Trao học bổng đến học giả Việt Nam, Đại sứ Anh chia sẻ niềm yêu thích học tập

0
320
Đại sứ Gareth Ward chụp ảnh cùng các học giả Việt Nam được trao học bổng Chevening năm nay (Ảnh: Thành Đạt)
Đại sứ Gareth Ward chụp ảnh cùng các học giả Việt Nam được trao học bổng Chevening năm nay (Ảnh: Thành Đạt)

Vào tối 31/8, tân Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã trao chứng nhận học bổng Chevening cho 25 học giả Việt Nam trong năm học 2018-2019. Nhà ngoại giao Anh cũng chia sẻ về con đường học tập của ông với các học giả Việt Nam.

“Tôi đã đi học rất nhiều lần. Tôi đã học tại Đại học Cambridge vào cuối những năm 1980. Tôi đã học thạc sĩ tại Đại học Kinh tế London vào giữa những năm 1990. Gần đây tôi cũng phải học nhiều thứ tiếng như tiếng Nga năm tôi ngoài 20 tuổi, tiếng Trung năm tôi ngoài 30 tuổi và tiếng Việt năm tôi ngoài 40 tuổi. Về cơ bản, giáo dục rất tuyệt vời và tôi yêu thích việc học tập”, Đại sứ Gareth Ward nói.

Trước khi sang Việt Nam nhậm chức đại sứ vào tháng 8 năm nay, ông Gareth Ward từng có hơn 20 năm công tác trong Bộ Ngoại giao Anh. Ông từng đảm nhận những chức vụ quan trọng trong phái đoàn ngoại giao Anh tại Nga và Trung Quốc.

Đại sứ Gareth Ward đã dành lời chúc mừng và khen ngợi cho những nỗ lực và thành tích xuất sắc của 25 học giả Việt Nam khi vượt qua nhiều ứng viên để giành học bổng Chevening danh giá của chính phủ Anh. Ông Ward cho rằng các học giả có thể “tự hào” về những gì mình đã làm được.

25 học giả Việt Nam năm nay sẽ gia nhập mạng lưới 50.000 cựu du học sinh Chevening toàn cầu. Đây đều là những nhà lãnh đạo tài ba và là những người có tầm ảnh hưởng. Đại sứ Gareth Ward hy vọng các học giả Việt Nam sẽ lĩnh hội được nhiều kiến thức, kinh nghiệm và tầm nhìn trong thời gian theo học tại Anh.

“Tôi hy vọng sau khi trở về, các cựu du học sinh Chevening sẽ áp dụng những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được từ Anh để đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam cũng như gắn kết thêm mối quan hệ giữa Việt Nam và Anh”, Đại sứ Gareth Ward nói.

Theo ông Ward, quy mô của học bổng Chevening tại Việt Nam đã tăng lên đáng kể trong 4 năm trở lại đây. Năm nay, từ hơn 1.700 ứng viên thuộc 141 quốc gia, 25 học giả Việt Nam xuất sắc đã được chính phủ Anh trao học bổng Chevening. Đây đều là những cá nhân nổi trội trong nhiều lĩnh vực như báo chí, ngân hàng, kiến trúc, kinh tế, quan hệ quốc tế, phi chính phủ… từ nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Trong cuộc phỏng vấn với Dân trí gần đây, Đại sứ Gareth Ward cho biết tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Anh và Việt Nam “rất lớn”.

“Hiện có 10.000 du học sinh Việt Nam ở Anh và hơn 50 chương trình song bằng liên kết giữa các trường đại học Việt Nam và Anh. Đã có hơn 25.000 giáo viên Việt Nam được tham gia các chương trình đào tạo ngoại ngữ với Hội đồng Anh tại Việt Nam. Quỹ Newton của Anh cũng đã viện trợ cho các dự án song phương giữa các trường đại học của Anh và Việt Nam”, ông Ward cho biết.

Đại sứ Gareth Ward trao chứng nhận học bổng Chevening cho Phạm Thị Hải Yến (Ảnh: Thành Đạt)
Đại sứ Gareth Ward trao chứng nhận học bổng Chevening cho Phạm Thị Hải Yến (Ảnh: Thành Đạt)

Là một trong số các ứng viên Việt Nam được trao học bổng Chevening năm nay, Phạm Thị Hải Yến, 27 tuổi, sắp tới sẽ theo học ngành Nghiên cứu về Thơ ấu tại Đại học Edinburgh (Anh). Trước đó, Yến từng là cán bộ chương trình bảo vệ trẻ em tại Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế (Save the Children) và bản thân Yến cũng từng trượt 3-4 học bổng trước khi thành công với Chevening.

“Học bổng Chevening trao cho tôi cơ hội quý giá để học tập và phát triển tại một trong những nền giáo dục hàng đầu như Vương quốc Anh, đồng thời kết nối với hàng ngàn học giả tài năng trên toàn thế giới. Những kinh nghiệm của Vương quốc Anh chắc chắn sẽ là bài học tốt cho các nước trong việc thúc đẩy quyền trẻ em và tiến tới xóa bỏ mọi hình thức bạo lực, xâm hại trẻ em”, Yến chia sẻ với Dân trí.

Lựa chọn một ngành học đặc thù, Hải Yến cho biết sau khi về nước, cô hy vọng có thể áp dụng các kiến thức đã được học tại Anh để đóng góp cho quá trình thúc đẩy môi trường sống, học tập và phát triển tốt hơn cho trẻ em Việt Nam, đặc biệt là các trẻ em yếu thế.

Chevening là chương trình học bổng toàn cầu của chính phủ Anh dành cho các nhà lãnh đạo tương lai. Bắt đầu được thực hiện từ năm 1983 và có mặt tại Việt Nam từ năm 1993, Chevening hiện trở thành một trong những chương trình học bổng uy tín nhất thế giới . Đây là học bổng toàn phần, đài thọ toàn bộ chi phí cho 1 năm học Thạc sỹ tại Anh.

Thành Đạt

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.