SGK cũ vẫn có hiệu lực và có sự luân chuyển lâu dài

0
254

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, thực hiện Nghị quyết số 40/2000/NQ-QH10 của Quốc hội về việc thực hiện chương trình GD phổ thông, từ năm 2000 đến nay, Sách giáo khoa cũ vẫn triển khai và thực hiện. Tinh thần là SGK cũ vẫn ổn định, có chăng là có điều chỉnh một chút và hàng năm có tái bản, bổ sung thêm một số sách. Hiện nay, chương trình, SGK vẫn có hiệu lực và vẫn được sử dụng, khi mà Chương trình mới theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 về đổi chương trình, SGK phổ thông vẫn chưa được ban hành.

“Theo Nghị quyết 88 của Quốc hội, cho phép sử dụng Chương trình GD phổ thông mới. Theo lộ trình thì bắt đầu thực hiện từ năm học 2019 – 2020 và triển khai từ lớp 1. Khi có Chương trình, SGK mới thì lúc đó Chương trình, SGK cũ sẽ không còn hiệu lực nữa”- Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao đổi, đồng thời cho biết mới đây Thứ trưởng đi công tác tại Lai Châu, ở đây vẫn còn đầy đủ SGK cũ và vẫn được luân chuyển để các thế hệ sau sử dụng.

Liên quan đến sách bài tập, sách tham khảo có viết trực tiếp lời giải vào sách, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ SGK là sách riêng và có sự luân chuyển lâu dài. Đối với sách tham khảo thì tùy theo từng điều kiện mà các gia đình, nhà trường có thể lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT đã ra Văn bản số 2372 ban hành ngày 11/4/2013 quy định về việc sử dụng sách, tài liệu tham khảo trong trường phổ thông. Bộ cũng đã ban hành Thông tư 21 Quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở GDMN, GDPT và GDTX.

Thứ trưởng nêu rõ, quyền quyết định để lựa chọn sách tham khảo là thuộc hiệu trưởng các nhà trường, nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT không khuyến khích các sách tham khảo viết lời giải để HS làm trực tiếp vào trong sách.

Một số phóng viên đặt câu hỏi: Đối với những sai phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia ở Hòa Bình, Sơn La, đến nay vẫn chưa có kết luận và sau khi có kết luận thì những thí sinh trúng tuyển mà bị phát hiện sai phạm sẽ xử lý như thế nào?

Về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay, các sai phạm đã được Công an khởi tố và đang tiến hành điều tra. Bộ GD&ĐT cũng đang phối hợp với Bộ Công an để có thể xử lý theo kết luận cuối cùng từ cơ quan điều tra. Khi đó, sẽ xác định rõ cụ thể những thí sinh liên quan đến sai phạm. Nếu sai phạm đến mức hủy kết quả thi thì Bộ GD&ĐT sẽ yêu cầu hủy và đề nghị các trường ĐH căn cứ để từ chối tiếp nhận các em vào học theo đúng quy định.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.