Họp phụ huynh đầu năm và chuyện lắp điều hòa

0
318

Lớp học với sĩ số 50 học sinh, mỗi bàn 2 em, đa phần các con ăn ngủ bán trú tại trường. Nhà trường trang bị quạt treo tường đầy đủ, không gian lớp sạch sẽ, thoáng mát. Một số cha mẹ nêu ý kiến đóng tiền mua điều hòa cho các con sử dụng, lớp học cần 2 điều hòa, chi phí khoảng 12 triệu. Có chị phát biểu, mọi người đóng bao nhiêu tùy tâm, phần còn lại chị sẽ đóng hết.

Một phụ huynh khác phân tích, đóng tiền mua điều hòa cho các con mỗi người khoảng 250 ngàn, các con được dùng suốt 5 năm, đến khi chuyển trường vẫn có thể bán lại giá rẻ cho lớp khóa sau, ai là mạnh thường quân thì ủng hộ lớp nhiều hơn. Mọi người đều im lặng suy nghĩ. Anh ấy đưa ra đề nghị biểu quyết bằng giơ tay, lác đác vài cánh tay phụ huynh giơ lên.

Một anh nói thẳng ý kiến: Thực ra, mua hay không mua điều hòa mà biểu quyết giơ tay thì không trung thực, nhiều người có khi không thích mua nhưng vẫn giơ tay đồng ý vì ngại, vì sĩ diện. Đóng thêm vài trăm ngàn, đâu có gì to tát, lắp điều hòa thì cả lớp mát mẻ, con đi học sung sướng, bố mẹ nào chẳng thích. Nhưng quan trọng nhất, là kinh tế gia đình eo hẹp, đầu năm học lo đóng học phí, mua sách vở, quần áo cho con tốn kém đủ thứ, ai cũng thấy căng thẳng, mệt mỏi.

Một bà ngoại đi họp cho cháu đã phát biểu rất chân tình: “Các gia đình bây giờ không phải chỉ nuôi 1 con đi học, có nhà nuôi 2 con, 3 con thậm chí 4 con đi học, mỗi thứ phát sinh dù nhỏ nhất từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đều cảm thấy lo lắng, đóng quỹ lớp ra sao cho tiết kiệm và hiệu quả nhất thì mọi người mới yên tâm.”

Tôi hiểu những lời gan ruột bà nói ra trong cuộc họp, bà nuôi 2 cháu đi học từ lúc mẫu giáo vì bố mẹ cháu mất sớm, bà kể chuyện bác hai đứa nhỏ vẫn gửi tiền về đều đặn mỗi tháng.

Nhiều người nghĩ, đóng thêm vài trăm ngàn lo cái điều hòa cho con ngồi học mát mẻ, có đáng gì đâu? Với những gia đình khá giả, vài trăm ngàn chỉ là tiền mấy bữa ăn sáng nhưng với nhiều gia đình công nhân có mức thu nhập trung bình, cơ quan liên tục cho nghỉ tạm thời vì hết việc làm, đang phải thuê nhà thì vài trăm nghìn đóng thêm lại là chuyện không hề nhỏ. Mọi người giữ sĩ diện và an toàn cho bản thân bằng cách im lặng. Cha mẹ nào cũng thương yêu con, muốn cho con được học hành trong điều kiện tốt nhất, lẽ nào mình lại ra mặt phản đối ý tưởng “Lắp điều hòa cho các con ngồi học mát mẻ”? Sự im lặng trầm ngâm của nhiều người trong buổi họp phụ huynh khiến ý tưởng lắp điều hòa thất bại.

Tôi nghĩ, nhiều phụ huynh đã phải gồng mình nuôi các con ăn học, phải chắt bóp chi tiêu để dồn một khoản tiền vài triệu đóng học đầu năm cho con, họ cảm thấy phải gạt đi những khoản chi rườm rà khác, phù hợp với túi tiền của gia đình mình. Ý tưởng mua điều hòa cho các con là ý tưởng hay nhưng chưa phù hợp với nhu cầu chung của phụ huynh cả lớp và một vài cá nhân thì không thể thực hiện.

Chồng tôi nói vui: “Để các con khổ một tí, lũ trẻ mới có ý thức phấn đấu”. Tôi thì nghĩ khác, đa số phụ huynh không ủng hộ mua điều hòa vì họ đã phải lo quá nhiều khoản đóng học đầu năm cho các con, thêm vài trăm ngàn mua điều hòa, thêm vài chục ngàn đóng tiền điện, mọi người cảm thấy “quá tải” và không mặn mà với ý tưởng này…

Thanh Mai

(Thị trấn Đông Anh, Hà Nội)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email [email protected] .

Xin trân trọng cảm ơn!

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.