Thực hiện dồn lớp, ghép trường trên vùng cao: Cần có lộ trình

0
360

Ông Phạm Văn Căn – Chánh văn phòng, Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai cho biết: “Ngay từ cuối năm học 2017-2018, Sở đã phối hợp cùng với UBND huyện, thị và các Phòng Giáo dục để triển khai sắp xếp lại trường, lớp theo tinh thần Nghị quyết số 19. Theo đó, hiện nay tỉnh Gia Lai đã triển khai giảm được 56 trường và 190 điểm trường, 433 lớp học”.

Cụ thể, trong năm học 2018-2019, TP. Pleiku đã tiến hành sáp nhập 8 trường học. Sau khi sáp nhập, đã có 20 cán bộ quản lý, nhân viên dôi dư được đơn vị điều chuyển về các đơn vị trường học khác trên địa bàn thành phố. Đối với cán bộ quản lý thì sắp xếp, thực hiện điều chuyển về các trường phù hợp để yên tâm công tác.

Một điểm trường thuộc xã Lơ Pang (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) vẫn đang nằm cheo leo trên đỉnh núi Bờ Yầu.

Một điểm trường thuộc xã Lơ Pang (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) vẫn đang nằm cheo leo trên đỉnh núi Bờ Yầu.

Tại huyện biên giới Đức Cơ đã sát nhập được 3 trường (2 trường tiểu học và 1 trường THCS), giảm được 3 trường; 39 lớp. Công tác dồn lớp, sát nhập các trường này đã giải quyết được tình trạng thiếu giáo viên từ 112 xuống còn 54 giáo viên.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Nhật Trường – Phó Phòng GD-ĐT huyện Đức Cơ cho hay: “Việc ghép trường, lớp được triển khai đã giải quyết được tình trạng thiếu giáo viên. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý, giảng dạy ở những trường học có địa hình khó khăn. Qua đó, đồng nhất chương trình giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giáo dục vùng cao”.

Cảnh những thầy cô giáo băng rừng cõng chữ lên điểm trường B Yầu
Cảnh những thầy cô giáo “băng rừng” cõng chữ lên điểm trường B Yầu

“Tuy nhiên với địa hình vùng cao lại có khoảng cách giữa các làng, xã khá xa, dẫn đến học sinh đến trường xa, khó khăn hơn. Từ đó, công các duy trì sĩ số cũng khó khăn hơn. Cơ sở vật chất tại các điểm trường chính cũng quá tải, ngược lại vật chất ở trường lẻ lại dôi dư, lãng phí. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên sẽ dư thừa. Hiện huyện đã giải quyết những khó khăn trên bằng cách điều giáo viên thừa đến nơi thiếu, nhưng vẫn còn 3 đến 4 cán bộ quản lý vẫn chưa sắp xếp được công việc. Chính vì vậy, việc thực hiện dồn trường, lớp này được huyện thực hiện có lộ trình, không ồ ạt, chạy đua…”, ông Trường cho biết thêm.

Các thầy giáo vùng cao đi vận động học sinh đến trường
Các thầy giáo vùng cao đi vận động học sinh đến trường

Trường PTDTBT Tiểu học Hà Đông (huyện Đăk Đoa) là một trong những trường nằm ở khu vực hiểm trở, được mệnh danh như “ốc đảo” Hà Đông. Hiện nay, trường có 880 học sinh, tất cả đều là con em người đồng bào dân tộc thiểu số người Banar. Cũng vì vậy, mà đời sống kinh tế của bà con khó khăn, trình độ dân trí thấp nên dường như mọi việc học tập đều phó mặc cho các thầy cô nơi đây.

Thầy Đỗ Thiện Úy – Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Hà Đông cho biết: “Năm học 2017-2018 nhà trường đã đưa học sinh khối lớp 4, lớp 5 của 5 điểm trường và học sinh lớp 3 thuộc phân hiệu Kon Nak về học tại trường chính. Đầu năm học này, trường đã tiếp 30 em học sinh từ điểm trường làng về trường chính. Dự kiến sang đầu học kì 2, nhà trường được nhận bàn giao 4 phòng học thì sẽ đưa tất cả số học sinh tại phân hiệu Kon Nak lên học tại trường chính. Còn 4 điểm trường khác sẽ chuyển dần vào các năm học sắp tới, nhưng lộ trình đến năm 2021 sẽ hoàn thành…”.

“Chính sách như vậy thì quá tốt cho học sinh. Nhưng các anh tính xem, trường có 880 em học sinh mà trường chính thì chỉ có 6 phòng, nếu tính đang xây thêm 4 phòng nữa là 10 phòng học. Mỗi lớp học khoảng trên 30 em thì chúng tôi còn thiếu hơn 10 phòng học nữa mới đáp ứng được việc học cho các em. Nhưng còn việc ăn, ở nội trú nữa thì thiếu trầm trọng nên việc ghép lớp đang triển khai cần có lộ trình. Hiện chúng tôi cũng đang cố gắng hoàn thiện vật chất để chuyển dần các em từ điểm trường lên trường chính học”, thầy Úy cho biết thêm.

Phạm Hoàng

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.