Một số điều kiện cần thiết để chủ doanh nghiệp sử dụng chiến lược phân phối độc quyền

0
6

Điều quan trọng để doanh nghiệp có thể phân phối rộng rãi các sản phẩm của mình tới khách hàng là cần phải có một chiến lược phân phối hàng hoá an toàn,phù hợp Hiện nay, chiến lược phân phối độc quyền đã không còn xa lạ đối với các chủ doanh nghiệp khi điều hành doanh nghiệp của mình Trước khi sử dụng chiến lược phân phối độc quyền, các chủ doanh nghiệp cần phải hiểu rõ và nắm bắt các kiến thức cơ bản sau đây.


>>> Xem thêm : dms system là gì –  Một số giá trị khi sử dụng chiến lược phân phối độc quyền mà bạn nên biết


Khi sử dụng chiến lược phân phối độc quyền,nhà cung cấp hay doanh nghiệp chỉ cần tập trung vào những đơn vị phân phối độc quyền mà không phải mất quá nhiều thời gian và chi phí trong quá trình tìm kiếm các đơn vị phân phối khác. Điều này giúp doanh nghiệp có thời gian để tập trung nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm mới, tối ưu hóa bộ máy bán hàng, bảo đảm nguồn doanh thu cũng như lợi nhuận.Khi tập trung vào nhà phân phối độc quyền, doanh nghiệp sẽ phát triển được thương hiệu của mình một cách hiệu quả. Lợi ích mà các nhà phân phối độc quyền nhận được khi hợp tác chiến lược này với các doanh nghiệp rất lớn.
Khi hợp tác phân phối độc quyền,các nhà phân phối sẽ có được tệp khách hàng từ phía doanh nghiệp.Khách hàng muốn sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp thì sẽ tiếp tục làm việc với nhà phân phối.


Trên thị trường,mô hình phân phối độc quyền mang đến nhiều lợi thế cho các nhà phân phối.Khi đó, các nhà phân phối độc quyền trở thành đơn vị duy nhất nhập hàng hóa từ nhà sản xuất ,nên các sản phẩm mà sẽ có chất lượng tốt hơn so với các mặt hàng cùng loại .Điều này thu hút được sự quan tâm của khách hàng,tạo niềm tin khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.


Theo các chuyên gia marketing,chiến lược phân phối độc quyền không thể áp dụng đối với tất cả các mô hình doanh nghiệp cũng như các ngành nghề mà chỉ nên sử dụng cho doanh nghiệp trong các ngành nghề dưới đây: • Doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm đồ điện tử với công nghệ cao.
 • Các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng thời trang cao cấp và có thương hiệu nổi tiếng.
 • Các hãng ô tô nổi tiếng trên toàn thế giới
 • Và cuối cùng là các nhà sản xuất thiết bị công nghiệp

Điển hình là tại thị trường Việt Nam,hãng xe hơi BMW chỉ uỷ quyền cho Công ty Trường Hải phân phối sản phẩm xe hơi của mình. Hay điện thoại Poco X3 Pro do Công ty Cổ phần FPT phân phối độc quyền.


Doanh nghiệp cần chú ý những tiêu chí sau đây để có thể lựa chọn cho mình một nhà phân phối độc quyền chất lượng:

 • Có Kiến thức sâu rộng về sản phẩm: muốn phân phối sản phẩm hiệu quả yêu cầu nhà phân phối phải có kiến thức sâu rộng về sản phẩm của mình.
 • Đảm bảo tài chính: nhà phân phối cần có đủ nguồn tài chính để điều phối việc nhập và dự trữ hàng hóa nhằm hỗ trợ chiến lược marketing trong sản phẩm.
 • Có năng lực quản lý: Một nhà phân phối chuyên nghiệp sẽ cần có một đội ngũ nhân lực quản lý ,thực hiện các công việc báo cáo, kiểm kê và các công việc liên quan.

 • Thực tế, khi chủ doanh nghiệp lựa chọn một chiến lược phân phối không phù hợp sẽ khó có thể phân phối rộng rãi các sản phẩm của mình tới khách hàng Phân phối độc quyền là một chiến lược tối ưu mà hiện nay đang được đông đảo các doanh nghiệp áp dụng.


  >>> Xem thêm : hệ thống marketing dọc –  Một số điều không nên bỏ qua khi tìm chọn chiến lược phân phối trong doanh nghiệp

  BÌNH LUẬN

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.