Hà Nội điểm danh 9 trường thu trái quy định

0
199

Báo cáo nêu rõ: Một số trường tự ý đặt ra những khoản thu không đúng quy định, thực hiện thu xã hội hóa không đúng quy trình như thu tiền túi kiểm tra, photo tài liệu, tiền vệ sinh, thu tiền để mua bàn ghế, tiền trái tuyến, thu tiền xã hội hóa điều hòa và thiết bị giảng dạy… gây bức xúc trong phụ huynh học sinh.

Cụ thể, tại huyện Hoài Đức, Trường THPT Hoài Đức B thu tiền túi kiểm tra, photo tài liệu, tiền vệ sinh. Trường mầm non An Khánh A thu 500.000 đồng tiền trái tuyến của 33/73 học sinh trái tuyến. Trường tiểu học An Khánh A đã thu 1 triệu đồng/học sinh/5 năm của 109/130 học sinh lớp 1 mới chuyển đến định cư ở địa bàn.

Tại huyện Đông Anh, lớp 6A1 trường THCS Nguyễn Huy Tưởng dự kiến thu 1,5 triệu đồng để mua bàn ghế. Trường Mầm non Xuân Canh thu tiền đi vệ sinh và đồ chơi.

Tại quận Long Biên, Trường tiểu học đô thị Việt Hưng có một số lớp thu tiền cơ sở vật chất, sách giáo khoa, kỹ năng sống, đồng phục, mũ, ghế… sai quy định.

Tại huyện Thanh Trì, Trường tiểu học Tả Thanh Oai thực hiện các khoản thu khác khi chưa được UBND huyện phê duyệt, phụ huynh học sinh thực hiện thu tiền giấy, bút, vở khi chưa xin ý kiến của giáo viên chủ nhiệm.

Tại quận Cầu Giấy, Trường THCS Dịch Vọng Hậu thu quỹ phụ huynh lớp 1,5 triệu đồng/kỳ, thu cào bằng một mức, không lập dự toán thu chi, riêng khối 6 thu thêm 500.000 đồng/học sinh tiền xã hội hóa lắp điều hòa.

Còn tại huyện Mê Linh, Trường tiểu học Tráng Việt A đã sai quy định khi thu 500.000 đồng tiền mua máy chiếu để dạy các môn văn hóa.

Theo Ban Văn hóa Xã hội, HĐND thành phố: Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND quy định 10 khoản thu, ngoài các khoản thu theo quy định, đơn vị không được thu thêm khoản thu nào khác.

Nhưng xuất phát từ nhu cầu thực tế hiện nay đã phát sinh một số khoản thu khác như tiền học câu lạc bỗ, kỹ năng sống, tiền lắp và tiền điện điều hòa, học ngoại ngữ chuyên gia, trông giữ trẻ, học sinh ngoài giờ và ngày thứ 7… chưa được quy định và hướng dẫn cụ thể, vì vậy các đơn vị lúng túng trong triển khai thực hiện.

Thông tư 26/2009/TT-BGDĐT ngày 30/9/2009 của Bộ GD&ĐT quy định phụ huynh học sinh hoặc Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức việc may hoặc mua đồng phục.

Tuy nhiên, ở một số trường, Ban giám hiệu hợp tác với các nhà may, công ty may để đặt đồng phục cho học sinh. Trung bình mỗi bộ đồng phục có giá từ 150.000 đến 270.000 đồng và mỗi học sinh tối thiểu có 3 bộ đồng phuc.

Không ít trường quy định học sinh mặc đồng phục trong cả tuần, do vậy thực tế phụ huynh phải mua số lượng đồng phục cho học sinh từ 5-6 bộ đồng phục gây tốn kém về kinh phí cho phụ huynh học sinh.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.