Quy trình và các lưu ý cần nắm khi hàn khung cửa sắt

0
323

Sự co rút không đều giữa các múi hàn xuất hiện khi quá trình nung nóng và làm nguội sắt diễn ra một cách không đồng đều. Từng thuộc ngành cơ khí nhưng với khối lượng công việc và các đặc thù riêng biệt thì hàn xì đã trở thành một ngành độc lập hiện nay. Ngoài phổ biến trong các nhà máy, khu công nghiệp thì tại các cơ sở kinh doanh hộ gia đình ta thường thấy các thợ chuyên hàn cửa sắt, khung sắt,.. Nếu bạn đang có hứng thú và muốn tìm hiểu thêm về các kiến thức chung về lĩnh vực này thì hãy theo chân chúng tôi qua bài viết này.

Sơ lược quy trình hàn cửa sắt

– Bước 1: Xác định kiểu dáng cửa sắt bạn muốn sau đó lên bản vẽ chi tiết về các kích thước của các thanh sắt cần sử dụng.

– Bước 2: Sử dụng dụng cụ hàn chuyên dụng sau đó nối các thanh sắt lại với nhau.

– Bước 3: Các mối hàn bị thừa sẽ nhô và dễ bị phát hiện khi nhìn vào gây mất thẩm mỹ cho khung. Thêm vào đó là khi sử dụng khung làm cửa thì cũng sẽ không đẹp và gây khó khăn cho các công việc sau này. Ngoài sử dụng giấy nhám để chà phẳng bằng tay thì sử dụng máy chà nhám được khuyến khích hơn.

– Bước 4: Nếu bạn tùng sản xuất hoặc tiếp xúc với quy trình làm đồ gỗ thì sẽ không còn lạ gì với hợp chất  chống mốc, mọt của hợp chất matit ATM nữa. Sau khi đã đảm bảo bề mặt khung không còn các mối hàn nhô ra thì hãy quét một lớp này lên bề mặt khung để tránh rỉ sét của sắt thép.

– Bước 5: Kiểm tra lại bề mặt, chà lại một lần nữa để loại bỏ các lớp không bằng phẳng xuất hiện trên khung sắt.

– Bước 6: Sau khi đã chà phẳng bề mặt tiến hành lạu lại thật sạch sau đó quét sơn lên khung.

Để chất lượng khung sắt tốt hơn bạn nên lưu ý những điều này khi hàn

Yêu cầu về dòng điện khi hàn

Tiêu chuẩn dòng điện sử dụng để hàn khung sắt được quy định làm 2 loại gồm dòng điện một chiều và dòng điện 2 chiều. Việc sử dụng dòng điện sẽ do loại dụng cụ hàn quyết định. Ngoài ra bạn cũng nên set up cẩn thận trước khi hàn để tránh các nguy hiểm trong quá hình hàn về điện.

>>> Xem thêm: khung kệ sắt – Cách tốt nhất để hàn khung sắt, cửa sắt là gì?

Cách điều chỉnh độ dài hồ quang điện khi hàn các thanh sắt trong khung

Khi hàn mỗi loại đồ vật  khác nhau thì kích thước độ dài hồ quang điện cũng khác nhau nhưng nhìn chung tất cả đều nên nằm khoảng dưới tầm trung là tốt nhất.

Đây là độ dài giúp hồ quang phát huy tốt công dụng nối các mối hàn giữa các cây kim loại. Chúng bảo đảm việc các thao tác hàn dễ dàng thực hiện còn hồ quang sẽ khô đúng thời gian như bạn mong đợi.

Cách đặt que hàn

Hướng đặt mũi hàn có sự khác biệt đối  với góc đứng và bề mặt hàn. Nguyên nhân là sự khác biệt của góc nhìn và hệ quy chiếu. Bạn cần đảm bảo rằng que hàn chỉ nằm trong khoảng 0-15 độ đối với cả 2 trường hợp này.

Bí quyết để tạo ra các sản phẩm chất lượng và khắc phục tốt các lỗi khi hàn chính là sự tập trung trong các chuyển động.

Để áp dụng được quy trình hàn hiệu quả, ngoài kinh nghiệm bạn cần có sự kiên trì nhất định. Hơn nữa hàn còn yêu cầu bạn có một sức khỏe và độ chịu đựng bền bỉ vì khi hàn sức nóng rất lớn.

Yếu tố an toàn cũng nên được đặt lên hàng đầu. Bạn nên tuân thủ các nguyên tắc như kiểm tra, bảo hành các thiết bị hàn thường xuyên.; Bố trí, lắp đặt các đường dây một cách gọn gàng.; Ngắt các thiết bị cầu dao khi đã kết thúc công việc để tránh tình trạng cháy nổ xảy ra,..

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.