Đà Nẵng: Hạ tiêu chí tuyển dụng giáo viên mầm non của huyện Hòa Vang

0
229

Không thiếu chỉ tiêu tuyển dụng

Ông Võ Ngọc Đồng khẳng định, dù Đà Nẵng vẫn đang thực hiện việc tinh giản biên chế nhưng riêng đối với ngành GD&ĐT, Sở Nội vụ vẫn bố trí đủ chỉ tiêu biên chế: “Dù các ngành khác đang thực hiện giảm chỉ tiêu biên chế nhưng biên chế của ngành GD&ĐT vẫn tăng trên 1.000 giáo viên. Về mặt chỉ tiêu tuyển dụng là không hề thiếu, vẫn được bố trí đủ, thậm chí là đảm bảo ở mức tối đa như một số trường của huyện Hòa Vang, dù sĩ số HS chỉ 15-20 em/lớp nhưng Sở Nội vụ vẫn duyệt đủ để bố trí giáo viên như một lớp có 40-45 HS. Do có sự điều tiết và kiểm tra nên độ lệch là không nhiều, vẫn đảm bảo cân đối giữa các môn học và bậc học”.

Tuy nhiên, ông Võ Ngọc Đồng cũng khuyến nghị, về lâu dài, Sở GD&ĐT cần có sự tính toán, cân đối giữa số giáo viên về hưu và số tuyển mới nếu không thì sẽ không đảm bảo nhân lực. Ông Đồng ví dụ: “Như một số Phòng GD&ĐT có đến 14-15 người biệt phái, thế thì còn gì là biệt phái nữa, biệt phái gì mà nhiều thế? Biệt phái là để giải quyết những gì còn khó khăn nên số lượng biệt phái mới được quy định là không quá 30%. Chính vì vậy, các Phòng GD&ĐT phải thực hiện cải cách hành chính và phải giảm tải cho Phòng GD&ĐT, chỉ thực hiện các công việc chuyên môn thôi”.

Chỉ có thể hạ tiêu chí tuyển dụng xuống bậc Cao đẳng

Trước đó, trong các buổi làm việc giữa UBND TP Đà Nẵng, Thành ủy Đà Nẵng và Sở GD&ĐT Đà Nẵng về công tác chuẩn bị cho năm học mới 2018 – 2019, bà Phạm Hồ Quỳnh Trang – Trưởng phòng GD&ĐT Hòa Vang kiến nghị, tùy theo tình hình thực tế từng quận, huyện để yêu cầu trình độ chuyên môn của người dự tuyển.

“Riêng đối với huyện Hòa Vang, để đảm bảo số lượng cần tuyển ở cấp mầm non và tiểu học thì trình độ chuyên môn chỉ cần đáp ứng theo quy định của Luật giáo dục là đủ” – bà Trang cho biết. Huyện Hòa Vang thiếu hơn 100 GV do số ứng viên dự tuyển giáo viên mầm non và tiểu học có trình độ đại học không đủ số lượng theo chỉ tiêu cần tuyển. Sau khi tổ chức tuyển dụng vẫn thiếu giáo viên ở cấp học này nên phải hợp đồng giáo viên.

Giải thích về việc chỉ có thể hạ tiêu chí xuống bậc Cao đẳng, ông Đồng cho rằng, Bộ GD&ĐT đang có kế hoạch nâng chuẩn GV mầm non lên Cao đẳng thì không có lý do gì mình lại hạ xuống trung cấp cả. “Chuẩn nghề nghiệp mà Đà Nẵng đặt ra phải cao hơn chuẩn tối thiểu để đên khi nâng chuẩn thì chúng ra không tốn kinh phí để đào tạo lại. Việc này ngành GD&ĐT phải quyết tâm thì mới thực hiện được, và phải nhìn tổng quan chung để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” – ông Đồng chia sẻ.

Đồng quan điểm với ông Võ Ngọc Đồng, ông Nguyễn Đình Vĩnh – Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, về phía Sở GD&ĐT, sẽ phối hợp với các trường ĐH Sư phạm để tổ chức những lớp nâng chuẩn cho số giáo viên mầm non hiện nay đang dạy ở Hòa Vang mà có bằng trung cấp để đào tạo nâng chuẩn. Các lớp này có thể mở tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 3 (H. Hòa Vang) và các lớp này phải đảm bảo các điều kiện thi đầu vào cũng như chất lượng đầu ra.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.