Tăng tính cạnh tranh trên thị trường bằng giải pháp công nghệ

0
272

Trong những năm gần đây, ngành xây dựng phát rất nhanh do nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển mạnh. Ngành này có vô vàn đặc thù lớn, thị trường lại rộng, vậy các doanh nghiệp ngành sản xuất vật liệu xây dựng làm thế nào để tăng tính cạnh tranh lại so với các doanh nghiệp ngoại nhập.

Đối đầu với sự cạnh tranh khốc liệt từ thương hiệu ngoại

 

VLXD là lĩnh vực có vị trí đặc biệt quan trọng đối với ngành Xây dựng. Những năm qua, đầu tư phát triển VLXD được triển khai mạnh mẽ và tiến bộ vượt bậc. VLXD đang dần trở thành ngành kinh tế công nghiệp có vào trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, đáp ứng cơ bản nhu cầu trong nước và hướng đến xuất khẩu.

VLXD trong nước đã có sự phát triển phong phú về chất lượng, mẫu mã, giá cả cạnh tranh, được người tiêu dùng trong nước đón nhận. Nhiều thương hiệu VLXD trong nước đã có thể cạnh tranh được với các thương hiệu nước ngoài như Viglacera, Vicem, Erowindow…

>> Xem thêm: phần mềm erp

Lĩnh vực sản xuất VLXD ở nước ta thời gian qua đã có sự thay đổi rõ rệt, công nghệ ngày càng hiện đại, từng bước hòa nhập với trình độ chung của khu vực và thế giới. Một số doanh nghiệp có trình độ sản xuất tiên tiến, có uy tín trên thị trường.

Các chủng loại sản phẩm VLXD chủ yếu đã cơ bản thoả mãn được nhu cầu tiêu dùng của xã hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng trong nước; đồng thời một số sản phẩm VLXD đã tham gia vào thị trường xuất khẩu (xi măng, gạch ốp lát, kính xây dựng, đá ốp lát, vôi…).

Những năm tiếp theo, để phát huy hiệu quả đầu tư, đồng thời giảm áp lực tiêu thụ trong nước, Việt Nam đã xuất khẩu clinke và xi măng ra nước ngoài tạo nguồn thu ngoại tệ để mua vật tư thiết bị. Hiện nay, theo một số thống kê thì Việt Nam đứng thứ 4 trong 10 nước sản xuất xi măng và clanhke nhiều nhất thế giới.

>>> Xem thêm: phần mềm quản trị doanh nghiệp

Về vật liệu ốp lát: Sản lượng sản xuất gạch ốp lát các loại (gạch ceramic, granit, cotto) không ngừng tăng nhanh, cung cấp đủ nhu cầu trong nước và xuất khẩu khoảng 20-25% tổng công suất. Việt Nam đã đủ năng lực để sản xuất các sản phẩm gạch ốp lát với chủng loại đa dạng như gạch ceramic, gạch granit, gạch cotto, gạch mosaic; kích thước; sản phẩm mỏng, trọng lượng nhẹ; màu sắc hoa văn phong phú; các sản phẩm giả cổ, giả gỗ, giả đá tự nhiên; các sản phẩm có bề mặt bóng và sần…

Trong những năm qua, cùng với xu hướng chung của ngành VLXD, sứ vệ sinh cũng không ngừng được đầu tư phát triển. Năng lực sản xuất trong nước hiện có đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ở trong nước và xuất khẩu đạt khoảng 30 – 35% công suất thiết kế. Trong những năm gần đây nhiều hãng sản xuất sứ vệ sinh lớn như INAX; VIGLACERA, HẢO CẢNH… đã đầu tư nghiên cứu, sản xuất men phủ nano chống khuẩn, có khả năng làm sạch cao; đầu tư phát triển các phụ kiện đồng bộ hiện đại, góp phần tăng giá trị sử dụng, giá trị thẩm mỹ và giá trị của sản phẩm.

So với nhiều nước phát triển, Việt Nam thuộc diện đầu tư phát triển sản xuất kính muộn, song lại nhanh chóng tiệm cận được với công nghệ sản xuất kính tiên tiến nhất hiện nay, đó là công nghệ kính nổi.

Bên cạnh các điều kiện thuận lợi về nguồn nguyên liệu và đầu tư công nghệ, thị trường tiêu thụ trong nước cũng rất lớn, do tốc độ đô thị hóa nhanh trong những năm gần đây cũng như nhu cầu phát triển năng lượng sạch trong các năm sắp tới.

Về nhóm sản phẩm VLXD thông thường (gạch, ngói đất sét nung, cát, đá xây dựng), đã giải quyết cơ bản nhu cầu phục vụ xây dựng, phát triển kinh tế xã hội của các địa phương và cả nước.

Cần có giải pháp tổng thể để tăng sức cạnh tranh

Để thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu VLXD gồm: nghiên cứu xây dựng chính sách tăng thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm VLXD trong nước đã sản xuất được; bố trí nguồn vốn hỗ trợ xuất khẩu trong việc xúc tiến thương mại, tham gia các hội chợ quốc tế, nghiên cứu xây dựng cơ chế thưởng xuất khẩu. Áp dụng các công nghệ hiện đại vào sản xuất, nâng cao sản xuất dây chuyền. Ngoài ra các doanh nghiệp nên áp dụng các phần mềm quản trị doanh nghiệp, kiểm soát toàn bộ hoạt động trong doanh nghiệp. Hệ thống ERP được thiết kế sẵn có rất nhiều quy trình cần thiết để vận hành một doanh nghiệp chỉ trên một hệ thống thống nhất. Mỗi quy trình sẽ giúp những bộ phận như bán hàng, kế toán, nhân sự sẽ không bao giờ xung đột công việc với nhau và không phải phụ thuộc vào nhau để hoàn thành công việc của mình.

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý doanh nghiệp nhỏ miễn phí

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.