Nhiều trường Đại học khẩn cấp cho sinh viên nghỉ học để tránh bão số 9

0
173

Trường ĐH Kinh tế TPHCM vừa có thông báo khẩn về việc nghỉ giảng dạy, làm việc, học tập và thi cử do bão số 9. Thông báo nêu rõ “Căn cứ Công điện của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Thông báo của UBND TPHCM về việc ứng phó với bão số 9 và mưa lũ.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 9, Hiệu trưởng đã quyết định cho toàn thể công chức, viên chức, người lao động và người học được nghỉ giảng dạy, làm việc và học tập từ 12g00 ngày 24/11/2018 đến hết ngày 25/11/2018”.

Người dân huyện Cần Giờ (TPHCM) đi tránh bão số 9 trong sáng nay (ảnh Phạm Nguyễn)
Người dân huyện Cần Giờ (TPHCM) đi tránh bão số 9 trong sáng nay (ảnh Phạm Nguyễn)

Ths Nguyễn Thiện Duy, Chánh văn phòng Trường ĐH Kinh tế TPHCM cho biết, nhà trường khẩn cấp ngừng hết mọi hoạt động trong hai ngày cuối tuần này (24,25/11). Theo ông Duy, “nhiều người tưởng ngày thứ 7 và chủ nhật các trường nghỉ học nhưng thực tế bình thường ở trường vẫn diễn ra hoạt động học tập đối với lớp cao học, hệ liên thông, đào tạo tại chức.

Ngoài ra, cuối tuần ở trường thường diễn ra nhiều hoạt động sinh hoạt hội nhóm, ngoại khóa có đông sinh viên tham dự. Với tình hình thời tiết phức tạp này, nhà trường sẽ ngừng hết mọi hoạt động đảm bảo an toàn cho cán bộ, giảng viên và người học”.

Không riêng gì trường ĐH Kinh tế TPHCM, nhiều trường khác cũng thông báo khẩn nghỉ tránh bão. Trường ĐH Quốc tế -ĐHQG TPHCM thông báo “Trường ĐH Quốc tế thông báo tới toàn thể sinh viên nhà trường nghỉ học, thi từ chiều ngày 24/11/2018 đến hết ngày 25/11/2018. Đề nghị cán bộ, giảng viên và sinh viên trước khi rời phòng học, phòng làm việc cúp toàn bộ hệ thống điện, đóng kín các cửa sổ, cửa ra vào, đảm bảo an toàn thiết bị dạy học và làm việc”.

Không chỉ thông báo nghỉ, trường ĐH Văn Hiến cũng lưu ý sinh viên trường ứng phó với thiên tai. “Về chỗ ở: Bịt kín cửa và các khe cửa, cửa càng kín gió thì chống bão, áp thấp nhiệt đới càng tốt, vì vậy phải đóng kín cửa để tránh gió thổi tốc vào nhà. Nhà kiên cố vẫn có thể bị tàn phá, cho dù không bị sập.

Nếu đang đi trên đường: Nhanh chóng chọn một nơi an toàn như trụ sở cơ quan, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… để trú ẩn; tránh núp dưới bóng cây, nhà tạm bợ, những nơi có nhiều bảng hiệu quảng cáo… dễ gây tai nạn.

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo và dự báo bão. Kiểm tra lương thực, nước uống dự trữ. Cất dọn những đồ vật nhẹ, ở ngoài nhà và trên đường phố có thể biến thành “vũ khí bay” khi có gió bão”.

Trong khi đó, trường ĐH Ngân hàng TPHCM thông báo cho toàn thể sinh viên trường được nghỉ học từ 12g00 ngày 24/11/2018 đến hết ngày 25/11/2018. Tuy nhiên, buổi Lễ trao bằng tốt nghiệp trong ngày 24/11 và 25/11/2018 tại Trường vẫn diễn ra bình thường. Ngoài ra, nhà trường cũng đề nghị các văn phòng và phòng quản trị tài sản sắp xếp, bố trí nhân sự trực bảo vệ và sự cố kỷ thuật.

Các trường như ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Mở TPHCM, CĐ nghề du lịch Sài Gòn, CĐ Vạn Xuân…quyết định cho phép toàn thể giảng viên được phép nghỉ dạy, sinh viên được phép nghỉ học từ 12 giờ ngày 24/11/2018 đến hết ngày 25/11/2018 để phòng tránh, ứng phó với cơn bão số 9.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4h ngày 24/11, bão số 9 cách đảo Phú Quý khoảng 110km, cách Phan Thiết khoảng 210km, cách Vũng Tàu khoảng 300km, cách Ba Tri 340km. Trong chiều và đêm nay tại TPHCM có mưa rất to (phổ biến 200-250mm) và có khả năng giông, lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Chiều ngày 23/11, Sở GD-ĐT TPHCM cũng có ra văn bản chỉ đạo các trường học khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với bão số 9 và mưa lũ có thể đổ bộ trực tiếp vào thành phố. Trong đó, cũng nhấn mạnh, các trường cần phối hợp với phụ huynh quản lý học sinh để đảm bảo an toàn.

Nhà trường chịu trách nhiệm trong việc tổ chức lực lượng, phân công kiểm tra, bảo vệ hệ thống, thiết bị, cơ sở vật chất trường học và xử lý mọi tình huống khi bão di chuyển.

Lê Phương

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.