Kỳ lạ: Hồ muối có hai màu xanh – đỏ, được ngăn đôi bởi đường tàu hỏa

0
324

Đoạn video ghi bằng máy bay không người lái drone từ trên cao cho thấy vẻ đẹp kỳ diệu của một hồ muối có hai màu xanh – đỏ rõ rệt, được ngăn đôi bằng đường ray tàu hỏa.

Đó là hồ muối Great Salt Lake ở Utah, Mỹ, hay còn gọi là hồ Muối Lớn. Hai màu sắc khác nhau được ngăn đôi cho thấy mức độ muối khác nhau. Nếu như ở phía bên kia hồ, nước có màu xanh lục nhạt, thì ở phần còn lại có nước màu đỏ tươi.

Kỳ lạ: Hồ muối có hai màu xanh - đỏ, được ngăn đôi bởi đường tàu hỏa - Ảnh 1.

Vẻ đẹp kỳ diệu của hồ muối hai màu xanh đỏ được ngăn đôi

Đây là hồ muối rộng nhất khu vực tây bán cầu, đồng thời rộng thứ 4 trong số các hồ kín trên thế giới, rộng thứ 37 trên lãnh thổ trái đất. Great Salt Lake có tổng diện tích mặt nước bình quân là 4400km2, nhưng cũng có năm chỉ đạt 2460km2 (năm 1963), hay có năm lên tới 8500 km2 (năm 1987). Hồ có chiều dài 120.7km, rộng 56.3km.

Kỳ lạ: Hồ muối có hai màu xanh - đỏ, được ngăn đôi bởi đường tàu hỏa - Ảnh 2.

Do nồng độ mặn khác nhau, tạo nên hồ hai màu

Đường ray tàu hỏa chia cắt hồ Great Salt Lake làm đôi được xây dựng vào năm 1959, nối giữa khu vực phía tây của hồ muối với phía tây đảo Stansbury.

Giải thích lý do cùng một hồ nhưng chia thành hai màu nước, các nhà khoa học cho biết, nguyên nhân do mức độ khác nhau về độ mawtnj ở hai bên. Nếu như khu vực phía nam của hồ muối luôn có nước sạch đổ vào giúp cân bằng lượng muối, khiến nước hồ giữ được màu xanh nguyên thủy, thì bên kia lại không như thế.

Kỳ lạ: Hồ muối có hai màu xanh - đỏ, được ngăn đôi bởi đường tàu hỏa - Ảnh 3.

Một bên hồ giữ được màu xanh nguyên thủy, còn phía bên kia có màu đỏ hồng

Phần còn lại của Great Salt Lake chứa vi khuẩn halophilic phát triển khi nồng độ muối tăng lên. Ở hồ phía bắc không hề có nguồn nước ngọt đổ vào, lại chẳng có nơi thoát nước khiến vi khuẩn halophilic phát triển mạnh. Đây là nguyên nhân dẫn tới việc nước có màu đỏ hồng.

Kỳ lạ: Hồ muối có hai màu xanh - đỏ, được ngăn đôi bởi đường tàu hỏa - Ảnh 4.

Đây là một trong những điểm du lịch hấp dẫn ở Utah, Mỹ

Trong tương lai, chính quyền bang Utah đang lên kế hoạch đưa nước sạch vào khu phía bắc của hồ, giảm bớt nồng độ muối đang tăng cao tại đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.