Lũ quét ập đến trong tích tắc, thầy cô chỉ biết đứng nhìn vô vọng

0
328

Chỉ còn vài ngày nữa, năm học mới 2018-2019 sẽ chính thức khai giảng. Cùng với đó là cả nước đang háo hức trước ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 thì ở Sơn La, nhiều điểm trường vẫn đang thức trắng đêm gồng mình chống chọi với những con lũ quét dữ dằn. Lũ quét đang chực chờ đổ ập xuống rồi cuốn băng những đồ vật hiếm hoi còn sót lại.

Nhiều trận lũ ống, lũ quét nhiều ngày qua đã khiến các trường bị ngập nặng, thiệt hại toàn bộ đồ dùng học tập, bàn ghế, chăn chiếu của giáo viên và học sinh. Tất cả mọi thứ đang bị nhấn chìm trong đống bùn màu nâu vàng, không tái sử dụng được bất cứ đồ đạc gì.

Lũ quét kinh hoàng quét qua trường THPT-THCS Dân tộc bán trú Nà Ớt, Sơn La

Theo ghi nhận và phản ánh từ giáo viên, trường thiệt hại nặng nhất tính cho tới thời điểm này là trường THPT-THCS dân tộc nội trú Nà Ớt (thuộc xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La).

Lũ đằng trước, lũ đằng sau, cứ thể bủa vây lấy trường.
Lũ đằng trước, lũ đằng sau, cứ thể bủa vây lấy trường.

Thầy Nguyễn Trung Huấn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nguyên nhân được xác định ban đầu là do lượng mưa lớn suốt một tuần vừa qua, làm đất đá từ trên đồi, núi từ cao bị bở ra và kéo theo hàng ngàn tấn bùn đất đổ thẳng vào trường. Gây ngập nặng toàn bộ tầng 1 nhà chính và toàn bộ khu tập thể giáo viên và học sinh. Làm thiệt hại toàn bộ sách vở, bàn ghế, bảng, chăn chiếu, đồ dùng cá nhân của cả cô và trò ở trường.

Bên cạnh đó, cách đây 3 ngày (28/8) cũng đã có một trận lũ quét với cường độ nhỏ tràn vào trường, nhưng chỉ làm thiệt hại nhỏ về tài sản. Nhà trường đã nhanh chóng thông báo cho các bậc phụ huynh và học sinh di tản về gia đình để tránh tình trạng xấu hơn diễn ra.

Thầy Huấn nhấn mạnh, do đặc thù trường nằm bên cạnh một con suối và đằng sau có bờ kè nhưng khi có nước lũ từ con suối dâng lên, đồng thời một lượng lớn đất đá từ sau trường đổ ập xuống đã làm vỡ hơn 100m bờ kè. Khiến cho đất đá đổ trực tiếp vào lớp học từ phía sau trường. Nhiều trường ở trong xã cũng bị lũ quét tràn qua nên tất cả người dân và công an, bộ đội đang khẩn trương khắc phục, sơ tán. Hi vọng sẽ không còn trận lũ quét nào nữa để kịp cho các em khai giảng”.

Đồ dùng đều bị nước lũ cuốn trôi từ trong lớp ra ngoài sân.
Đồ dùng đều bị nước lũ cuốn trôi từ trong lớp ra ngoài sân.

Cho đến 2h chiều ngày 30/8, dù đã có sự chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đối phó với lũ quét, nhưng khi lũ bất ngờ ập vào trường quá nhanh. Chỉ trong tích tắc vài phút toàn bộ đồ dùng đã bị cuốn trôi từ trong lớp ra sân; từ sân xuống suối, cả trường chỉ đứng nhìn trong vô vọng, thầy Huấn thông tin thêm.

Khung cảnh hoang tàn sau trận lũ quét, THPT bán trú Nà Ớt, Sơn La

Cô giáo Hoàng Thu Ngân – người trực tiếp chứng kiến giây phút kinh hoàng khi lũ quét ập đến vẫn chưa qua khỏi phen kinh hoàng: “Nước ùn ùn kéo đến như con cuồng phong đổ ụp vào trường. Các thầy cô giáo vừa sợ vừa lo, chỉ biết đứng nhìn lũ quét cuốn hết đồ đạc đi mà bất lực. Hiện nay trường gần như bị cô lập hoàn toàn với khu vực dân cư, đồ ăn, quần áo, điện đóm… tất cả đều đi theo con lũ quét.

Cô Ngân lo lắng: “Ngày khai giảng sắp tới, các thầy cô thì vẫn ngày đêm vừa thức canh lũ, vừa dọn dẹp những đồ còn xót lại. Nhiều bức tường đã xây từ lâu, các thầy cô ai cũng chỉ lo sập xuống đó. Mấy ngày nữa học sinh đến trường thì không có chỗ ăn, chỗ nghỉ, đồ dùng không có, không biết cô trò sẽ sinh hoạt ra sao?”.

Chăn màn đều bị nhuốm màu bùn đất.
Chăn màn đều bị nhuốm màu bùn đất.
Tất cả bàn ghế bị hư hỏng nặng, một nửa trong số đó không thể sử dụng được.
Tất cả bàn ghế bị hư hỏng nặng, một nửa trong số đó không thể sử dụng được.
Các thầy cô đang tích cực dọn dẹp bãi chiến trường và kè lại bờ tường không bị sụp đổ.
Các thầy cô đang tích cực dọn dẹp bãi chiến trường và kè lại bờ tường không bị sụp đổ.

Hà Cường

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.