Kiến thức cơ bản về máy Photocopy thợ sửa nào cũng nên thuộc lòng

0
127

Với sự phát triển của công nghệ cũng như nhu cầu sao chép, in ấn ngày càng cao hiện nay, các loại máy photocopy, máy in không ngừng được phát triển, kéo theo đó là nghề sửa chữa các loại máy này cũng lớn dần theo. Đối với những người bắt đầu học thì kiến thức quan trọng và cơ bản nhất phải kể đến đó là quy trình vận hành của máy.Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện để tới tham dự các trung tâm và các lớp giảng dạy chuyên biệt, do vậy hôm nay chúng tôi xin giới thiệu kiến thức trên qua bài viết dưới đây.Trên thị trường có nhiều loại máy photocopy đến từ nhiều thương hiệu, tuy nhiên chúng đều hoạt động dựa trên một quy trình duy nhất.1.Drum


Drum là một trong những bộ phận quan trọng của máy photocopy, với chất liệu bằng nhôm, hình trụ dài.Bên ngoài Drum được bao phủ lớp quang dẫn với chức năng giữ và thay đội điện tích tùy thuộc vào cường độ ánh sáng chiếu vào, bộ phận này sẽ có thể hư hỏng nếu bị ánh sáng mặt trời chiếu vào.Với việc cọ xát liên tục với các bộ phận của máy, để đảm bảo cho chất lượng của các bản in, cứ từ  150.000-200.000 nên thay bộ phận này một lần.


>>> Xem thêm: máy photo ricoh hàng bãinạp mực máy photocopydịch vụ sửa máy photocopy tại tphcm – Tìm hiểu dịch vụ uy tín chất lượng tại Ánh Sao Việt


2. Bộ phận nạp điện tích Charge


Nằm ở vị trí song song với drum, charge có vai trò cung cấp  và nạp đồng đều điện tích âm lên mặt trống.Nguyên lý cung cấp điện tích là nhờ vào sự quay của drum và điện thế chạy qua dây charge.Lớp quang dẫn trên trống thực hiện vai trò giữ điện tích lại.


3. Ánh sáng


Để giải thích về phần này, chúng ta hãy tìm hiểu về nguyên lý lấy ảnh photocopy đầu tiên.Chuẩn bị dụng cụ gồm đèn pin, gương và một tờ giấy có chữ.


Dùng đèn pin chiếu lên tờ giấy có chữ, những chỗ trống sẽ phản lại ánh sáng, còn những chỗ có chữ sẽ là bóng tối.Dịch chuyển gương tới vị trí thích hợp sao chó nó có thể đón được ánh sáng này.


Tương tự đối với cách lấy ảnh của máy photocopy.


Hình ảnh gốc được chiếu tới mặt trống thông qua hệ thống gồm các gương và thấu kính.Sau đó hình ảnh âm bản sẽ được hình thành trên  bề mặt trống sau khi các ánh sáng xóa điện tích trên nó.


4. Bộ phận đèn xóa


Đèn xóa làm chức năng xóa gáy, xóa mép, xóa cỡ giấy,.. những vùng này thường không dùng cho hình ảnh cho hình ảnh photocopy trên drum.Điện tích tại những vùng này sẽ bị tiêu tan khi ánh sáng đèn này chiếu vào.


5. Hộp từ của máy photocopy


Một bộ phận giữ cho mực đều và song song với trống đó là hộp từ, trong hộp từ có chứa bột từ.Mực mang điện tích âm, trái dấu với điện tích của charge.


Các điện tích âm trên bề mặt drum sẽ hút lấy các hạt mực do bột từ vận chuyển mang tới gần.Hình ảnh thật được xuất hiện trên mặt drum nhờ đó.Hộp từ phổ biến trong tất cả các máy photocopy, nhất là những máy tốc độ cao.


6. Tranfer (Belt lấy ảnh)


Hình ảnh từ drum trước khi chuyển qua giấy được giảm bớt điện tích bằng đèn pre tranfer bằng cường độ ánh sáng thấp.Điện thế tại bước này nằm vào khoảng từ 3-4kav.Tranfer với điện thế mạnh hơn và điện tích dương sẽ làm drum không giữ nổi mực, số mực này sẽ được dính vào thanh này.Tờ giấy chạy đến thanh tranfer, những hạt mực trên thanh này sẽ dính vào tờ giấy và tạo nên hình ảnh ta cần.


7.Tách giấy


Dòng cao áp dưới mặt giấy sẽ đồng thời làm nhiệm vụ giảm dần điện tích trên bề mặt giấy và liên kết tĩnh điện với mặt trống.Sau đó giấy được đưa ra ngoài dễ dàng sau khi bộ phận cò tách không cho nó dính vào trống và đưa nó vào nơi sấy.


8. Bước làm sạch (cleaning)


Lượng mực còn sót lại trên drum sẽ được gạt vào hộp mực thải bằng thanh gạt mực bằng nhựa, rất mềm.Ở một số mẫu máy của nhiều hãng hiện nay đã gần như sử dụng 100% số mực mà không gây lãng phí nhờ vào bộ phận guồng mực được thiết kế thêm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.