Cần Thơ: Phụ huynh than trời vì sách giáo khoa khan hiếm

0
344
Khách hàng mua sách cho con ở nhà sách thiết bị giáo dục Cần Thơ
Khách hàng mua sách cho con ở nhà sách thiết bị giáo dục Cần Thơ

Cụ thể, thời điểm này, quyển sách khoa học tự nhiên lớp 3, bài tập toán lớp 5, 6, sách lớp 1 chương trình công nghệ giáo dục không có bán ở rất nhiều nhà sách ở Cần Thơ.

Chị Thùy Trang ở Ninh Kiều, Cần Thơ cho biết: Con gái chị năm nay vào lớp 1. Nhiều ngày qua, chị ghé nhiều nhà sách ở Cần Thơ để mua bộ sách lớp 1 theo chương trình giáo dục công nghệ nhưng đi nhiều lần và nhiều giờ khác nhau không mua được.

“Mãi tới ngày hôm qua tôi ngồi ở nhà sách vừa đọc sách, vừa canh chừng khi có sách về thì mua luôn. Nhưng không ngờ nhà sách thông báo là chỉ có 20 bộ mà phụ huynh đợi mua lại nhiều hơn nên phải giành giật nhau”, chị Trang cho biết.

Tương tự chị Trang là chị Thúy ở quận Cái Răng, TP Cần Thơ, chị Thúy cho biết nhà chị ở cách khá xa trung tâm nhưng suốt tuần qua ngày nào chị cũng đi mới gom đủ bộ sách cho 2 con trai của chị.

“Tôi có hỏi nhân viên bán hàng, sao năm nay mua trọn bộ sách cho con khó thế? Thì họ trả lời có thông tin năm sau thay SGK mới nên có thể họ không xuất bản nhiều sách gây ra thiếu một số cuốn ở một số lớp” – chị Thúy cho biết.

Chị Kim Chung, nhà ở quận Ô Môn, TP Cần Thơ, cho biết: Ngày nào chị cũng phải đổ đường gần 20km đi mua sách cho con.

“Tôi tìm mua đủ bộ sách lớp 6 nhưng khi đến các nhà sách từ nhỏ đến lớn trong thành phố vẫn không có. Đi đến đâu, nhân viên nhà sách cũng kêu đợi khoảng một tuần nữa mới có”, chị Chung nói thêm.

Phụ huynh tìm mua sách lớp 6 cho con
Phụ huynh tìm mua sách lớp 6 cho con

Theo quan sát của PV, nhà sách Phương Nam Cần Thơ là một trong những nhà sách cũng đang khan hiếm SGK lớp 1 công nghệ, 6 và lớp 10. Đại diện nhà sách Phương Nam Cần Thơ cho biết: “Cả tuần nay, sách lớp 1 công nghệ thiếu là vì chúng tôi phụ thuộc chỗ giao sách. Người ta cũng hết hàng rồi nên chúng tôi cũng không chủ động được nhưng đến nay sách giáo dục công nghệ đã có lại.

Vị đại diện này cũng cho biết, trước đó khi khách hàng đến mua sách mà không có chúng tôi có trao đổi với người mua là để lại số điện thoại, khi có sách sẽ gọi điện thoại thông báo để khách hàng khỏi đi lại nhiều lần, mất thời gian.

Còn chị Nguyễn Ngọc Tuyền, cán bộ của Nhà sách Thiết bị giáo dục Cần Thơ cho biết: Hiện tại, sách giáo khoa các lớp khác đều đủ bộ chỉ thiếu một số cuốn sách bài tập của sách các lớp đầu cấp như lớp 1, lớp 6, lớp 10.

Chị Tuyền cũng cho biết: Từ hôm 21/8, nhà sách có đủ tất cả các loại sách nhưng do tối qua luợng khách tăng đột biến. Người mua kéo dài tới hơn 22h đêm nên sáng nay thiếu hụt một số cuốn bài tập của lớp 1 chương trình thường, còn chương trình VNEN vẫn đủ.

Khách hàng tìm mua sách ở nhà sách Phương Nam Cần Thơ
Khách hàng tìm mua sách ở nhà sách Phương Nam Cần Thơ

“Còn sách lớp 6, lớp 10 thiếu ít hơn, sáng nay chúng tôi đã có gọi nhà cung cấp. Họ báo chiều nay sẽ gửi sách về đủ những cuốn còn thiếu để cung cấp tiếp cho phụ huynh”, chị Tuyền khẳng định.

Liên quan đến vụ việc, nguồn tin từ Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục tại Cần Thơ cho biết từ đầu tháng 6 đã nhập kho hơn 14.000 bản, đến giữa tháng phát hành được hơn 9.000 bản. Nhận thấy sức hút SGK năm nay có chiều hướng tăng nên NXB đã yêu cầu các tỉnh tổng hợp tình hình phát hành để có hướng xử lý kịp thời, nhưng đến nay vẫn còn một số đầu sách chưa in kịp. Hiện nay, NXB đã tăng cường in những đầu sách thiếu, mỗi loại khoảng 3.000 bản cung cấp cho Cần Thơ và các tỉnh có nhu cầu.

Hoàng Tùng

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.