Phim 18+ “Quỳnh búp bê” bất ngờ bị khiếu nại vi phạm bản quyền

0
299

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung mới đây đã gửi đơn khiếu nại về việc bộ phim Quỳnh búp bê sử dụng ca khúc “Nhật ký của mẹ” do nhạc sĩ này sáng tác mà chưa xin phép.

Trong đơn khiếu nại gửi ngày 23.10, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung báo cáo vi phạm bản quyền ca khúc “Nhật ký của mẹ” tới Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), sau khi phát hiện bộ phim Quỳnh búp bê đang phát trên sóng kênh VTV3 sử dụng ca khúc này.

phim 18+ "quynh bup be" bat ngo bi khieu nai vi pham ban quyen hinh anh 1

Đơn khiếu nại của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Trong đơn, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung viết: “Tôi đã phát hiện thấy bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê” tập 19 đã sử dụng ca khúc “Nhật ký của mẹ” do tôi sáng tác cả phần nhạc và lời. Tôi đề nghị VCPMC xem xét và yêu cầu đơn vị sản xuất thực thi nghiêm túc quyền tác giả âm nhạc”.

Chia sẻ về vấn đề này, nhạc sĩ cho hay, anh rất vui khi bài hát của mình được nhớ tới và được sử dụng trong một bộ phim truyền hình đang được khán giả yêu mến ở một phân đoạn rất cảm xúc. Điều này nhạc sĩ muốn gửi lời cám ơn ê-kíp làm phim Quỳnh búp bê.

Tuy nhiên, anh khẳng định ê-kíp phim chưa xin phép anh về việc sử dụng ca khúc anh sáng tác đã được đăng ký quyền tác giả. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chúng chia sẻ:

“Nhưng chuyện nào ra chuyện đó, vui là về cảm xúc, còn chuyện luật là phải rõ ràng! Giá như trước khi dùng, có ai đó đại diện gọi cho mình 1 tiếng để thông báo, thì mình sẽ vui vẻ đồng ý và sẽ lấy tác quyền tượng trưng. Thậm chí đôi khi tôi còn không lấy tác quyền khi thấy được sự quý mến và trân trọng của người gọi, hoặc vì tính chất nhân văn của chương trình!”.

phim 18+ "quynh bup be" bat ngo bi khieu nai vi pham ban quyen hinh anh 2

Phim “Quỳnh búp bê” sử dụng ca khúc “Nhật ký của mẹ” khi chưa xin phép tác giả

Nhạc sĩ nhấn mạnh, anh không hề hay biết việc ca khúc Nhật ký của mẹ đã được sử dụng trong phim vì chưa có một cuộc gọi hay gặp mặt nào nói về vấn đề này.

“Tôi được biết khi có người gọi điện cho đạo diễn thì đạo diễn lại nói “việc sử dụng như vậy là bình thường” thì tôi không hài lòng! Đã là người làm nghệ thuật thì nên tôn trọng sản phẩm sáng tạo của 1 người làm nghệ thuật khác, và thực thi nghiêm túc Quyền tác giả là 1 trong những cách thể hiện sự tôn trọng đó!

Mình hoàn toàn không đồng tình với tư duy “lấy xài là bình thường” đó! Giả sử như 1 ca sĩ nào đó lấy những cảnh quay trong Quỳnh Búp Bê và đưa vào minh hoạ cho MV ca nhạc của mình thì có BÌNH THƯỜNG không?” – Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bày tỏ quan điểm của anh.

Bên cạnh đó, nhạc sĩ khẳng định anh không kiện. “Mình chỉ nhờ Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả (vốn là đơn vị mình đang uỷ thác) đề nghị nhà sản xuất phim Quỳnh Búp Bê thực thi Quyền Tác Giả thôi! Nếu không thực thi thì mới kiện!” – nhạc sĩ nhấn mạnh.

Phía Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã nhận đơn khiếu nại của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và có văn bản gửi sang VFC.

Việc nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung viết đơn khiếu nại bộ phim “Quỳnh búp bê” vi phạm bản quyền tác giả khi sử dụng ca khúc chưa xin phép diễn ra sau hơn 4 tháng bộ phim ăn khách này được phát sóng trên VTV.

Được biết, phân đoạn có sử dụng ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung trong tập 19 nằm ở tình tiết Quỳnh và nhóm nhân viên công ty thời trang của cô lên vùng cao làm từ thiện. Trong đêm đốt lửa trại giao lưu, sau khi hát “Nối vòng tay lớn” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Quỳnh được đề nghị hát một bài. Cô đã chọn có ý nghĩa với cuộc đời mình là “Nhật ký của mẹ”.

Nguồn: danviet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.