xong, nhưng phía sân trường, dãy hàng rào vẫn dở dang, cỏ mọc um tùm.
Phía sau các dãy nhà vẫn ngổn ngang cát sỏi.
Phía sau các dãy nhà vẫn ngổn ngang cát sỏi.
Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An cơ sở 2 tại xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu có tổng vốn cả 3 giai đoạn hơn 100 tỉ đồng
Trường Trung cấp nghề Kinh tế – Kỹ thuật Bắc Nghệ An cơ sở 2 tại xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu có tổng vốn cả 3 giai đoạn hơn 100 tỉ đồng
Một nhà để xe đã xuống cấp, cỏ mọc bao vây.
Một nhà để xe đã xuống cấp, cỏ mọc bao vây.
Cỏ mọc um tùm.
Cỏ mọc um tùm.
Tuy nhiên sau 8 năm xây dựng ngôi trường trăm tỷ vẫn ngổn ngang.
Tuy nhiên sau 8 năm xây dựng ngôi trường trăm tỷ vẫn ngổn ngang.
Hội trường đẹp nhường lại cho rác và bụi bẵm và thậm chí còn xuống cấp, dơ nhớp ...
Hội trường đẹp nhường lại cho rác và bụi bẵm và thậm chí còn xuống cấp, dơ nhớp …

Nguyễn Duy

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.