Tiết lộ kinh nghiệm mua trà đang được nhiều người sử dụng hiện nay

0
33

  Bạn có biết rằng những bậc tiền nhân thời trước xem những ai hiểu biết về trà là những người có học thức, cư xử nhã nhặn. Không chỉ những bậc cha ông mà nhiều thế hệ trẻ cũng dần có niềm đam mê tìm hiểu về trà đạo, cách phân biệt các loại. Liệu vấn đề này bạn đã nắm được bao nhiêu? Cùng xem bài viết dưới đây để cùng học về 5 loại trà phổ biến và cách phân biệt nhé.

Tổng quan về trà :  Trên thế giới hiện nay có khoảng 40 nước đang trồng trà. Xét về số lượng, mỗi năm lượng trà được sản xuất ra là khoảng 3 triệu tấn. Những nước trồng nhiều tập trung ở vùng Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Srilanka, Nhật Bản, Bangladesh, Pakistan, Việt Nam,  Iran,Korea, Đài Loan, Indonesia, Nepal, Thái Lan… Bên ngoài Châu Á cũng có một vài nước trồng trà như Kenya (Châu Phi), Argentina (Châu Mỹ) và ÚC. Chỉ riêng tại cái nôi của cây trà là Trung Quốc, đã có hơn 200 loại. Việc có nhiều nước trồng trà là nguyên nhân đầu tiên khiến cho thứ cây này lại có nhiều chủng loại như vậy. Với mỗi điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết ở các nơi khác nhau sẽ khiến cho trà mang những phẩm chất riêng.

Trong thời đại mà kỹ thuật công nghệ hiện đại phát triển, nền nông nghiệp đã nhiều lần áp dụng những thành quả này để lai tạo ra những giống chè mới từ loại cây chính gốc là Camellia Sinensis. Điều đặc biệt là chính loại cây này cũng đã tồn tại 9 giống khác, cộng thêm những loại được lai tạo, số lượng trà làm ra từ đây quả thật trở nên đa dạng không kém. Việc lên men hay mức độ oxy hóa của lá trà cũng làm cho hương vị và màu sắc của các loại trà biến đổi nhiều. Cuối cùng chính là những kỹ thuật chế biến và công thức đặc biệt của từng nơi trên thế giới đã cùng nhau làm cho trà trở nên đa dạng và phong phú hơn.

Cách chế biến trà :  Chế biến trà bao gồm 5 giai đoạn. Thứ nhất là hái, sau đó tách nước, làm dập rồi oxy hóa, cuối cùng là sấy khô. Trong công đoạn đầu tiên, người ta lựa chọn những búp hoặc lá trà tươi ngon rồi mang về nơi sản xuất. Kế đọ, họ sẽ làm cho lá trà mềm bằng cách héo nắng hoặc mát. Tiếp theo,sử dụng máy để vò, nghiền, quay lá trà khiến chúng dập. Đến lúc này, tiến hàng thúc đẩy các enzim trong trà tương tác với không khí – được gọi là oxy hóa. Khi đã đạt đến độ cần thiết, lá trà đực mang đi làm khô, đình chỉ các phản ứng. Lưu ý rằng sẽ có những loại trà không cần thực hiện đủ 5 bước trên. Có những loại sẽ phải lặp lại một hoặc vài công đoạn. Từ thời xa xưa, trà đã được coi là một thứ thảo dược quý và thường chỉ bậc vua chúa, quan lại mới sử dụng. Bởi để có thể hiểu trà thì cần phải đọc nhiều, và thường người hiểu trà thường có tâm tính tốt, cư xử phải đạo.

>>> Xem thêm : trà gạo rang túi lọc  – Tiết lộ các đặc điểm nên có của một loại trà ngon 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.